Tự trồng cải bắp và những điều cần lưu ý

Bạn là bà nội trợ, dân công sở rất muốn có những cây cải bắp đảm bảo sạch, ngon, mang lại một bữa cơm đảm bảo cho gia đình thì hoàn toàn có thể tự tay trồng tại nhà.

Những điều cần biết về cây cải bắp

Không chỉ là loài cây vụ đông, cải bắp lâu nay trở thành một loại rau quen thuộc với các bữa ăn của gia đình Việt. Không chỉ vậy, theo đánh giá của các nhà khoa học, nó còn là một cây thuốc quý mà không phải ai cũng biết.

Trước đây, thường đến vụ đông mới được ăn rau bắp cải. Nhưng những năm trở lại đây, rau bắp cải có quanh năm, vừa là một sự thuận tiện nhưng cũng là mối lo đối với nhiều bà nội trợ vì sợ rằng đó là sản phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài việc ăn rau đúng vụ hoặc mua những địa chỉ uy tín, cách an toàn nhất là bạn tự trồng rau cải bắp.

Cách trồng cải bắp

Cây bắp cải
Cây bắp cải

Chỉ cần một mảnh vườn nho nhỏ tầm 3-5m2 là bạn có thể cho mình một khu vườn xinh toàn cải bắp, cả gia đình tha hồ ăn không lo hết. Chúng ta có thể bắt đầu từ những việc rất đơn giản sau đây:

Đất trồng:

Để trồng cây bắp cải, bạn nên chọn đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi có độ pH từ 6 – 6,5. Đặc biệt, loại đất này có hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt, đủ ẩm.

Thông thường, người nông dân hay trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa… để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên áp dụng.

Chuẩn bị hạt giống hoặc cây con

Bạn có thể trồng cải bắp bằng hạt giống hoặc cây con. Với hạt giống, bạn có thể tìm mua ở các của hàng, siêu thị với giá thành tương đối rẻ. Lưu ý chọn các hạt tròn, to, đều để gieo. Nếu có ý định trồng loại cây này vào cuối tháng 8 thì nên chọn loại hạt ngắn ngày.

Cách trồng

– Ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ C trong khoảng 20 phút rồi tiếp tục ngâm nước lạnh từ 8 – 10 giờ để vỏ mềm hơn và dễ nứt nanh.

– Đất làm kỹ, tơi xốp rồi bón lót phân chuồng mục, phân supephôtphat và phân kali sulphat cho đất.

– Hạt đã ngâm đem gieo với lượng hạt gieo 1,5-2,0 g/m2. Sau đó, phủ lên một lớp rơm, rạ mục, đất hoặc trấu dày 1-2 cm rồi tưới đẫm nước. Thời gian đầu (trong 5 ngày đầu tiên), bạn tưới nước 1-2 lần/ngày.

– Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngưng tưới 1-2 ngày. Sau đó tiếp tục tưới với tần suất 2 lần/ngày.

– Theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp, khi cây có 4 – 6 lá thật thì đem trồng. Thời điểm đó rơi vào khoảng tuần thứ 2, 3 kể từ khi gieo hạt.

– Sau khi đưa bắp cải ra ruộng trồng, hải tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3-5 ngày tưới 1 lần. Bạn có thể dùng nước giếng khoan đã được xử lý, nước phù sa sông lớn để tưới nhưng tuyệt đối không dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới.

– Khi bón thúc cần kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước. Thời điểm cây trải lá bàng, bạn có thể tưới ngập rãnh nhưng phải tháo nước ngay để tránh ngập úng.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Để phòng trừ sâu bệnh, nên chọn trồng luân canh. Ngoài ra, cũng có thể tưới phun mưa vào các buổi chiều tối. Thao tác này có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng.
  • Trong trường hợp gặp phải sâu xám, sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, bạn có thể dùng biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non nếu mật độ sâu thấp hoặc nhổ bỏ những cây bị bệnh đem tiêu huỷ.
  • Tuy nhiên, khi mật độ sâu quá dày, bạn cần sử dụng đến thuốc BVTV, ưu tiên các loại thuốc sinh học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat