Những điều cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy ở Việt Nam

Cây hoa giấy được trồng và nhân giống ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loài hoa này được ưa chuộng không chỉ bởi màu sắc và ý nghĩa đặc biệt, chúng còn là  loại cây thực vật rất dễ thích nghi và có thể cho hoa nở quanh năm.

Đặc điểm của cây hoa giấy

– Hoa giấy có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được gọi với các tên khoa học là Bougainvillea. Đây là một loại cây leo dạng có gai, lá hình bầu dục và hoa kết thành chùm với nhiều cánh mỏng. Chúng có thể mọc cao từ 1 – 10m, rất dễ thích nghi và phát triển trong nhiều điều kiện môi trường.

– Ở Việt Nam, loài hoa giấy được trồng rất phổ biển bởi nó có thể cho ra hoa quanh năm với nhiều màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp.

– Cây hoa giấy có rất nhiều loại khác nhau như: hoa giấy cẩm thạch, vạn hoa lầu, hoa giấy thái lan, hoa giấy cao bồi, hoa giấy Bougainvillea Glabra,…

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy rất đơn giản. Tuy nhiên, để loài hoa này có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam thì khi trồng bạn cần lưu ý đến 9 điều quan trọng dưới đây

  1. Thời vụ nhân giống cây
Cây hoa giấy
Cây hoa giấy

Thời điểm tốt nhất để nhân giống cây hoa giấy là từ cuối xuân đến giữa hè.

  1. Đất trồng

– Cây hoa giấy có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Thế nhưng để cây phát triển tươi tốt và cho ra nhiều hoa thì bạn nên trồng ở những vùng đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, có điều kiện thoát nước tốt. Đất có tính tính axit và độ pH giữa 5.5 và 6.0 là tốt nhất.

– Ngoài ra bạn có thể sử dụng đất mua sẵn sau đó trộn đất cùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ

– Trước khi tiến hành trồng cần xử lý các mầm bệnh có trong đất bằng cách bón lót với vôi rồi phơi ải.

  1. Nhiệt độ

Loài hoa này có thể sinh trưởng rất tốt trong điều kiện thời tiết khô và nóng. Nhiệt độ lý tưởng nhất là > =12 độ C ( ban đêm) và = < 38 độ C ( ban ngày).

  1. Ánh sáng

Cây hoa giấy rất ưa ánh sáng, tốt nhất nên trồng ở vị trí tràn đầy ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, cây hoa giấy cần ít nhất từ 5 – 6 giờ tiếp xúc ánh sáng mặt trời chiếu mỗi ngày để sinh trưởng mạnh.

  1. Cách trồng cây

Thông thường cây hoa giấy được trồng bằng phương pháp giâm cành. Chính vì vậy, khi giâm cành bạn cần lưu ý như sau:

– Chọn những cành bánh tẻ, có độ dài từ 15 – 20 cm, có ít nhất từ 2 – 5 mắt để làm giống

– Sau khi cắt, cần bôi vôi vào để chống nhiễm khuẩn và nhúng đầu cắt vào bột kích rễ.

– Khi giâm vào trong đất cần đặt ở chính giữa, sâu khoảng 10cm rồi nén chặt đất.

– Tưới đẫm nước cho chặt gốc, để cành vào nơi thoáng mát có lưới che phủ. Sau khoảng 3 – 4 tuần, khi cành mọc rễ phát triển thành cây, lúc này bạn có thể mang đi trồng.

  1. Tưới nước vừa đủ

Hoa giấy là loài hoa không ưa nước, chính vì vậy, bạn chỉ cần cung cấp 1 lượng nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất. Không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít bởi điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây.

Một số lưu ý để cân bằng độ ẩm cho cây như sau:

– Kiểm tra độ ẩm của đất để xác định thời điểm tưới nước phù hợp

– Khi tưới nên sử dụng vòi để xịt để tránh nước bị tập trung và ứ đọng một vị trí.

  1. Chăm bón cho cây

Để cây có thể ra hoa trong thời gian dài, bạn nên bón phân cho cây với tần suất 3 – 4 lần/ tháng. Không nên bón quá nhiều một lúc hoặc bón quá thường xuyên vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của cât

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón cho cây:

– Phân bón tốt nhất được sử dụng là phân hữu cơ hoặc phân chậm tan, không nên dùng phân đạm cao….

– Phải bón phân ít nhất một lần trong năm vào đầu mùa xuân để cây luôn khỏe mạnh, tươi tốt và cho ra nhiều hoa.

  1. Cắt tỉa hoa giấy

Công đoạn cắt tỉa không chỉ kích thích cây tăng tưởng khỏe mạnh, cho ra hoa nhiều hơn mà còn giữ được dáng cho cây. Khi cây hết mùa ra hoa bạn có thể tiến hành cắt tỉa.

Chú ý trong quá trình làm, bạn nên sử dụng gang tay làm vườn để tránh một số trường hợp mẫn cảm với nhựa cây gây phát ban, nổi mẩn.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa giấy có sức sinh trưởng rất mạnh mẽ nên trong quá trình chăm sóc, bạn cũng không cần lo lắng nhiều về vấn đề sâu bệnh hại. Trước khi trồng, cần lưu ý trong khâu chọn cây làm giống và phòng trừ các mầm bệnh ở đất và nơi trồng.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy. Hy vọng các bạn cũng có thể áp dụng và trồng thành công loài hoa tuyệt đẹp này.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat