Top 10 loại rau thích hợp trồng ăn quanh năm

Rau húng quế

Húng quế là một trong những loại rau thơm được sử dụng để ăn sống hoặc làm gia vị cho các món ăn thơm ngon. Ngoài tên gọi húng quế ra thì loại rau này còn có nhiều tên khác như: rau quế, húng chó,…Để trồng rau húng, các bạn có thể sử dụng hạt hay phần thân của chúng.

Để trồng rau húng quế bạn có thể tận dụng các thùng xốp hay thùng gỗ bỏ đi. Loại đất thích hợp để trồng húng quế là đất thịt có độ tơi xốp và thoát nước tốt.

Rau húng quế khi được trồng ở những nơi đầy đủ ánh nắng thì sẽ có mùi thơm đặc trưng nhiều hơn. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị cho rau húng một không gian thoáng mát và có ánh nắng mặt trời chiếu vào

Diếp cá

Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, thường được dùng kết hợp trong một số món ăn, làm thuốc chữa bệnh và cả trong việc làm đẹp.Do rau diếp cá có thể giâm bằng cành hay tách chiết lấy gốc những cây con vì thân ngầm dưới đất và rễ mọc từ các đốt thân.Rau diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn. Đất trồng diếp cá phải được cày bừa kỹ, đất nhuyễn, làm sạch cỏ.

Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng, vì thế trồng rau diếp cá tại nhà cần lưu ý vị trí để chậu rau sau khi trồng, cần che lưới  70 % ánh sáng hay tạo bóng mát và tưới nước ngày 2 lần đảm bảo ẩm độ đầy đủ.
Khi thu hoạch, bạn nên dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2 cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân vào mặt chậu. Khi thấy chậu rau đã mọc dày đặc có thể tách ra trồng thêm các chậu khác.

Kỹ thuật trồng cây

Dền cơm

Rau dền là loại rau có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết mùa hè và cả mùa đông, trồng rau dền không cần phải chăm sóc nhiều vì rau có thể chịu được khô hạn hay mưa gió. Rau dền rất dễ sống và có thể sống trên hầu hết các loại đất, tuy nhiên lưu ý trước khi gieo hạt cần phải làm đất cày xới thật kỹ, bón lót các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng để hạt dền dễ nảy mầm.

Mồng tơi

Mồng tơi là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất thịt nhẹ, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt nên cày bừa làm đất thật nhỏ.

Mồng tơi được trồng chủ yếu bằng hạt. Hạt mồng tơi dễ mọc nên gieo thẳng trực tiếp trên luống. Mồng tơi dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.

Bồ ngót

Rau ngót là loại rau có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng để rau ngót cho năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, không bị úng ngập. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ Xuân khoảng từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9.

Mã Đề

Mã đề có khả năng thích ứng với nhiều loại đất khác nhau, dễ chăm sóc. Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo các yêu cầu như thoáng, tơi xốp, giàu dinh dưỡng nhất là không bị ô nhiễm.

Để mã đề sinh trưởng và phát triển tốt thì trước khi gieo hạt nên dùng phân bón lót giúp cây có dinh dưỡng phát triển. Khi mới gieo hạt cần cung cấp đầy đủ nước tạo độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh phát triển. Ngoài ra khi trồng cây mã đề nên chú ý tới các loại sâu ăn lá. Tuy nhiên với các loại sâu này bạn có thể dùng các phương pháp thủ công để trừ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Rau hẹ

Cây hẹ thuộc họ hành tỏi là loại rau ưa nhiệt độ mát (20-250C), ánh sáng mạnh.

Rau hẹ có bộ rễ ăn nông, khả năng chịu hạn và chịu úng kém. Bộ phận sử dụng gồm cả củ, lá và hoa. Cây hẹ trồng được quanh năm, tuy vậy thường được trồng nhiều vào tháng 10-11.

Càng cua

Càng cua là loại rau bờ bụi nên rau càng cua rất dễ sống và có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Rau càng cua thường được trồng bằng hạt.  Loại rau này rất thích điều kiện ẩm, nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho chúng. Khi cây lớn sẽ cao chừng 5- 40 cm.

Rau lang

Rau lang có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành dây lang hoặc từ củ khoai lang. Tuy nhiên, phổ biến và thuận tiện nhất thì chúng ta nên trồng bằng dây lang già.

Rau lang dễ sống và mọc nhanh. Chỉ sau 2-3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ. Nên tưới nước thường xuyên cho rau vào mùa khô còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

Cải xoong Nhật

Cải xoong Nhật dễ trồng, dễ thích nghi, nhất là nơi độ ẩm cao, chúng sẽ phát triển rất tốt.

Để cải xoong Nhật cho năng suất cao, khi cải xoong bén rễ, dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây. Ngoài ra, bạn cần tưới nước ngày 2 lần cho cây vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Trên đây là những thông tin hữu ích về loại rau  ăn quanh năm để giúp bạn tập tành trồng trọt. Nếu như yêu thích bài viết, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat