Trồng và chăm sóc cây hoa sen cạn đúng kĩ thuật

Hoa Sen cạn là một giống cây khá dễ trồng. Không chỉ cho ra những chậu hoa có màu sắc đẹp mắt dùng để trang trí, làm cảnh mà nó còn góp vai trò quan trọng khác trong cuộc sống như: làm thuốc, tinh dầu xua đuổi côn trùng, gia vị trong các món ăn,…

Chính bởi vậy mà ngày càng có nhiều người thích thú với việc trồng cây hoa sen cạn tại nhà. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây sen cạn đúng kĩ thuật nhất.

1.Thời vụ gieo trồng thích hợp

Hoa sen cạn phát triển tốt trong môi trường điều kiện khí hậu mát mẻ, chính vì vậy thời điểm lý tưởng nhất để gieo trồng loại cây này là vào mùa xuân, khoảng đầu tháng 3 đến giữa tháng 4.

2. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ: Bạn có thể mua các chậu nhựa có giá treo hoặc tận dụng các khay, thùng xốp có sẵn tại nhà

Đất trồng: Hoa sen cạn thích hợp trồng trên những loại đất tơi xốp, màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất Akadama hạt nhỏ, đất mùn trộn cùng với chất khoáng hoặc mua đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng vật liệu cây trồng.

3. Kĩ thuật nhân giống và trồng cây hoa sen cạn

Cây sen cạn
Cây sen cạn

Thông thường hoa sen cạn có hai phương pháp nhân giống chủ yếu là bằng hạt hoặc giâm cành. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện chi tiết như sau:

– Nhân giống bằng phương pháp giâm cành: Trước tiên, bạn cần phải chọn cành nhân giống khỏe mạnh, có độ dài khoảng dài 7 – 8cm, không quá già cũng không quá non và đặc biệt không có dấu hiệu của sâu bệnh. Sau đó tiến hành cắm cành giâm vào chậu chất khoáng đã chuẩn bị hoặc trong một bình chứa đầy nước để kích thích cành cây nhanh chóng ra rễ hơn.

– Nhân giống bằng hạt: Việc lựa chọn hạt giống cũng rất quan trọng, vì vậy bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín chuyên về giống cây trồng.

Để khi gieo đạt được tỉ lệ nảy mầm cao nhất thì bạn nên chọn những hạt giống chất lượng, đồng đều về kích thước, không bị nấm mốc. Chú ý trước khi gieo phải lột nhẹ lớp vỏ của hạt rồi mới bầu đất để ươm, có như vậy thì khi gieo cây mới nhanh mọc mầm.

Khoảng 4 – 5 ngày, khi hạt bắt đầu nảy mầm và bén rễ thì chuyển sang chậu hoặc vườn đất để trồng cố định. Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, người trồng nên đặt cây ở những vị trí râm mát hoặc dưới các gốc cây lớn để cây có thể phát triển tốt nhẩ. Đồng thời tiến hành tưới nước thường xuyên, tránh để đất quá khô.

4. Kĩ thuật chăm sóc hoa sen cạn

Trong quá trình chăm sóc, người trồng cần lưu ý đến những yếu tố sau đây:

– Ánh sáng: Hoa sen cạn cũng ưa ánh sáng nhưng không chịu được ánh mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp.Bạn nên trồng hoa ở những nơi có lượng ánh nắng vừa đủ, điều kiện thoáng gió tốt.

– Nhiệt độ: Cây sen cạn không chịu được nhiệt độ cao bởi nó là loài hoa có xuất xứ từ vùng khí hậu lạnh Nam Mỹ. Nhiệt độ tốt nhất là từ 16 – 28 độ C. Khi trồng vào mùa hè nên có những biện pháp che phủ phù hợp.

– Độ ẩm: Để cây sen cạn nở hoa đẹp thì khi gieo trồng bạn nên xử lý độ ẩm ở mức trung bình dao động từ 50-70%.

– Tưới nước: Cây hoa sen cạn không quá ưa nước nên chỉ cần bổ sung lượng nước vừa đủ bằng việc tưới 2 – 3 lần/tuần. Vào những mùa thời tiết nắng nóng oi bức, nếu theo dõi thấy đất khô thì cần tăng cường thêm lượng nước.

– Bón phân: Trong quá trình phát triển, cây sen cạn không cần lượng phân bón quá nhiều tuy nhiên để kích thích ra hoa nhiều và đẹp hơn thì bạn có thể bổ sung một số loại phân bón chuyên dụng cho hoa như: phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng,…

– Phòng trừ sâu bệnh hại:  Cây hoa sen cạn thường gặp một số bệnh về vàng lá, nguyên nhân chủ yếu là do quá nhiều nước hoặc thiếu nước, môi trường sống (thiếu ánh sáng hoặc nhiệt độ quá cao). Cách khắc phục là chú ý điều chỉnh chế độ tưới tiêu phù hợp. Nếu cây xuất hiện thêm bệnh nhện đỏ thì có thể sử dụng những loại thuốc đặc trị để phòng trừ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat