Ý nghĩa và cách trồng cây mẫu đơn đỏ cho ra hoa quanh năm

Hiện nay, loài hoa mẫu đơn đỏ được trồng phổ biến trên khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Không chỉ được nhiều người chọn trồng làm cảnh mà loại hoa này còn là một dược liệu tốt trong y học. Đặc biệt không thể thiếu trong việc thờ cúng của người Việt vào những dịp rằm, lễ tết,…

  1. Ý nghĩa của cây hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn đỏ còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: nam mẫu đơn, mẫu đơn ta, trang đỏ,.. Loài hoa này được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương” bới nó không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thuần khiết còn tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang và hạnh phúc.

Nếu xét theo ngũ hành, hoa mẫu đơn rất phù hợp với những người mang mệnh Thổ. Theo quan niệm xưa, nếu những người tuổi Thìn, Hợi, Mùi, Tuất,… chơi hoa hoặc treo tranh có hình hoa mẫu đơn trong nhà sẽ mang lại nhiều tài lộc, thành công và bình an.

  1. Điều kiện sinh trưởng của cây hoa mẫu đơn
Hoa mẫu đơn
Hoa mẫu đơn

Trồng hoa mẫu đơn tuy không khó nhưng giống cây này đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ và thời tiết. Do đó khi trồng bạn cần chú ý tất các các yếu tố sau đây:

– Ánh sáng: Cây hoa mẫu đơn đỏ là loài cây ưa sáng, không sống được trong tình trạng bóng râm, tối tăm chính vì vậy nên trồng ở những nơi có ánh sáng vừa đủ.

– Nhiệt độ: Loại hao này có khả năng chịu lạnh và nóng khá tốt nên rất thích hợp trong trong điều kiện thời tiết ở Việt Nam

– Độ ẩm: Dù chịu hạn, rét tốt nhưng khả năng chịu ẩm của nó rất kém nên chỉ cần trồng ở những nơi đất có độ ẩm trung bình là được.

– Đất trồng: Hoa mẫu đơn phát triển tốt nhất ở vùng đất cao ráo, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, có tính axit với độ pH từ 6,5 – 7,0

Lưu ý: Tránh trồng cây ở những vùng đất sét, đất pha cát hoặc đất bị nhiễm mặn vì nó sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây

  1. Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn đỏ

– Thời vụ trồng: Thời gian tốt nhất nên trồng loài hoa này là cuối tháng 9 đến đầu tháng 1 năm sau. Đây là thời điểm có khí hậu mát mẻ, ôn hòa nhất, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng nhanh và khỏe.

– Cách trồng: Thông thường có hai cách trồng phổ biến để bạn có thể tham khảo

+ Trồng bằng hạt giống: Hoa mẫu đơn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, tuy nhiên việc nảy mầm, nở hoa sẽ còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết và thời gian. Với cách trồng này, bạn nên chọn những hạt giống to mẩy, có kích thước đồng đều.

Khi trồng, hãy cuốc cho đất tơi ra rồi gieo hạt cách hạt khoảng 20 cm, sau đó tưới một chút nước lên trên.

+ Trồng bằng gốc cây: Khi tiến hành chiết lấy gốc, hãy chọn cây hoa sống lâu từ 4 – 5 năm. Đào cả cây lên, tách bỏ phần rễ cho vào nơi râm mát, sau đó bôi Đồng sulfat 1% để từ 1 – 2 ngày rồi bắt đầu đưa ra trồng.

Khi trồng, cần đào hố sâu bằng độ dài của rễ cây để cho rễ có thể tỏa đều trong đất. Sau trồng không cần tưới thêm nước và phân mà chỉ cần giữ độ ẩm nhất định có sẵn trong đất là được.

  1. Kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn đỏ

– Tưới nước: Loài hoa này không cần tưới quá nhiều nước, bạn có thể chia công đoạn tưới nước làm 3 đợt tưới: khi cây bắt đầu nảy mầm, cây ra hoa và sau nửa tháng cây ra hoa.

– Chăm bón: Bạn có thể bón phân vào 3 đợt như sau:

+ Thời điểm hoa bắt đầu nảy chồi xuân

+ Trước khi cây ra hoa khoảng 1 tháng

+ Sau khi cây ra hoa tưới (lượng bón bón và thời gian bón phụ thuộc vào sự phát triển của cây ở giai đoạn này)

Người trồng cần bón phân NPK vào 3 giai đoạn đợt đầu này sau đó có thể bổ sung thêm phân bón hữu cơ để cải thiện kết cấu đất.

– Ngắt, tỉa lá và cành bị khô: Vào tiết trời mùa đông lạnh, khi cây hoa mẫu đơn xuất hiện nhiều lá và cành bị khô héo, người trồng cần thường xuyên tỉa bỏ những cành lá khô và tạo dáng cho cây.

– Ngắt bớt hoa: Nếu để hoa mọc xen lẫn nhau quá nhiều cũng không tốt bới nó sẽ hút hết các dưỡng chất của cây khiến cây ra hoa nhỏ và không đẹp. Lúc này bạn nên ngắt bớt những bông hoa nhỏ, xấu và chỉ giữ lại những cành hoa chính.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn thực hiện việc trồng hoa mẫu đơn một các dễ dàng và hiệu quả nhất.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat