Trồng cà rốt tại nhà và những điều cần biết

Là một loại thực phẩm không thể thiếu của phái đẹp, cà rốt từ lâu đã không thể thiếu vắng trong các gian bếp. Tuy nhiên, nỗi lo về cà rốt “bẩn” khiến nhiều người muốn tự tay trồng loại củ này. Việc trồng cà rốt tại nhà cần lưu ý những vấn đề gì?

Những lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Thời gian trồng

Cà rốt là một trong những cây tiêu biểu của vụ Đông bởi đây là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ. Bạn có thể trồng cà rốt trong khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Sau khoảng 3 tháng chăm sóc, bạn có thể thu hoạch cà rốt.

Lựa chọn vật chứa

Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, thậm chí là chậu mini, bao nilon. Chậu trồng cà rốt nên có kích thước sâu từ 15cm-25cm và có thể khác nhau tùy theo loại cà rốt bạn đang trồng. Tuy nhiên, vật chứa đó nhất định phải có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng nước.

Đất trồng

Trồng cà rốt
Trồng cà rốt

Đất trồng cà rốt phải tơi xốp, có độ thoát nước tốt, ít cát, không có đá, sỏi bên trong để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của củ. Bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đất, phân trộn và xơ dừa làm đất trồng.

Chọn hạt giống

Để chọn mua loại hạt giống có chất lượng tốt nên tới các nơi uy tín. Hạt giống mua về nên chọn hạt không lép, không hỏng để gieo.

Khoảng cách gieo hạt

Khoảng cách từ 5 – 7cm giữa mỗi cây cà rốt là khoảng cách hợp lý trong quá trình gieo hạt. Nên tỉa thưa cây con khi chúng cao 5cm.

2 cách trồng cà rốt đơn giản, dễ làm

Trồng bằng hạt giống

– Xử lý hạt giống: Để hạt giống cà rốt dễ nảy mầm, bạn cần xử lý chúng bằng cách vò hạt giống cho phần lông cứng bên ngoài gãy hết, sau đó trộn hạt với mùn, tỷ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm từ 2-3 ngày trước khi đem gieo hạt.

– Gieo hạt: Hạt giống sau khi đã được giữ ẩm, đem gieo vào mỗi lỗ 2-3 hạt, mỗi lỗ cách nhau 5-7cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, có thể thêm một lớp rơm rạ cắt nhỏ nữa nếu có. Để hạt giống nảy mầm nhanh và đều, cần tưới ẩm cho cây mỗi ngày vào sáng sớm.

– Tỉa cây: Hạt sẽ nảy mầm sau một tuần. Đợi thêm 1 vài ngày, bạn có thể tỉa bớt cây xấu, mọc chen chúc để tập trung nuôi dưỡng củ. Sau đó, chú ý việc tỉa và chăm sóc cây theo giai đoạn: 1 tháng rưỡi, 2 tháng, 3 tháng.

Trồng bằng đầu củ

– Ngâm đầu củ: Cần chọn củ tươi tốt, vẫn còn nguyên cuống lá. Dùng phần đầu khoàng 3-4cm ngâm thân vào một bát hoặc khay nước. Sau đó, ngâm đầu củ cà rốt trong nước khoảng 1 tuần cho cây phát triển rễ. Chú ý đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thường xuyên thay nước để tránh mọc rêu, mốc.

– Trồng cây: Khi phần củ cà rốt đã bắt đầu ra rễ, bạn có thể vớt ra đem trồng trong chậu nhỏ hoặc tại vườn.

Lưu ý:

  • Chọn một địa điểm có nắng để trồng cà rốt nhưng không chọn nơi ánh nắng mặt trời quá gay gắt để tránh làm héo, chết cây cà rốt.
  • Nên trồng cà rốt trong điều kiện nhiệt độ từ 16-27 độ C, nhiệt độ càng phù hợp thì cây càng cho củ mập, to, dài và ngọt. Nếu trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển cây đến bóng râm nếu thời tiết ấm và nơi nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh.

Tưới nước

Cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cà rốt. Thông thường, bạn chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ. Ở giai đoạn hình thành củ bạn nên tưới hàng ngày.

Bón phân và phòng bệnh

Cà rốt chỉ cần bón phân trùn quế kết hợp phân NPK cho cây cà rốt để cho năng suất tốt nhất.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch đôi khi có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết, giống cây và quá trình chăm sóc của bạn. Thông thường, dù là trồng trong chậu, thùng xốp hay tại vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng bạn có thể thu hoạch được cà rốt.

Nên thu hoạch cà rốt vào những ngày nắng, khô ráo, nhổ củ bằng tay thật dứt khoát. Với củ đã nhổ, bạn có thể cắt bớt phần lá, chỉ để phần cuống lá dài 5-10cm, sau đó rửa sạch và bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat