Trồng cây mắc mật thế nào mới đúng

Trồng cây mắc mật thế nào mới đúng

Cây mắc mật không chỉ được sử dụng như một loại gia vị mà còn được coi là cây thuốc chữa bệnh hiệu quả liên quan đến tiêu hóa và đau nhức xương khớp.

Cây mắc mật được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan, tại Việt Nam, giống cây này chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh miền núi Tây Bắc, còn tại nước ta cây mắc mật được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt ở Lạng Sơn.

Cây mắc mật thuộc họ nhà cam sinh trưởng ở độ cao 500m nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 20-23 độ C. Cây đạt chiều cao trung bình từ 5-8m, ưa sáng và khả năng chịu hạn tốt. Một năm cây mắc mật ra lộc 2 lần một năm, một cây mắc mật trưởng thành cho 40-50kg quả/cây thu hoạch, quả mắc mật có màu xanh non, vị chát, khi chín có vị ngọt đặc trưng.

Cách trồng cây mắc mật

Cây mắc mật
Cây mắc mật

Bà con chú ý, đối với cây mắc mật, bà con có thể trồng bằng gieo hạt hoặc ghép cây. Đối với bà con sử dụng biện pháp gieo hạt, bà con cần chọn hạt từ giống cây khỏe mạnh, đã cho thu hoạch và không sâu bệnh. Sau đó, bà con ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 12 tiếng và gieo vào bầu đất đã được bón dinh dưỡng hợp lý và đặt chúng ở nơi có độ ẩm thích hợp cho việc nảy mầm thành cây con. Sau vài tháng, bạn mang cây con đem trồng xuống đất được. Đối với phương pháp ghép cây, đây là cách giúp bà con tiết kiệm thời gian vì thời gian sinh trưởng nhanh. Cây ghép là những cành khỏe mạnh, có sức sinh trưởng tốt. Cây ghép cần đảm bảo có 4-5 chồi non, sao thời gian từ 20 đến 25 ngày, cây đã bắt đầu đâm rễ ở phần ghép. Sau 6 tháng đã có thể đem ra vườn trồng.

Chuẩn bị đất trồng cây mắc mật

Cây mắc mật có khả năng chịu hạn khá tốt nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau kể cả trên đất đỏ bazan, đất trồng cây phải dày ít nhất 80cm và tơi xốp thoát nước tốt.

Bà con nhớ tán của cây mắc mật khá cao và thường được trồng làm cây che bóng nên khoảng cách trồng cũng nên cách ít nhất 5m. Các hố trồng có kích thước ít nhất từ 50x50x50cm.

Trước khi trồng cây mắc mật, bà con nên đảm bảo dinh dưỡng cho đất bằng cách bón lót phân chuồng, ủ phân hoai mục, trấu và vôi bột để khoáng đất cho hết nấm. Cách bón hợp lý nhất là bón trước từ 30 ngày để cải tạo chất lượng và diệt mầm bệnh.

Sau khi đã ủ phân bón lót 1 táng khử trùng bạn tiến hành dùng dao đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng cũ, hố mới có kích thước bằng bầu đất, dùng dao cắt nhẹ lớp bọc của bầu đất, lấy tay nén chặt cổ và tưới nước bổ sung. Các cây con sau khi trồng cần được hỗ trợ bằng cách cắm thêm cọc để tránh đổ bật rễ.

Cách chăm sóc cây mắc mật

Cây mắc mật rất dễ chăm, thời gian đầu, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nên tưới nước thường xuyên nhất là thời kì mùa khô.

Sau 30 tháng, mây mắc mật đạt chiều cao 1m-1,5m, lúc này bà con cần định tán cây, cắt bỏ cành thừa để tạo tán cho bộ khung.  Loại bỏ những cành vượt cành sâu bệnh còi cọc chỉ để lại những cành khỏe mạnh nhất để trồng.

Sau 1 tháng, cây ra rễ, 2 năm đầu trồng định kỳ hàng năm bón 2 lần với một lượng phân bón  NPK  khoảng 0,5 kg/ cây. Những năm tiếp theo mỗi năm tăng lượng phân bón thêm 10%.

Thu hoạch quả mắc mật:

Năm thư 2, cây mắc mật cho quả, quả của cây đạt tiêu chuẩn có dạng cầu tròn mọc thành chùm khi chín có màu hơi vàng mọng nước. Sau khi thu hái đem bảo quản ở nơi thoáng mát. Có thể dùng luôn quả làm gia vị ngâm với muối ớt hoặc tách vỏ lấy hạt phơi khô xay thành bột để làm nguyên liệu nấu thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat