Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cánh bướm nhiều màu sắc

Với màu sắc đa dạng, cánh hoa đẹp mỏng manh thì giống hoa cánh bướm hiện nay được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi như công viên, trường học, vỉa hè, khu dân cư,…

Mặc dù là một loài hoa khá dễ trồng nhưng không phải ai cũng có thể trồng chúng một cách hoàn hảo. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng hoa cánh bướm đúng kĩ thuật và thành công nhất.

Đặc điểm của cây hoa cánh bướm

Hoa cánh bướm là loài hoa thuộc họ cúc, nó có nhiều tên gọi khác như hoa cánh chuồn, hoa cúc sao nháy,… Đặc điểm thân cây nhỏ, có chiều cao tối đa khoảng 40cm. Lá của chúng có màu xanh, hình răng cưa nhỏ nhắn, giống như lá dâu tằm.

Đúng như tên gọi của chúng, bông hoa được kết hợp bởi những cánh tròn mỏng manh trông giống như những cánh bướm. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, vàng, hồng, đỏ, xanh, tím,…

Thời vụ gieo trồng

Để cây có thể ra hoa đẹp rực rỡ vào đúng dịp Tết âm lịch thì bạn cần tiến hành chuẩn bị hạt giống để gieo từ tháng 9 hoặc 10 âm lịch.

Lựa chọn giống hoa

Hoa cánh bướm

Khi chọn giống bạn cần chọn những cây khỏe mạnh, có màu sắc đẹp.Bạn có thể lấy giống trực tiếp trên cây bằng cách chờ đến khi hoa tàn, xuất hiện quả thì có thể mang về phơi khô và đập quả ra lấy hạt từ bên trong. Để có thể dử dụng cho những vụ tiếp theo thì bạn phải bảo quản kĩ bằng cách phơi trong nắng nhẹ hoặc bóng râm sau đó cất vào bình nhựa, thủy tinh hoặc túi nilon kín.

Ngoài ra bạn có thể mua hạt giống tại các cơ sở chuyên cung cấp giống cây trồng uy tín. Sau khi mua về có thể trộn hạt cùng một ít cát để khi gieo hạt sẽ được đều hơn.

Cách gieo hạt hoa cánh bướm

Trước khi tiến hành gieo, bạn cần chuẩn bị lên luống đất trồng sau đó rắc hạt đều hạt giống lên luống đất rồi phủ lên trên một lớp cát. Duy trì việc tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh chóng nảy mầm hơn.

Sử dụng một lớp rơm ẩm mỏng phủ lên luống đất mới gieo hạt cũng là một ý tưởng rất hay để giữ độ ẩm trong đất.

Chuẩn bị đất và phân bón khi trồng cây

Trong thời gian chờ hạt giống nảy mầm, bạn cần tiến hành công đoạn trộn phân bón vào đất chuẩn bị trồng để tăng cường chất dinh dưỡng giúp cây nhanh phát triển hơn.

Với loài hoa này, bạn có thể sử dụng các loại phân bón như sau: phân NPK, kali, vôi bột. Ngoài ra có thể bổ sung bón thêm chuồng hoại mục để tăng chất lượng của đất.

Cách trồng cây hoa cánh bướm

Sau khi gieo hạt khoảng gần 1 tháng thì sẽ phát triển thành thành những cây con, lúc này bạn có thể lấy cây để trồng vào trong chậu hoặc những vùng đất trống đã chuẩn bị.

Để cây phát triển tốt và cho ra hoa nhiều thì bạn nên trồng với mật độ là 30 x 40cm mỗi cây. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để rễ cây dễ bám và ăn sâu vào đất.

Tiến hành bón thúc theo định kì 1 tuần/ lần để cây hoa sinh trưởng tốt hơn. Sử dụng phân pha loãng với nước bón cho đến khi cây bắt đầu ra nụ thì dừng lại.

Những lưu ý khi chăm sóc cây hoa cánh bướm

– Hoa cánh bướm rất mảnh mảnh, không ưa độ ẩm quá cao nên trong quá trình chăm sóc, bạn nên chú ý làm thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh làm tổn hại đến thân và cánh hoa.

-Vốn là loài cây có thân khá yếu nên sau khi trồng bạn có thể sử dụng thêm các cọc tre hoặc gốc để làm giá chống đỡ bảo vệ cây hoa bởi những tác động của các yếu tố ngoại cảnh như; mưa to, gió lớn hoặc bão.

– Cây hoa cánh bươm không quá ưa nước chính vì vậy khi chăm sóc, bạn không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây nở hoa chậm, thậm chí có thể làm thối rễ cây.

– Để cây hoa cánh bướm có thể kéo dài thời gian ra hoa thì nên cắt tỉa bỏ những cành lá, hoa đã già hoặc tàn úa.

– Thường xuyên làm cỏ, thu dọn những tàn dư thực vật quanh gốc để tạo không gian thông thoáng cho cây phát triển.

– Mặc dù cây khá dễ sống trong nhiều môi trường điều kiện thời tiết khác nhau, thế nhưng nếu bạn trồng cây quá dày đặc sẽ làm cho cây kém phát triển và tạo điều kiện cho sâu bệnh hại tấn công.

Với kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cánh bướm đơn giản trên đây hy vọng có thể giúp các bạn trồng thành công loài hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat