Mô hình trồng hoa huệ trắng đạt hiệu quả kinh tế cao tại vùng đồng bằng sông cửu long

Hoa huệ có tên khoa học là Polianthes tuberose, là một loại cây thân cỏ tương đối dễ trồng và đặc biệt có thể cho ra hoa quanh năm. Nắm bắt được nhu cầu thị trường và đặc điểm sinh trưởng của loài hoa này, nhiều hộ nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai thành công mô hình trồng hoa huệ trắng và mang lại hiệu quả kinh tết rất cao.

Kỹ thuật trồng huệ trắng không khó lắm nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1. Mùa vụ trồng

Cây hoa huệ có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất và giá trị cao nhất thì bà con nên trồng vào hai vụ từ tháng 1 đến 2 âm lịch và từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch.

  1. Chọn giống
Hoa huệ trắng
Hoa huệ trắng

Hiện nay, có hai loại giống được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam là:
– Huệ đơn: đặc điểm của giống này là thân cây thấp, cánh hoa nhỏ chỉ có 1 lớp nhưng mùi thơm hơn, hoa màu trắng thường nở trên cây và rất dễ trồng
– Huệ kép: có thân cao trên 1,5m, hoa có bông lớn và dài, cánh hoa dày có nhiều lớp, nhìn tuy đẹp nhưng lại ít thơm

– Tiêu chuẩn củ trồng được chia làm 4 loại cụ thể như sau:

+ Nếu củ lớn ( đường kính 3 – 4 cm): xuống giống tháng 4 cho bông vào tháng 7

+ Nếu củ trung bình ( đường kính từ 2 – 3cm): xuống giống tháng 4 cho bông vào tháng 8 hoặc tháng 9

+ Nếu củ nhỏ (đường kính từ 1,5 – 2cm): xuống giống tháng 4, cho bông vào tháng 11

+ Nếu củ có đường kính nhỏ hơn dưới 1,5 cm: xuống giống tháng 4, cho bông và dịp tết.

Hoa huệ thường được nhân giống bằng củ. Người trồng có thể sử dụng củ trồng từ vụ trước. Chú ý nên chọn những củ lành lặn, không sâu bệnh. Trước khi trồng, củ giống phải được lặt sạch rễ và các tàn dư thực vật.

  1. Chuẩn bị đất trồng

– Yêu cầu về đất trồng: Hoa huệ rất dễ thích nghi nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và cho ra hoa nhiều thì bà con nên trồng ở những nơi đất màu mỡ, nền đất thoát nước tốt vào mùa mưa.

– Kỹ thuật làm đất trồng: Để cây huệ cho ra hoa đạt chất lượng cao nhất thì bà con cần tạo điệu kiện sống ban đầu tốt nhất. Chính vì thế, trước khi trồng cần cày bừa, phơi đất kỹ. Lên liếp ( bờ) trồng cao khoảng 30- 40 cm; rộng 1,2 m; tạo rãnh thoát nước rộng khoảng 40cm. Đồng thời tiến hành bón lót với vôi rồi phơi ải trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  1. Kỹ thuật trồng và mật độ trồng cây hoa huệ

Bà con nên trồng hoa ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời để cây phát triển đồng đều.

– Mật độ trồng 20cm x 20cm, ưu điểm là cho củ giống nhiều nhưng khó chăm sóc.

– Mật độ trồng 40cm x 40cm, ưu điểm dễ chăm sóc nhưng về sau không cho củ giống nhiều.

– Kỹ thuật trồng cây hoa huệ: Trước tiên cần tiến hành đào hố trồng với kích thước tương đương, mỗi bụi có thể trồng 2-3 củ. Củ chỉ nên trồng sâu từ 2- 3cm, nếu trồng quá nông thì hoa thu hoạch nhanh nhưng bông ngắn còn nếu trồng sâu thì hoa ra chậm nhưng chất lượng tốt hơn.

  1. Kỹ thuật chăm sóc hoa huệ

Nhu cầu nước tưới

– Một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc cây hoa huệ đó là tưới nước cho cây. Ngay sau khi trồng,bạn phải tiến hành tưới nước 1-2 lần/ngày cho cây phát triển. Đồng thời xới đất, làm sạch cỏ để tạo độ thông thoáng đất cho cây.

– Khi tưới nên sử dụng vòi phun có công suất nhẹ hoặc gầu múc nước từ dưới rãnh lên tưới lên cây hoa huệ vừa cung cấp nước tưới cây, vừa rữa trôi nhện đỏ ở mặt dưới của lá cây hoa huệ

Bón phân cho cây hoa huệ

Trên diện tích 1000m2, bà con có thể sử dụng lượng phân bón như sau:

– Bón lót: 100 kg phân hữu cơ hoai mục + 10 kg DAP.

– Sau khi trồng 20 – 25 ngày, tiến hành bón thúc lần 1: 10 kg phân DAP + 10 kg phân Urê;

– Sau khi trồng 30 ngày, tiến hành bón thúc lần 2: 1kg Urê + phun thêm phân KNO3

– Sau khi thu bông tiến hành bón thúc lần 3: Bón 10 kg phân DAP + 10 kg Urê

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa huệ

– Sau khi trồng khoảng 1 tháng, cây hoa huệ thường bị các loại sâu hại tấn công, đặc biệt là loại nhện đỏ thường phá hoại lá, hoa. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau: Kelthan 20 EC, Comite 70EC, Basudin 10 H,… để phòng trị.

– Khoảng tháng 9- 10 khi thời tiết trở nên mưa ẩm cây huệ dễ bị dính các bệnh úng lá, thối củ. Phòng và điều trị các bệnh này bằng các loại thuốc như: Anvil 50SC, Ridomil 72WP, Rovral,…

  1. Thu hoạch và bảo quản hoa

Bà con nên thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát bới nếu thu vào lúc thời tiết nắng gắt hoặc để lâu không ngâm nước thì bông hoa huệ sẽ bị hở yếm.

– Cách thu hoạch: Lần đầu tiên dùng dao bén cắt xéo bông gần sát củ còn những lần sau thì chỉ cần dùng chân đạp giữ gốc huệ, tay nắm cọng bông huệ ở phía dưới giật mạnh ngang mặt đất bông sẽ rời ngay khớp.

– Cách bảo quản: Sau khi thu hoạch thì lấy bông ngâm vào nước sạch. Nếu để bông chưng thì cách ngày phải vạt gốc và thay nước thì sẽ để được lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat