Tự tay trồng dưa hấu quả to, vị ngọt

Là một loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, từ lâu, nhiều gia đình Việt muốn tự tay trồng dưa hấu. Thế nhưng, việc trồng dưa hấu có khó không và cần phải lưu ý những gì khi trồng loại quả này?

Bất cứ loại trái cây nào cũng có những đặc điểm riêng biệt cũng như lưu ý khi trồng để đạt hiệu quả cũng như năng suất cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trồng dưa hấu:

Thời vụ

Bạn có thể gieo dưa hấu vào vụ sớm, khoảng tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp cuối tháng 12 DL hoặc vụ chính, trồng từ tháng 11 DL và thu hoạch vào dịp gần Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, dưa hấu còn trồng được vụ hè, khoảng tháng 2 đến tháng 5 DL.

Đất trồng

Cách trồng dưa hấu
Cách trồng dưa hấu

Đất trồng dưa hấu cần lưu ý một số vấn đề như: Chọn đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu không mua đất, nên trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… để tăng độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp này thì cần bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi trồng. Việc này giúp xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Ngoài ra, nên đặt chậu ươm cây dưa hấu mầm ở nơi có ánh sáng, tránh đọng nước bên dưới.

Hạt giống

Hiện nay, dưa hấu có rất nhiều chủng loại khác nhau, từ dưa hấu đỏ, vàng, có hạt, không hạt, trái dài, trái tròn… Bạn có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu cũng như sở thích. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là bạn nên tìm mua loại giống cao sản ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín.

Trồng dưa 

Trồng dưa hấu cũng cần ủ hạt trước khi gieo nếu muốn nảy mầm nhanh. Khác với một số giống cây trồng, dưa hấu phơi hạt ngoài nắng nhẹ vài giờ, rồi ngâm hột trong nước ấm pha tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh trong khoảng 2 đến 3 giờ. Sau khi rửa sạch nhớt, mang hạt giống gói vào vải rồi vùi trong tro trấu hoặc rơm rạ. Nơi ủ hạt giống dưa hấu cũng cần có đủ nắng và duy trì tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Hạt sẽ nhú mầm sau 36 – 48 giờ. Khi hạt nhú mầm, đem gieo vào chậy hoặc bầu đất. Một kinh nghiệm được đưa ra là nên ươm hạt giống trong ly nhỏ rồi chuyển cây con vào chậu trồng sau 7-10 ngày. Việc này sẽ giúp cây khỏe và sinh trưởng tốt.

Lúc chuyển cây ra ngoài trồng, tránh làm đứt rễ hoặc tổn thương chúng. Trồng cây trong hốc sâu 5 – 7cm, rộng 10cm đã được bón phân lót. Đất cũng cần làm mịn, phủ tro trấu.

Những ngày đầu tiên (khoảng 10 ngày), nên che nắng cho cây con. Đừng quên tưới nhẹ cho cây bằng vòi phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Chăm sóc

Khoảng 2 tuần sau khi trồng, do bộ rễ còn nhỏ, bạn cần tưới nước đều khắp mặt đất trồng dưa bằng vòi hoa sen.

Trồng dưa hấu cần tưới nước 2 lần/ngày. Nhất là khoảng 2 tuần sau khi trồng, việc tưới nước cần được duy trì bằng vòi hoa sen, tưới nhẹ khắp đều mặt đất.

Bón lót đợt 1 vào khoảng 25 ngày sau khi trồng cây. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế. 25 ngày tiếp theo, bón tiếp. Đợt này có thể bón phân kết hợp nhổ cỏ và vun xới cho cây.

Khoảng 1 tháng sau khi trồng, dưa hấu bắt đầu leo giàn. Thông thường, người dân hay dùng lưới giúp cây leo lên.

Thụ phấn

Đây cũng là một trong những công tác vô cùng quan trọng khi trồng dưa hấu. Cây dưa hấu trổ hoa khi cây vươn dài khoảng 60 – 90cm. Tiến hành thụ phấn bằng cách dùng hoa đực úp vào nuốm của hoa cái. Khi đậu quả, quả đạt đường kính khoảng 10cm thì nên làm giá đỡ để tránh gãy cành.

Thu hoạch

Tùy từng giống cây, sau khoảng 60 – 70 ngày trồng, dưa hấu sẽ cho thu hoạch. Những quả to, già nhất nên tiến hành thu hoạch trước. Thời điểm theo dõi sự phát triển của quả, nên trở bề để quả có màu xanh đều, đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat