Quy trình trồng hoa rum bằng củ cực dễ dàng

Cây hoa rum được nhiều người biết đến không chỉ bởi hình dáng độc lạ mà loài hoa còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho những người sở hữu chúng. Kỹ thuật trồng hoa rum cũng không hề khó, chỉ cần bạn nắm vững các bước sau đây là có thể trồng được những khóm hoa như ý muốn.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Sử dụng các dụng cụ trồng có sẵn trong nhà như: chậu, khay, thùng xốp, bao bì hoặc những vùng đất trống trong vườn. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm các dụng cụ làm vườn khác như: xẻng, cuốc, dao sắc,…

Trồng cây hoa rum vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Trồng hoa rum từ củ
Trồng hoa rum từ củ

Cây hoa rum vốn ưa sống trong điều kiện khí hậu mát mẻ, có cường độ ánh sáng nhẹ, chính vì vậy thời điểm thích hợp nhất để trồng loại cây này là vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 dương lịch và cây có thể cho ra hoa khoảng 2 – 3 tháng sau khi trồng.

Lựa chọn giống cây hoa rum

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống hoa rum khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của chúng như: hoa rum vàng, tím,…Thế nhưng loại được trồng phổ biến nhất vẫn là hoa rum màu trắng. Tùy vào sở thích của mỗi người để chọn lựa giống hoa trồng phù hợp.

Đất trồng cây hoa rum

Mặc dù cây hoa rum rất ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng nên khi chọn giá thể trồng bạn nên chọn những loại đất có nhiều mùn, màu mỡ, đảm bảo độ tơi xốp đặc biệt là có khả năng thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt.

Nếu mua giá thể sẵn tại các cơ sở vật liệu cây trồng thì bạn có thể lựa chọn một số loại như đất hữu cơ cao cấp, T – Rat, …

Hướng dẫn trồng cây hoa rum bằng củ

Hoa rum chủ yếu được nhân giống từ củ, bạn có thể mua trên trên thị trường hoặc sử dụng củ giống để từ vụ trước. Dưới đây là các bước chi tiết để thực hiện trồng cây hoa rum bằng củ:

– Bước 1: Nếu dùng củ giống từ các vụ hoa trước thì sau khi thu hoạch hoa xong, tiếp tục chăm sóc đến khoảng 2 – 3 tháng thì đào cây lên để lấy củ bên dưới. Tiến hành làm sạch các phần đất dính trên củ rồi bảo quản trong cát. Để tránh tình trạng củ bị thối lây lan sang những củ khác thì cứ khoảng 2 tuần, bạn đào củ lên kiểm tra 1 lần.

– Bước 2: Trước khi gieo trồng, bạn nên cắt bỏ phần thân củ, phân loại từng củ theo kích thước để có thể đạt được hiệu quả cao nhất

– Bước 3: Cày bừa thật tơi xốp để đất có độ thông thoáng. Tiếp đó tiến hành bón lót cho đất bằng phân chuồng ủ mục, phân lân, kali. Đồng thời để cân bằng độ pH thích hợp cho đất thì bạn có thể sử dụng rắc thêm vôi bột.

– Bước 4: Tiến hành đào rãnh rồi đặt nhẹ các củ giống xuống.Tùy theo kích thước của củ để cân bằng khoảng cách phù hợp. Sau khi cho củ xuống rãnh thì phủ một lớp đất dày khoảng 4 – 4,5 cm. Ngoài ra, bạn có thể dùng một lớp rơm ẩm mỏng lên bề mặt luống để giữ độ ẩm cho đất.

Cách chăm sóc sau khi trồng hoa rum

– Tưới tiêu: Sau khi trồng cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm, luôn đảm bảo ở mức từ 65 – 70 %. Để củ nhanh mọc mầm và bén rễ thì trong thời kì đầu, bạn cần bổ sung lượng nước tưới vừa đủ khoảng từ 2 – 3 lần/ ngày. Để khi cây bắt đầu mọc chồi, xuất hiện những lá non thì lúc này nên giảm bớt lượng nước tưới, chỉ cần tười 1 lần/ ngày. Thời gian tốt nhất để tưới cây là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

– Phân bón: Bạn có thể bổ sung phân bón theo các giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn cây có 2 – 3 lá thật: tiến hành bón phân đạm pha loãng với nước để tưới cho cây.

+ Giai đoạn cây phát triển cứng cáp: bổ sung hàm lượng phân NPK, Ure cho cây đồng thời tiến hành làm cỏ, vun đất, xới xáo.

+ Giai đoạn cây bắt đầu nhú hoa: sử dụng phân bón có hàm lượng kali cao để kích thích hoa nở to, ra nhiều và đẹp hơn.

+ Giai đoạn sau khi thu hoạch hoa: Tiếp tục bón phân NPK chăm sóc cây để lấy củ sử dụng cho những mùa vụ sau.

Lưu ý: Bạn nên bón phân vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát mẻ để tránh làm cây bị khô héo. Để cây có thể hấp thụ dưỡng chất nhanh nhất thì ngay sau khi chăm bón cần tưới nước luôn.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây: Hoa rum thường gặp một số bệnh hại như khô đầu lá, rỉ sắt lá, sọc vàng gân lá,…

+ Cách khắc phục bệnh khô đầu lá là bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách phun phân bón qua lá.

+ Đối với bệnh rỉ sắt thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị để phòng trừ.

+ Trường hợp cây bị bệnh sọc vàng gân lá thì tiến hành phun thuốc Zisep – Basudin theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách trồng và chăm sóc cây hoa rum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat