Kỹ thuật trồng và điều khiển hoa mai trắng nở đúng dịp tết

Hoa Mai trắng được nhiều người biết đến với cái tên gọi khác là Nhất Chi Mai, một loại cây không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền ở miền Bắc. Không giống với các loài mai khác, hoa mai trắng nổi bật hơn ở màu sắc. Khi ra nụ có màu hồng đỏ, nở ra hoa có màu trắng muốt rồi chuyển dần về màu hồng lúc sắp tàn. Có lẽ chính bởi điểm độc đáo này mà cây mai trắng được nhiều người chơi hoa rất quan tâm và chọn mua trưng bày trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Điều kiện sinh trưởng của cây hoa mai trắng

Hoa mai trắng
Hoa mai trắng

Để trồng và chăm sóc cây mai trắng ra hoa đúng dịp tết thì người trồng cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:

– Nhiệt độ: Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển và ra hoa của cây. Môi trường nhiệt độ tốt nhất cho loại cây này là khoảng 25 – 30 độ C.

– Ánh sáng: Cây hoa mai cần nhiều ánh sáng và gió

– Độ ẩm: Tuy là loại cây ưa nước nhưng nó lại không chịu được úng, Chính vì vậy nên cung cấp độ ẩm cho cây ở mức vừa đủ ( 70 – 75%)

– Đất trồng: Loại đất lý tưởng nhất để trồng cây mai trắng là đất thịt, dồi dào chất dinh dưỡng, tơi xốp và đảm bảo đất có độ thoát nước tốt, không bị ngập úng.

-Vị trí trồng: Tốt nhất là trồng trực tiếp ra vườn đất, nếu trồng trong chậu thì phải thường xuyên chăm bón và theo dõi độ ẩm.

Kỹ thuật trồng mai trắng

Mỗi giống cây đều có những cách trồng khác nhau. Cây mai trắng không có quả nên chủ yếu được trồng bằng phương pháp ghép cành.  Cây mai trắng tuy rất đẹp nhưng để trồng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người trồng cần phải có sự hiểu biết và nắm vững kĩ thuật trồng loại cây này.

Làm đất: Trước khi trồng, đất nên được cày bừa tơi, có độ rời nhất định để tạo độ thông thoáng để rễ cây không bị nghẹt. Đồng thời tiến hành làm sạch cỏ dại, các tàn dư thực vật và xử lý các mầm bệnh trong đất bằng các phun khử trùng hoặc bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng nửa tháng.

Làm luống trồng: Sau khi xử lý đất xong thì lên luống rộng từ 1-1,2m  để ương cây mai con. Sau một thời gian cây lớn lên thì bứng gốc mai lên rồi đem trồng vào chậu. Nên làm luống trồng ở nơi gần mương hoặc rãnh để tạo điều kiện thoát nước tốt trong những trường hợp mưa lớn kéo dài.

Quy trình chăm sóc cây mai trắng

Tưới nước: Mai trắng ưa ẩm ướt. Chính bởi vậy, sau khi mới trồng cần tưới đủ nước cho cây. Sử dụng các loại nước không lên men như nước trắng một số loại nước khác cho cây đủ dưỡng chất như: nước vo gạo, nước giải, nước ốc ngâm,…

Ngoài ra không nên bón phân hóa học kể cả phân NPK vì điều này sẽ khiến cho cây chảy nhựa vào mùa hè.

Cắt tỉa hoa mai trắng: So với trồng đào và quất cảnh, thì công đoạn trồng mai trắng phức tạp hơn. Nếu không theo dõi và chăm chút kịp thì sẽ khó kiểm soát được sự phát triển của cây. Tùy vào độ sinh trưởng của cây để điều chỉnh thời gian cắt tỉa phù hợp. Thông thường công đoạn này có thể tiến hành vào cuối tháng chạp theo định kỳ khoảng 2 lần/năm.

Điều khiển hoa mai trắng nở đúng dịp Tết

Tùy điều kiện thời tiết mà cây mai trắng có thể cho ra hoa sau khoảng 2 – 2,5 tháng kể từ lúc tỉa lá. Để có những chậu mai trắng ra hoa vào địp dịp Tết thì người trồng cần thực hiện đúng kĩ thuật và thời điểm:

-Thời điểm lặt lá, chuyển cây vào chậu chơi tết nên thực hiện vào cuối tháng 10 hoặc muộn nhất là đầy tháng 11 âm lịch

– Khoảng 15 – 20 ngày trước tết, nếu thời tiết vẫn rét đậm thì bạn cần sử dụng thêm đèn thắp và trùm nilon để tăng nhiệt độ cho cây. Đồng thời, sử dụng lân pha loãng với nước ấm để phun cho cây bật nụ.

– Đặc điểm nổi bật của loài mai trắng là có hai giai đoạn nở hoa: Giai đoạn đầu thường vào tháng 1 âm lịch còn giai đoạn tái nở thường vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch (lúc xuân tàn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat