Kỹ thuật trồng lạc vụ thu đông cho hiệu quả năng suất cao nhất

Lạc là loại cây công nghiệp ngắn ngày và rất dễ trồng. Nó có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Không chỉ là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng được sử dụng trong các món ăn mà hạt lạc còn mang lại nguồn giá trị kinh tế rất cao.  Chính vì vậy, để đạt được hiệu quả năng suất cao nhất, người nông dân cần phải nắm bắt rõ về những kĩ thuật sau đây.

Thời gian gieo trồng

Cây lạc
Cây lạc

Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng cũng như các yếu tố về thời tiết ở nhiều khu vực khác nhau, người nông dân có thể bố trí được thời gian thích hợp nhất để trồng lạc trong vụ thu đông. Thời gian tốt nhất có thể trồng trong vụ này là khoảng từ 20/8 đến 20/9.

Đất trồng lạc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, loại đất tốt nhất để trồng lạc phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Đất thịt nhẹ, chân đất pha cát có thể thoát nước nhanh khi gặp mưa to bởi nếu chọn loại đất thịt nặng và khô thì cây lạc sẽ khó phát triển hơn.

– Đảm bảo đất luôn có độ ẩm từ khoảng 70 – 75% để cho cây lạc mọc mầm tốt nhất.

– Trước khi lên luống trồng, đất phải được làm sạch cỏ, cày bừa thật kỹ để đất có độ tơi xốp và thoáng khí.

Giống lạc

Giống lạc trồng trong vụ thu đông thường được lấy từ vụ xuân. Tùy thuộc vào chất lượng và kích thước của hạt giống mà người nông dân có thể ước tính được số lượng giống cần dùng.

Một số giống lạc được chọn lọc, có khả năng phát triển, chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao trong điều kiện thời tiết vụ Thu đông như:  MD7, MD9, LDH01 L12, L14, L18, L23…

Phương pháp gieo trồng lạc

– Đánh luống trồng cao 25 – 30cm, rộng 55-60cm. Trồng hai hàng dọc trên luống cách nhau 25-30cm, cách mép luống khoảng từ 10 – 12cm.

– Khoảng cách gieo hạt từ 10-12cm, tra 2 hạt/hốc, đảm bảo mật độ từ 30-35cây/m2.

– Độ sâu khi lấp hạt từ 2 – 3cm. Nếu đất khô thì lấp sâu còn đất ẩm thì lấp nông hơn.

Sử dụng phân bón

Vào vụ đông, đất  thường ẩm ướt hơn và độ sinh trưởng cũng ngắn hơn so với vụ xuân. Vì vậy để cây trồng phát triển tốt nhất trong vụ này thì người nông dân cần đầu tư phân bón nhiều hơn.

Với 1 sào ( 360 m2) có thể sử dụng: phân chuồng ( 200 – 300kg ), vôi bột ( 20 -25kg), đạm Urê (4 – 5kg), supe lân Lâm Thao ( 20 – 25kg), phân kali ( 5 – 6 kg).

Cách sử dụng phân bón như sau:

– Đầu tiên bón lót toàn bộ phân chuồng, lân Lâm Thao và 50% lượng vôi bột

– Sau khi trồng từ 10 – 15 ngày, tiến hành bón thúc thúc lần 1: phân đạm (70%) + phân kali ( 50% )

– Sau khi trồng từ 25 – 30 ngày, tiếp tục bón thúc lần 2:  phân đạm ( 30%) + phân kali ( 50% )

– Khi cây lạc đã ra hoa, chúng ta bón thúc lần cuối cùng: sử dụng 50% lượng vôi còn lại.

Sử dụng thuốc phòng, diệt sâu bệnh

Bất kì loại cây trồng nào cũng không thể tránh khỏi sâu bệnh. Khi gặp phải những tình trạng này, bà con nông dân có thể tham khảo các cách như sau:

– Khi trồng lạc gặp phải một số loại sâu ăn hại như: sâu xám, sâu khoang, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy xanh… bà con có thể dùng các loại thuốc diệt sâu như: Padan 95, Fastas, Basudin…

– Ngoài ra, để phòng trừ các bệnh gây hại cho cây lạc, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc như: Ridomil, Bavistin, Vicarben C, Aliette…

Chăm sóc cây lạc

– Tiến hành tỉa cây đúng mật độ quy định khi cây lạc có từ 2 lá thật trở lên

– Khi cây có từ 3 – 4 lá thật, xới nông đều khắp mặt luống, đồng thời tiến hành bón thúc cho lạc

– Khi cây sắp ra hoa xới gốc sâu 3- 5 cm, để làm sạch cỏ dại và tạo điều kiện gốc thoáng dễ đâm tia, nhưng chú ý không vun đất vào gốc.

– Khi lạc ra hoa 10 – 15 ngày, xới và vun nhẹ quanh gốc.

Thu hoạch và bảo quản lạc

Khi nhổ kiểm tra, nếu củ lạc già chiếm 80 – 90% số củ trên cây thì có thể tiến hành thu hoạch. Bà con chú ý nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch bới nếu bị dính nước mưa, lạc sẽ có nguy cơ nảy mầm cao. Sau khi nhổ và vặt củ ra khỏi rễ, bà con cần rửa sạch đất và phơi dưới nắng nhẹ cho đến khi vỏ lạc săn lại là được.

Hy vọng với quy trình kĩ thuật cung cấp trên đây sẽ giúp bà con nông dân có một mùa trồng lạc bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat