Kỹ thuật trồng và chăm sóc hiệu quả lê Nam Phi

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hiệu quả lê Nam Phi

Mang lại giá trị kinh tế cao, lê Nam Phi được nhiều bà con lựa chọn gieo trồng, tuy nhiên là giống cây mới nên không thể tránh khỏi những sai sót và kỹ thuật trồng sai cách.

Lê Nam Phi mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mặc dù chúng có hình dáng trông không khác gì so với loại lê xanh nhưng nổi bật hơn với màu đỏ rực rỡ.

Được biết loại lê này có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng được phát hiện vào những năm 1970. Khi mà trên những cành lê xanh có những cành độ biến cho ra loại quả có trái màu đỏ đẹp mắt.

Lê Nam Phi là cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 4,5 đến 9m, tán rộng rễ sâu vững chắc. Lê Nam Phi có hình dạng cầu tròn dài phình to bên dưới.

Khi chín, quả lê có màu đỏ nhạt kích thước nhỏ, khi đạt độ lớn nhất định, sắc lê sẽ đậm lên, quả lê đỏ càng được tiếp xúc với ánh sáng thì màu sắc của chúng càng đậm hơn.

Mùi vị của lê Nam Phi khác đặc trưng, vị ngọt mát không quá ngào ngạt nhưn lê xanh. Muốn lê Nam Phi chín đúng, bạn cần để quả ở nhiệt độ phòng có thể mất vài ngày.

Điều kiện đất trồng lê Nam Phi

Lê Nam Phi không hề kén đất trồng nhưng phải trồng cây ở nơi có đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Loại đất thích hợp trồng là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp thoát nước tốt có chế độ pH 6,5. Bà con nên chọn đất trồng là đất thịt nhẹ, đất pha cát, có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao lưu ý phải phơi ải đất trước khi trồng để diệt nấm tránh có hại sau này.

Chọn giống cây trồng

Cây lê nam phi
Cây lê nam phi

Bà con có thể lựa chọn trồng lê Nam Phi bằng cách gieo hạt hoặc trồng cây giống ty nhiên nếu muốn nhanh thu hoạch nhằm mục đích kinh tế thì nên chọn cây giống. Hơn nữa cây con giống sẽ mang đặc tính trội của cây mẹ, bà con chỉ cần chọn những loại cây con giống cao khoảng 15cm, có đầy đủ bộ tán lá và cây khỏe mạnh không sâu bệnh để đem trồng là được.

Về thời gian, bà con hãy trồng lê Nam Phi vào thời gian tháng 5 đến cuối tháng 7, bởi đây là mùa mưa, thích hợp cho cây phát triển tốt nhất.

Vì lê Nam Phi là loại cây có tán rộng nên bà con lưu ý trồng cây cách nhau 7m, ở dưới nên trồng xen cây thu hoạch ngắn ngày vừa cung cấp dinh dưỡng cho đất vừa tránh lãng phí quỹ đất bởi lê Nam Phi là giống cây thu hoạch dài ngày.

Kỹ thuật làm đất trồng cây

Đảm bảo đất trồng cây sạch nấm và đạt đủ dinh dưỡng, bà con nên phơi ải đất 14 ngày, sau đó bón phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng và cấp ẩm cho đất.

Trước đó, bà con cần lưu ý lê Nam Phi không chịu được ngập úng nên bà con cần phải làm mô đất cao trung bình 30cm, đường kính 70cm. Trước khi trồng bà con cần làm sạch đất bằng phân hoai mục, bột than, than bùn, trấu ủ, vôi bột, phơi ải.

Tiếp đến, bà con đào hố trồng có kích thước tối thiểu 50x50x50cm và bón lót vào đó một lượng phân bón 20kg phân chuồng, 1kg phân Lân và 1kg vôi bột khử trùng.

Kỹ thuật trồng cây

Tiến hành đặt bầu cây vào hố đã đào, lấy kéo cắt nhẹ lớp bao bên ngoài sao cho không ảnh hưởng rễ. Lấy tay nén chặt đất xung quanh, định vị bằng cọc tre, ngay sau khi trồng, bà con phải tưới nước và giữ ẩm để cây nhanh bén rễ.

Cây lê Nam Phi cực kỳ ưa ẩm nên bạn cần tưới đủ nước cho cây đặc biệt trong điều kiện thời tiết mùa hè vào vụ quả chín.

Bà con lưu ý tưới nước cho cây vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối. Mùa mưa nên chống ngập úng cho gốc. Đảm bảo gốc cây lúc nào cũng được sạch, không có xác lá, xác vi sinh tránh tạo cơ hội cho nấm phát sinh.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây lê Nam Phi

Tuy dễ sinh trưởng nhưng lê Nam Phi thường xuyên gặp sâu bệnh nhất là sâu ăn lá, đục thân, sâu quả và thối cổ rễ. Bà con cần chú ý điều trị dứt điểm vấn đề này, có thể sử dụng cách điều trị sinh học đồng thời bắt sâu bằng tay giúp loại bỏ sâu bệnh hại. Với bệnh thối cổ rễ thì phòng tránh bằng việc thường xuyên vun xới đất cho tơi xốp.

Cách thu hoạch

Bạn nên thu hoạch lê Nam Phi từ cuối mùa thu cho đến đầu mùa xuân để cho cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Năm thứ 2, cây lê Nam Phi cho quả, khi cầm chắc tay và có mùi hương bà con nên thu hoạch. Khi thu hái cần nhẹ nhàng tránh làm dập và xây xát quả.

Bài viết hi vọng sẽ giúp bà con lưu ý thêm một vài vấn đề nhỏ khi trồng cây lê Nam Phi hiệu quả. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat