Kỹ thuật trồng hoa đậu thơm giúp cây phân nhánh từ gốc

Hoa đậu thơm hay còn gọi là đậu ngọt, là giống cây thực vật nở hoa quanh năm và đứng trong top những loài hoa thơm nhất thế giới. Chính bởi đặc điểm nổi bật này mà cây hoa đậu thơm được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo ra các loại hương liệu.

Loài hoa này có thể dễ dàng gieo trồng từ hạt giống. Chỉ cần nắm chắc những kĩ thuật sau đây là bạn có thể tự tay trồng những cây đậu thơm đủ sắc màu để trang trí trong khu vườn nhỏ nhà mình.

Điều kiện sinh trưởng của cây hoa đậu thơm

– Hoa đậu thơm là loài cây ưa ánh sáng, có khả năng chịu lạnh tốt với độ ẩm đất ở mức vừa phải. Loài cây này phù hợp trồng trên những loại đất thịt nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, có độ pH tốt nhất từ 7 – 8. Khi chọn hạt giống cần chọn những loại có chất lượng và kích cỡ đồng đều, không bị nấm mốc hoặc sâu bệnh.

Kỹ thuật gieo hạt và trồng cây hoa đậu thơm

Hoa đậu thơm
Hoa đậu thơm

Cây hoa đậu thơm thường được trồng vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Thời gian cho ra hoa vào đúng tết âm lịch. Quy trình gieo hạt và trồng cây hoa đậu thơm trải qua các bước sau:

Bước 1: Trước khi gieo nên ngâm hạt giống trong nước 24 giờ để thúc đẩy quá trình hạt nảy mầm.

Bước 2: Cho phần đất đã chuẩn bị vào các chậu trồng. Bạn nên sử dụng những chiếc chậu gieo có kích thước độ sâu lớn khoảng 8 -10 cm bởi rễ thường mọc rất nhiều và dài.

Bước 3: Dùng ngón tay hoặc các vật dụng có đầu nhọn ( bút, đũa,…) để tạo ra các hố nhỏ  sau đó cho  khoảng 1 – 2 hạt vào hố.

Bước 4: Sử dụng các vòm nhựa để đậy các bầu ươm nhằm đẩy nhanh quá trình nảy mầm. Chú ý nên đặt bầu ươm ở những vị trí mát mẻ tránh những nơi có nhiệt độ quá cao.

Bước 5: Giai đoạn cây phát triển cao từ 10 – 15 cm, bạn hãy dùng kéo cắt ngọn mọc chính giữa chỉ để lại hai hoặc ba nút lá để cây phân nhánh mạnh mẽ từ gốc.

Bước 6: Đất trước khi trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, bón phân chuồng hoai mục và phân bón tự nhiên để đất có đủ dưỡng chất tốt cho cây, sau đó làm luống trồng.

Bước 7: Đậu thơm vốn làm giống cây leo nên cần phải làm giàn để cây phát triển. Nếu sử dụng tre hoặc nứa thì bạn nên chọn những cây có kích thước cao từ 2m – 2,5m, cắm cách nhau khoảng 40 – 50cm, mỗi gốc cây cắm 1 que đặt đối diện nhau sau đó buộc trên đầu cao nhất (làm giàn kiểu mái nhà). Còn nếu bạn dùng hàng rào sắt thì nên đặt cách nhau cách nhau khoảng 2 – 2,5 m rồi gắn lưới hoặc hàng rào kim loại cao để chúng leo lên.

Bước 8: Trồng cây con thành hai hàng, thẳng đứng như các cây đậu khác, mỗi hàng cách nhau khoảng 20 – 25cm. Khi những cây hoa đâu thơm phát triển tươi tốt, bạn nên buộc chúng vào giàn để giữ cho cây không bị đổ.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa đậu thơm

-Giai đoạn đầu khi cây còn nhỏ và non yếu, bạn cần chú ý nhiều hơn đến khâu chăm sóc. Hàng ngày nên cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây, không tưới quá nhiều bởi cây có thể sẽ bị ngập ứng. Đồng thời khi tưới, bạn nên sử dụng phương pháp tưới phun nhẹ tránh tưới quá mạnh vào gốc cây

– Khi cây phát triển có 3 – 4 lá thật thì tiến hành tưới thúc bằng nước phân loãng. Sau đó bổ sung thêm phân kali hoặc nito để cây nhanh phát triển và cho hoa nhiều hơn.

– Nếu lá và tán cây mọc lên quá nhiều thì lúc này bạn nên tiến hành tỉa bớt lá già, lá vàng dưới gốc để cho cây được thoáng hơn. Thời gian cho ra hoa khoảng từ 3 – 4 tháng ( tính từ lúc gieo hạt)

– Ngoài ra, trong quá trình sinh trưởng, cây hoa đậu thơm có thể gặp phải một số vấn đề về sâu bệnh gây hại như, bệnh nấm, phấn trắng, ốc sên hoặc sâu xanh,… Trong những trường hợp này bạn nên tới các cơ sở thuốc BVTV để được tư vấn và đưa ra biện pháp xử lý càng sớm càng tốt.

Một số kinh nghiệm khi trồng cây hoa đậu thơm

Để cây hoa đậu thơm phát triển mạnh mẽ và cho ra chất lượng hoa tốt, bạn có thể sử dụng một số mẹo dưới đây:

– Phủ một lớp phủ rơm rạ dày xung quanh gốc để làm mát cho cây.

– Hầu hết các giống đậu thơm sẽ bắt đầu nở hoa vào cuối xuân, đầu hè. Muốn thu hoạch hoa được nhiều lần bạn nên thường xuyên cắt đầu những bông hoa dành để cây tiếp tục nở.

– Thường xuyên tỉa và thu hoạch hoa, giữ chi cây không kết hạn để có thể kéo dài thời gian nở hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat