Mô hình trồng cây ở điều kiện đất cát

Trên địa hình đất cát khó cải tạo, nhiều bà con băn khoản làm thế nào để có mô hình trồng cây thu hoạch ngắn ngày hiệu quả.

 Điều kiện đất cát khó khăn trong việc cải tạo

Khác với đất đỏ bazan, đất màu, đất cát là một trong những loại đất khó cải tạo nhất. Bởi loại đất này thường thấy ở khu vực ven biển, có tỉ lệ hạt sét thấp thành phần chủ yếu là cát.

Đất cát rất xốp, thấm nước nhanh, tỷ lệ mùn đất thấp, dễ khô hạn, tưới nước dễ rửa trôi và không giữ được chất dinh dưỡng trong đất.

Sự thay đổi nhiệt đột ngột, nhanh chóng của đất cát pha đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, nhất là với cây giống.

Vì vậy nên loại đất cát rất kén cây trồng, đặc biệt là cây ngắn ngày, đặc biệt loại đất cát gây bất lợi cho người canh tác. Nếu bà con có ý định canh tác cây trồng trên đất cát cần phải thường xuyên cải tạo đất, bón phân, tốn khá nhiều chi phí trong việc chăm sóc cây. Vì vậy cần phải chú ý nên chọn những loại cây trồng phù hợp với loại đất cát để thuận lợi hơn trong việc gieo trồng và chăm bón.

Vậy đất cát hay đất pha cát thì trồng được những loại cây gì?

Cây ăn quả: cam, chanh, táo, mận, nho, mảng cầu na, cây điều.

Rau màu: Măng tây, nha đam, củ đậu (củ sắn), khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng, rau thơm, rau ngò tây, hành…

Làm cách nào để trồng cây thu hoạch ngắn ngày trên điều kiện đất cát?

Trồng hoa rum từ củ
Trồng hoa rum từ củ

Việc trồng cây thu hoạch ngắn ngày mang lại hiệu quả cao vì nguồn vốn đầu tư đổ vào ít, thời gian thu hoạch ngắn, vốn thu hồi nhanh chóng, tỷ lệ thoái vốn ít rủi ro.

Với địa hình đất cát, nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng hai khâu quan trọng cần lưu ý là làm đất và xử lý phân bón. Đặc tính địa hình đất cát đã khó khăn nên việc chăm sóc càng tốn nhiều thời gian.

Đất cát có kết cấy lỏng lẻo hầu như không loại cây nào phát triển được vì chúng không có độ bám, dễ bị lay đổ.

Bởi vậy, bà con bắt buộc phải trộn đất cát với đất thịt cùng phân bón để tăng độ bám cho cây. Khi trồng cây ngắn ngày, bà con nên đào hồ rộng, mỗi hố cách nhau 10-15cm.

Phân bón là phân hữu cơ đặc biệt là phải phơi cho mục rã để có hiệu quả cao nhất. Các loại phân, phụ gia cần tăng cường cho đất bao gồm phân bò, phân trâu hay tro trấu, xơ dừa ủ mục, xác động vật, xác bèo,vv….

Đấy là những thành phần cần thiết giúp cây trồng phát triển tốt trong điều kiện đất cát.

Điều cần lưu ý khi trồng cây ở điều kiện đất cát chính là việc bà con cần ổn định và giữ vững nhiệt độ đất bằng cách ủ rơm, rạ, phủ trấu để giữ ẩm cho cây trồng.

Đất cát rất dễ thoát ẩm mất nước nên khi trồng cây, bà con cần thường xuyên tưới nước định kỳ, nếu đất không đủ nước thì xác suất cây không đủ điều kiện để phát triển là rất lớn.

Nhiều hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trực tiếp vào gốc để tiết kiệm tới 75% lượng nước tưới, nhưng vẫn đảm bảo luôn cung cấp đủ nước cả ngày cho cây.

Ngoài ra, sau khi cải tạo đất, để cây sinh trưởng tốt, bà con cần vệ sinh luống cẩn thận, vải vôi bột và phơi đất, xới tơi để phòng trừ sản sinh nấm.

Việc phòng chống sâu bệnh và chống rét, ánh nắng cần được lưu ý và chú trọng. Bà con nên phủ mái vòm bằng lưới một cách cẩn thận để che mưa nắng, giữ ẩm về mùa mưa tránh bị xói đất, héo lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat