Những điều cần biết khi trồng cây đàn hương

Là loại cây đem lại giá trị kinh tế cao, có rất nhiều bà con đã học tập và nghiên cứu những kinh nghiệm để trồng loại cây rừng này cho năng suất.

Lợi ích của cây đàn hương

Cây đàn hương là một giống cây trồng rất quý hiếm và được ví như cây “vàng xanh” trồng trên đất.

Từ lâu, đàn hương được coi là một trong những vị thuốc quý và xa xỉ, tinh dầu đàn hương có tác dụng thương tư như khuynh diệp: chữa cảm mạo, làm ấm chân tay, giải cảm, đau đầu, đau bụng do nhiễm lạnh, viêm da,…

Dầu từ gỗ đàn hương có một mùi thơm đặc biệt rất mềm mại và ấm áp lấy lòng ngành công nghiệp nước hoa và mĩ phẩm.

Trong họ nhà gỗ, đàn hương chỉ đứng sau trầm hương, điều đó đủ để thấy được độ hiếm và quý của loại gỗ này.

Cách trồng cây đàn hương hiệu quả

Cây Bạch Đàn
Cây Bạch Đàn

Hạt giống và cây giống: Thành thực mà nói, hạt giống của cây đàn hương tương đối khó nảy mầm, chúng chỉ cho kết quả tốt nhất khi áp dụng phương pháp nhân tạo. Do đó muốn có được cây đàn hương tốt người trồng không nên tham rẻ mua giống cây trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ.

Đất trồng: Bà con nên lựa thế đất phẳng hoặc có độ dốc nhẹ không quá 30 độ, đất đảm bảo pha cát, sét có lẫn đá, sỏi bên dưới với độ pH khoảng 6,7 đến 7, nhiệt độ luôn trên 5 độ C. Cây đàn hương không chịu được ngập úng nên bà con lựa chọn trồng ở nơi có vành đai tránh gió tránh nước, trồng thích hợp ở độ cao 1.800 m so với mặt nước biển, lượng mưa hàng năm từ 600 – 1.600 mm/năm, nhận được ánh sáng mặt trời tốt. Ngoài ra, cần trồng đàn hương ở những nơi không có dịch bệnh và nấm nông nghiệp.

Là loài cây hút chất dinh dưỡng của đất, bà con cần trồng xen kẽ đàn hương với cây ăn quả dài ngày như: mít, xoài, vải,….

Làm sạch đất: Bà con cần đảm bảo vùng đất trồng đàn hương được làm sạch cỏ dại để tránh phát sinh nấm bệnh – nguyên nhân chính gây tử vong và suy cây trồng. Bà con cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp với đàn hương thích hợp từ 10- 40 độ C. Vào mùa đông, bà con nên hãm độ sinh trưởng của cây bởi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây bị héo lá chết rễ. Lúc này vai trò của cây kí sinh phát huy tác dụng.

Chọn cây ký sinh: Đàn hương vốn sống bán kí sinh nên bắt buộc cần có cây chủ để phát triển đàn hương. Khi tiến hành trồng, bà con chú ý khoảng cách giữa cây gỗ đàn hương và cây chủ tối thiểu là 3m × 6m, trồng thưa đất  có khu vực thoát nước tránh ứ đọng.

Trồng đàn hương: Đào lỗ khoảng 2m rộng hơn bao đất chính trồng đàn hương, trước đó rắn vôi bột và phân NPK 3:3:3 để tăng dưỡng cho đất và diệt nấm bệnh. Sau đó đặt cây con vào hố đất sao cho không ảnh hưởng đến rễ cây. Sau đó bà con lấp đất và tưới ẩm cho cây sau 15 phút trồng.

Tưới nước cho cây: Tùy thuộc vào từng giai đoạn, bà con cần chú ý tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây nếu không có mưa. Khi cây bén rễ, bà con tưới 0,5 lít nước/3 ngày/, lưu ý, nếu vùng trồng có lượng mưa dưới mức 850-1200mm mỗi tuần thì bạn cần tưới thường xuyên.

Cắt tỉa: Bà con cần chăm cắt tỉa cành cho đàn hương 1 lần/năm/cây. Với những cây già lâu năm, bà con nên hạn chế việc cắt tải lại bởi dễ gây thối gỗ hoặc nhiễm nấm bệnh. Trong quá trình tỉa cành, cần loại bỏ bớt những cành mọc không thẳng hàng mà chỉ để duy nhất 1 cành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat