Phòng trừ sâu bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng ruột đỏ

Phòng trừ sâu bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng ruột đỏ

Việc đảm bảo trồng sầu riêng ruột đỏ là một trong những yếu tố quyết định  giúp cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Đừng ngạc nhiên khi bạn trông thấy 1 quả sầu riêng ruột đỏ.

Khác với sầu riêng truyền thống, hương vị đặc biệt, phần cơm sầu riêng mềm màu đỏ chót như gấc, có vị ngọt hấp dẫn khiến người thưởng thức phải ngất ngây.

Đây là loại cây có nguồn gốc từ Malaysia, mọc hoang dã trong những cánh rừng nên còn được người dân địa phương gọi là sầu riêng rừng.

Mang lại giá trị kinh tế cao nhưng sầu riêng ruột đỏ là loại cây khá chăm bón bởi nếu không để ý, cây sẽ xuất hiện sâu bệnh ăn hại cây trồng

Trái sầu riêng
Trái sầu riêng

Rầy phấn: Các con trưởng thành có cánh dài từ 0,7 đến 1,4m, thân phủ phấn trắng, ấu trùng có chân thường bám dưới mặt lá, ngọn non, chích hút nhựa cây làm teo ngọn, xoăn lá, vết cắn của rầy phấn còn là nơi lây lan các bệnh do virus, vi khuẩn hại cây trồng, khiến cơm sầu riêng đỏ bị chát, thậm chí thối đen. Để phòng loại sâu này, bà con nên thường xuyên vệ sinh gốc, hun đốt lá và tránh xác vi sinh quanh gốc. Bà con cân nhắc phun định kỳ các loại thuốc canon 100sl, hopkil 50nd, carmethrin 25ec, deltox 2,5ec, fentox 25ec và các loại thuốc gốc sinh học như muskardin.

Nhện trắng, nhện đỏ: Sự xuất hiện của loài côn trùng sẽ gây tình trạng mọc nốt hoặc những mảng chàm xấu xí trên quả sầu riêng ruột đỏ, bà con lưu ý có thể hòa gừng tỏi ngâm qua đêm hòa cùng lưu huỳnh bột với lượng phun là 25kg/ha để diệt nhện hoặc có thể sử dụng thuốc phun Polytrin 40EC 0,1%. Ngoài ra, bà con chú ý cắt tỉa cành thông thoáng, tạo dáng cho cây sầu riêng theo tầng, mỗi tầng cách nhau 40-60cm, trên mỗi tầng có 3-5 cành cấp 1. Phun định kỳ 1 tháng 1 lần với các loại thuốc Takare 2EC, Lipman 80WG, Nouvo 3,6EC.   Sâu đục thân đục cành hại sầu riêng

Sâu đục thân cành: trên sầu riêng chủ yếu là ấu trùng của các loài xén tóc, bọ xòe  đẻ trứng trên trên các vết nứt của vỏ cây, ấu trùng non sau khi nở dùng miệng đục vào thân, cành gây xì mủ, tổn thương hệ thống mạch dẫn. Chúng sẽ khiến cây sầu riêng ruột đỏ bị hỏng thân khiến cây dễ đổ, khô héo phần thân trên, làm ảnh hưởng đến năng suất và sinh trưởng. Để khắc phục tình trạng này, bà con phun Zineb tỷ lệ 0,5% cho cây hoặc sử dụng Topsin M 0,075-0,1% hòa với vôi bột phun trực tiếp lên cây kết hợp thuốc dẫn dụ có chất Methyl Eugennol (như Ruvacon, Vizubon – D) hoặc phun bả Protein, phun mỗi cây khoảng 20 – 50ml bả mồi (đã pha loãng), chỉ phun thành đốm nhỏ trên tán cây. Nên phun vào khoảng 8 – 10 giờ sáng…Đừng quên thu hoạch kịp thời không để trái chín quá lâu trên cây, thường xuyên thu gom những trái bị rụng đem tiêu hủy để diệt bọ sâu.

Khi cây sầu riêng ruột đỏ ra quả non, bà con hạn chế tưới ẩm, để cho bầu đất hơi khô, cây hơi héo thì tưới nước trở lại, tuyệt đối không tưới phân sẽ khiến quả rụng. Ngoài ra, lưu ý bà con hạn chế tưới nước cho cây, loại bỏ các lá nhỏ trên cây, cắt bỏ toàn bộ các chồi vượt, cành già, cành nhỏ đã mọc trong các tán cây.

Bài viết hi vọng sẽ giúp bà con có thêm nhiều cách diệt sâu bọ hại thân hại quả trên cây sầu riêng ruột đỏ. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat