Nâng cao kinh tế từ mô hình sản xuất tỏi trên vùng đất cát ven biển

Tỏi là một trong những cây gia vị dễ trồng, nếu gặp thời tiết thuận lợi sẽ phát triển cực kì nhanh chóng. Không chỉ được trồng nhiều ở những vùng đất thịt mà hiện nay nhiều hộ gia đình sống ở các vùng ven biển cũng đã áp dụng mô hình trồng tỏi rất hiệu quả và cho năng suất cao vượt trội.

Nếu trước đây bà con nông dân chỉ chuyên canh tác các loại hoa màu cho giá trị kinh tế thấp thì giờ đây diện tích trồng tỏi đã được nhân rộng khắp nơi. Đặc biệt phải kể đến mô hình trồng tỏi Phan Rang trên mảnh đất Ninh Thuận, đây là một trong những sản phẩm được đánh giá cao và ưu tiên mở rộng phát triển.

Không phải ngẫu nhiên mà loại đất nào cũng có thể trồng và cho ra những củ tỏi chất lượng. Chính bởi những thuận lợi về khí hậu cũng như loại đất pha cát đặc thù nơi đây đã tạo điều kiện cho cây tỏi phát triển mạnh mẽ và mang những hương vị đặc trưng riêng khác hẳn với tỏi ở nhiều vùng miền khác.

Tại Ninh Thuận, mô hình trồng tỏi được triển khai rộng rãi ở nhiều nơi như: Ninh Hải, Thuận Bắc, Phan Rang – Tháp Chàm,… Với tổng diện tích lên tới gần 300 ha cùng hơn 600 hộ dân tham gia. Trong quá trình thực hiện, mọi người dân đều được đào tạo chi tiết về các kỹ thuật, quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cũng như cách bảo quản an toàn và tốt nhất.

Cách trồng tỏi
Cách trồng tỏi

Dù mỗi năm chỉ trồng một vụ nhưng hiệu quả kinh tế mà cây tỏi đem lại cho người dân nơi đây rất cao. Đặc biệt trong những năm gần đây, những cánh đồng tỏi của bà con nông dân vừa được mùa vừa được giá. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nếu chăm sóc tốt theo đúng kĩ thuật thì năng suất có thể đạt từ 1 đến 1,5 tấn tỏi tươi, tương đương với khoảng 1 tấn tỏi khô. Tỏi được giá sẽ có mức dao động trung bình từ 100.000 – 120.000 đồng/ kg (đối với củ to đều) và khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg (đối với những củ nhỏ). Nếu tính trừ đi những chi phí đầu tư cho giống cây, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh,… người nông dân có thể dễ dàng thu về lợi nhuận từ 50 – 70 triệu đồng/sào/vụ.

Ngoài ra, tỏi là một sản phẩm bảo quản rất dễ dàng. Sau khi thu hoạch, người dân không cần xử lý qua bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ cần phơi khô đến khi củ tỏi săn chắc lại là được. Với cách như vậy, tỏi có thể bảo quản trong khoảng nửa năm, thậm chí có thể để lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị ban đầu và không bị mọc mầm hay thối nát.

Chính bởi quy trình sản xuất chặt chẽ, an toàn cũng như đạt chất lượng tuyệt đối, tỏi Phan Rang đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể . Đây cũng là bước đệm vững chắc để xây dựng thương hiệu tỏi Phan Rang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trên thị trường trong và ngoài nước.

Mô hình trồng tỏi trên đất cát không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn, giúp người lao động có công ăn việc làm mà nó còn khắc phục được tình trạng sản xuất hoa màu kém hiệu quả trong nhiều năm qua. Xác định đây là giống cây đặc thù có khả năng phát cao, tỉnh Ninh Thuận không chỉ tập trung vào việc đầu tư các loại giống mới có chất lượng tốt hơn mà còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân nhân rộng diện tích trồng tỏi. Đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu sản xuất để hiệu quả kinh tế ngày càng nâng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat