Những nguyên tắc cơ bản trong quá trình trồng và chăm sóc loài hoa Thanh Tú

Hoa thanh tú có tên khoa học là Evolvulus alsinoides, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi. Loài hoa có màu xanh thiên thanh, mang lại cảm giác nhẹ nhàng mà rất dịu mát. Chính vì vậy việc trồng cây thanh tú trong vườn nhà hoặc nơi làm việc là một ý tưởng tuyệt vời giúp không gian sống của bạn trở nên tươi đẹp hơn.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cây hoa thanh tú thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số nguyên tắc cơ bản trong quá trình trồng và chăm sóc loài hoa này.

Đặc điểm của cây hoa thanh tú

– Chiều cao của cây: Là loại cây thân thảo mọc thành bụi, phân cành nhánh nhiều, thân cây có lông. Nếu diều kiện thời tiết và chăm sóc tốt thì cây có thể phát triển chiều cao lên tới 40 – 50 cm, độ chùm phủ rộng khoảng 40cm

– Lá cây: có màu xanh lục hoặc xám xanh, dạng đơn có hình trái xoan. Trên mặt lá nổi rõ những đường gân và được bao phủ bởi một lớp lông mịn nhỏ có tác dụng hạn chế thoát nước của cây.

– Hoa thanh tú: có màu xanh biếc, dù cánh hoa nhỏ rất mỏng manh nhưng lại có sức quyến rũ đến lại kỳ. Hoa mọc đơn ở đầu cành hoặc sát nách lá, khi nở bung ra để lộ nhụy hoa hình ngôi sao màu trắng.

-Thời gian nở hoa: Cây thanh tú có thể cho ra hoa quanh năm, nếu trồng ở những nơi có ánh nắng chiều đầy đủ thì cây sẽ ra nhiều hoa và rực rỡ hơn.

Những nguyên tắc cơ bản trong quá trình trồng và chăm sóc hoa

Về cơ bản, cây hoa thanh tú rất dễ trồng bởi sự sinh trưởng mạnh mẽ và có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên để trồng được những khóm hoa tươi tốt, rực rỡ sắc màu thì trong quá trình trồng và chăm sóc, bạn cần chú ý đến những nguyên tắc sau đây:

1.Giá thể phù hợp

Hoa thanh tú
Hoa thanh tú

Hoa thanh tú không kén đất trồng như nhiều loại hoa khác tuy nhiên để phát triển tốt nhất thì nên được trồng trên đất tơi xốp, có độ thoáng khí và giàu chất hữu cơ,…

  1. Kỹ thuật trồng hoa

Với điều liện khí hậu thời tiết ở nước ta thì hoa thanh tú có thể trồng được trong cả bốn mùa. Người trồng mua giống tại các cơ sở chuyên về lĩnh vực giống cây trồng hoặc có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau. Hoa thanh tú thường được trồng bằng phương pháp giâm cành rất đơn giản.

Trước khi tiến hành giâm cành thì phải kiểm tra đất ẩm và đã được bổ sung phân để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây. Thời gian đầu khi mới giâm, cành còn yếu thì nên để ở nơi râm mát, tránh nơi có ánh nắng gay gắt hoặc nhiệt độ quá cao.

  1. Chọn thời điểm cắt tỉa cho cây

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình cây ra hoa. Chính vì vậy thời điểm thích hợp nhất là khi cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì tiến hành cắt tỉa và thu gọn những cành lá héo tàn hoặc bị sâu bệnh.

  1. Tưới nước kết hợp phun thuốc kích thích đúng cách

Để cây ra hoa đồng đều thì người trồng cũng cần chú ý đến việc tưới nước và phun thuốc kích thích đúng cách.

Trong giai đoạn tiến hành cắt tỉa cành thì cần hạn chế hoặc ngừng tưới nước trong khoảng 7 – 10 ngày. Đối với những bụi hoa lớn thì thời gian lâu hơn từ 12 – 14 ngày để cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa. Nếu thấy cây có dấu hiệu lá héo thì chỉ cần tưới nhẹ một chút nước là được.

Sử dụng thuốc kích thích ra hoa KNo3 (Nitrat kali) bởi loại này rất dễ dùng và có thể mua tại các cơ sở thuốc hoa. Liều lượng phun tùy thuộc vào kích thước của cây

– Đối với những cây thân nhỏ thì sử dụng 15 – 20 g trên 8 lít nước

– Đối với những cây thân trung bình, tán nhiều thì dùng 30 – 50 g trên  8 lít nước

Phun thuốc kích thích vào những ngày thời tiết mát mẻ, không mưa. Khi phun chia làm hai đợt mỗi đợt nên cách nhau khoảng 7 – 10 ngày. Chú ý phun lên toàn thân cây thì mới đem lại hiệu quả cao.

  1. Chăm sóc trong giai đoạn ra hoa 

Để có những khóm hoa thanh tú đẹp thì yếu tố này rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây. Sau khoảng 1 tháng phun thuốc kích thích thì cây sẽ bắt đầu đâm chồi lá và nụ hoa. Thởi điểm này, bạn cần tưới nước thường xuyên và cho cây tiếp xúc đầy đủ ánh nắng mắt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat