Phương pháp trồng cây hoa cát tường từ hạt và cây con giống

Mỗi loài hoa đều mang những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt và hoa cát tường cũng vậy. Tuy không nổi bật bởi mùi hương quyến rũ nhưng loài hoa nay lại khiến người ta say đắm bởi dáng vẻ thanh lịch, sang trọng và nó được sử dụng rất nhiều trong những dịp đặc biệt như lễ, tết, tiệc cưới,…

Đặc điểm và ý nghĩa của loài hoa cát tường

– Đặc điểm: Cây hoa cát tường có tên khoa học là Eustoma grandiflorum (Raf), giống xuất xứ từ miền Tây nước Mỹ. Đây là loài cây thân thảo, lá trơn, mọng nước, có khả năng chịu lạnh tương đối tốt. Loại hoa này có rất nhiều màu sắc đa dạng như: xanh tía, trắng, vàng, kem, tím nhạt, hồng đậm, hồng phai, tím trắng,.. Ở Việt Nam, hoa cát tường được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt.

– Ý nghĩa: Loài hoa này mang ý nghĩa đặc biệt, nó tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Xét theo kinh nghiệm phong thủy thì cát tường là hoa vượng tài. Vào mỗi dịp tết đến xuân về, nếu trưng bày hoa cát tường trong nhà thì gia chủ sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp và thành công trong năm mới.

Thông thường, hoa cát tường có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng từ cây con giống có sẵn Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết tới các bạn về 2 phương pháp trồng đơn giản này.

  1. Phương pháp trồng hoa từ hạt giống
Hoa Cát Tường
Hoa Cát Tường

Hạt giống hoa cát tường rất nhỏ và mịn nên thường được xử lý bằng cách đóng thành viên. Phương pháp rồng hoa cát tường từ hạt giống cần trải qua các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Xác định thời vụ gieo hạt và trồng cây

Thời điểm gieo hạt thích hợp nhất là vào tháng 8 đến tháng 10. Sau khi gieo khoảng 2 đến 3 tháng có thể đưa cây ra trồng và sau 4 đến 5 tháng có thể thu hoạch hoa.

Bước 2: Chuẩn bị đất và chậu trồng

– Đất trồng: Để hoa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, bạn nên chọn những loại đất có hàm lượng hữu cơ cao, có độ thoát nước tốt, độ pH lý tưởng từ 6,3 – 6,5. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất bao gồm: mùn, xơ dừa, tro trấu phân trùn theo tỷ lệ 3:3:3:1. Trước khi trồng, đất cần được cày tơi phơi ải, xử lý các loại tuyến trùng, sên nhớt bằng vôi và thuốc phòng trừ.

– Chậu trồng: Tùy vào điều kiện, bạn có thể lựa chọn chậu nung, chậu sứ hoặc chậu nhựa. Dù sử dụng loại chậu nào đi chăng nữa, bạn cũng cần chú ý đến các lỗ thoát nước trong chậu.

Bước 3: Gieo hạt giống

– Cho hỗn hợp đất để chuẩn bị vào chậu. Gieo hạt giống trực tiếp vào trong chậu sau đó tưới đều nước mỗi ngày để giữ độ ẩm cho đất.

– Để hạt giống nhanh nảy mẩm, cần đặt chậu vào nơi che phủ mát mẻ, duy trì nhiệt độ ở mức 15-20 độ C. Sau khoảng 12 – 14 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Bước 4: Trồng cây con

Khi cây đã xuất hiện từ 2 – 3 lá thật, lúc này bạn có thể đưa cây con ra trồng ở vùng đất đã chuẩn bị hoặc cấy trực tiếp vào các chậu riêng lẻ

  1. Phương pháp trồng hoa cát tường từ cây con giống

Nếu phương pháp đầu tiên tốn khá nhiều thời gian chờ đợi thì với cách trồng này được nhiều người lựa chọn hơn, bạn chỉ cần mua cây giống ở các cơ sở uy tín và có nhiều kinh nghiệm về giống cây trồng.

Bước 1: Chọn chậu trồng

Nên chọn chậu có kích thước phù hợp với cây con và đảm bảo có các lỗ ở dưới đáy để thoát nước tốt.

Bước 2: Chuẩn bị đất cho vào chậu

Trước khi cho vào chậu, đất cần làm tơi xốp, độ pH từ 6,5-7. Sau đó cho đất vào chậu, cách thành chậu khoảng 2 cm. Nếu độ pH trong đất của bạn thấp thì cần điều chỉnh nó lên bằng cách trộn một lượng nhỏ đá vôi bổ sung vào đất

Bước 3: Trồng cây con

Trước tiên, tạo một hố có kích thước tương đối bằng gốc cây, sau đó đặt cây vào rồi ấn nhẹ đất xung quanh gốc. Duy trì việc tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất.

Hy vọng qua bài viết những phương pháp trồng hoa cát tường, các bạn có thể áp dụng để trồng những chậu hoa đẹp và ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat