Trồng xà lách – Những điều cần lưu ý

Rau xà lách là một loại rau thường được ăn ghém hoặc trộn salad nhẹ nhàng, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Việc trồng loại rau này cũng đơn giản vô cùng.

Đứng trước thị trường rau xanh bạt ngàn nhưng còn thiếu những an toàn thì việc tự tay trồng rau là một trong những điều được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Xà lách là loại cây có thể trồng quanh năm nhưng lý tưởng nhất là trồng trong vụ đông xuân hoặc xuân hè. Nếu trồng mùa hè thì cách thức sẽ phức tạp hơn một chút vì phải trồng trong nhà kính hoặc làm giàn che cũng như lựa chọn giống xà lách chịu nhiệt.

Nếu có ý định tự tay tạo ra những cây rau xà lách xanh mướt, tươi ngon và đặc biệt an toàn thì hãy đọc kỹ những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Chọn hạt giống

Rau xà lách
Rau xà lách

Giống như rất nhiều loại rau thì xà lách cũng có thể gieo bằng hạt rất tiện lợi. Tuy nhiên, cần lựa chọn nơi bán hạt giống uy tín để đảm bảo việc nảy mầm, sinh trưởng và phát triển của cây.

Đất trồng

Đất là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi loại cây. Với ray xà lách, bạn nên sử dụng loại đất sạch đã bổ sung phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Phân bón

Phân bón dung cho rau xà lách nên chọn các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục và qua xử lý.

Chậu trồng rau:

Nếu diện tích đất trồng không có và phải tận dụng không gian thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà không sử dụng đến như chậu nhựa, thùng xốp, rổ, khay gỗ… Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể mua loại chậu trồng rau chuyên dụng tại cửa hang.

Gieo trồng xà lách

Trước khi cho đất vào chậu để tiến hành gieo hạt, hãy nhớ đục nhiều lỗ nhỏ dưới đáy chậu để cây có thể thoát nước. Khi mọi việc xong xuôi, cho đất trồng vào chậu trồng rau rồi san bằng bề mặt đất. Tiếp tục, lấy nước tưới nhẹ lên bề mặt chậu tạo độ ẩm cho đất trước khi tiến hành gieo hạt.

Trước khi gieo, nên ngâm ủ hạt trong nước ấm để dễ nảy mầm. Hạt này rắc đều lên bề mặt chậu. Chú ý, nên gieo đều tay và không nên gieo hạt quá dầy.

Sau khi đã hoàn thành khâu gieo hạt, đặt chậu vào nơi râm mát. Nhớ dùng bình tưới nước phun sương và tưới cây ngày 2 lần.

Chăm sóc

Cây có nảy mầm tốt hay không còn tùy thuộc vào thời tiết và chất lượng hạt giống rau. Tuy nhiên, khoảng từ 1 đến 4 ngày là thời gian hạt nảy mầm. Bởi vậy, phải tưới nước thường xuyên nhưng cũng không để xảy ra tình trạng chậu hạt gieo bị ngập úng sẽ làm thối hạt hoặc chết rau.

Sau khi đem cây ra nắng được khoảng 2 tuần là bạn đã có thể tỉa rau sử dụng làm rau mầm hoặc trồng sang chậu khác để cây phát triển tốt hơn.

Tỉa thưa, sang khay

Để trồng xà lách hiệu quả cần phải biết đến thao tác tỉa thưa và sang khay. Mục đích của nó là để tạo không gian cũng như cung cấp chất dinh dưỡng và rút ngắn thời gian thu hoạch. Việc nhổ bớt rau xà lách giống để chuyển trồng qua khay hay chậu khác cũng giúp cây phát triển nhanh.

Bón phân

Quy trình trồng xà lách cần 2 lần bón phân. Trong đó, lần 1, bạn bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục cùng phân hữu cơ. Còn lần 2, bạn bón sau khi cây ra 2-3 cặp lá.

Thu hoạch rau

Rau xà lách sau khi gieo được hơn 1 tháng có thể được thu hoạch. Có một điều cần đặc biệt lưu ý là bạn phải ngừng bón phân trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày để đảm bảo thu được rau sạch khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat