Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tùng Bách phong thủy

Nhắc tới Tùng Bách người ta thường liên tưởng ngay đến hình dáng “người quân tử” hiên ngang, vững chắc. Đây là một trong những giống cây cảnh được rất nhiều đại gia ưa chuộng và lựa chọn trồng làm cảnh trong khuôn viên nhà cửa.

Để trồng được những cây Tùng dáng đẹp có giá trị kinh tế cao thì người trồng cần phải tìm hiểu chi tiết về các kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc loại cây này.

1.Thời vụ trồng thích hợp

Cây bách tùng có sức sống rất mãnh liệt, nó có thể sống trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt từ mùa hè nắng nóng đến mùa đông lạnh giá. Thời điểm tốt nhất để trồng loài cây này là vào vụ xuân hoặc vụ thu.

2.Đất trồng cây bách tán

Bách tùng không quá ken về đất trồng tuy nhiên để cây phát triển khỏe mạnh bạn cần chọn lựa đất trồng phù hợp. Đất trồng phải tơi xốp, thoáng khí, giàu chất dinh dưỡng, có độ thoát nước nhanh. Nếu trồng các loại cây tùng bonsai thì nên dùng loại đất thịt trộn cát và xơ dừa ( tỉ lệ 2:3:2)

3.Kỹ thuật trồng và nhân giống cây Tùng Bách

Cây Tùng Bách
Cây Tùng Bách

Cây Tùng Bách có thể được nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau như: nhân giống hữu tính ( trồng bằng hạt) và nhân giống vô tính ( trồng bằng giâm cành, chiết cành, giâm hom rễ). Hiện nay phương pháp gieo bằng hạt thường ít được sử dụng vì tỉ lệ nảy mầm không cao và mất nhiều thời gian còn phương pháp chiết cành, giâm cành vẫn được dùng nhiều hơn bởi nó cho lệ cây sống sót và phát triển cao hơn.

Để trồng cây tùng tháp bằng phương pháp chiết cành, giâm hom rễ, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chọn cành chiết, giâm

Nên chọn các cành bánh tẻ khỏe mạnh, thân chắc và không bị sâu bệnh. Sự lựa chọn tốt nhất là các cành trên của ngọn của cây mẹ. Thời gian chiết hoặc giâm nên vào cuối đông, đầu xuân.

Bước 2: Giâm cành

Trước khi tiến hành giâm cành nên xử lý qua các chất kích thích ra rễ. Bạn có thể làm bầu găm cành chiết bằng hỗn hợp xơ dừa trộn với trấu và phân hữu cơ sau đó cho vào bầu đất có độ ẩm nhất định để tạo điều kiện cho cây nhanh phát triển rễ và bật mầm.

Giai đoạn đầu, cây còn non yếu thì chúng ta nên cho vào nơi râm mát hoặc sử dụng giàn che phủ khoảng 1 đến 2 tháng sau đó mới đưa cây ra ngoài.

Bước 3: Đưa cây ra trồng

Khi cây Tùng bách đã phát triển ổn định, chiều cao đạt khoảng 30 cm thì đưa chúng ra ngoài tiếp xúc ánh nắng để thích nghi dần với môi trường xung quanh. Một thời gian sau khi cây có chiều cao lên tới 80 – 90cm thì bạn có thể đem cây trồng trực tiếp xuống đất hoặc trong chậu

Lưu ý: Đất trước khi trồng phải được bón lót và xử lý các mầm bệnh. Dù trồng trong chậu hoặc vườn đất thì đều phải chọn các cây có bầu đất và phải tiến hành tưới nước thường xuyên để cây nhanh hồi xanh.

4.Kỹ thuật chăm sóc cây Tùng Bách

Đảm bảo nguồn nước tưới đầy đủ

Cây Tùng Bách rất dễ sống, không ưa quá nhiều nước và có khả năng chịu hạn tốt. Nếu thời tiết có độ ẩm cao thì không nên tưới quá nhiều tránh cây bị ngập úng. Ngược lại khi trời quá nắng nóng, hanh khô có thể tăng lượng nước tưới lên. Giai đoạn cây mới trồng còn nhỏ thì bạn nên tưới với tần suất khoảng 2 ngày/ lần.

Tiếp xúc lượng ánh sáng đầy đủ mỗi ngày

Vốn là loài cây ưa sáng nên yếu tố ánh sáng là rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây. Nên trồng cây ở những vị trí có nhiều ánh sáng chiếu nhất. Đối với các cây trồng bonsai thì tốt nhất nên đặt ở các vị trí như gần cửa sổ, ban công, sân,…

Chăm bón hợp lý

Phân bón là yếu tố không thể thiếu giúp cây luôn sinh trưởng tươi tốt và khỏe mạnh. Bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách sử dụng phân bón NPK hoặc các loại phân bón có độ phân giải chậm để bón theo định kỳ khoảng 4 – 5tháng/lần.

Cắt tỉa cành lá đúng cách

Công đoạn cắt tỉa, tạo dáng cho cây là rất quan trọng bởi nó không chỉ mang lại những cây hoa có hình dáng đẹp mà còn tạo sự thông thoáng cho cây nhận  ánh sáng tốt. Đồng thời cũng hạn chế sự phát triển của sâu bệnh gây hại cho cây.

Ngoài ra, khi cắt tỉa, bạn cần lưu ý làm nhẹ nhàng để tránh làm gãy nhưng nhánh non mới ra, đặc biệt là các cành đỉnh của thân.

Phòng chống sâu bệnh cho cây Tùng bách

Để tránh gặp những vấn đề về sâu bệnh, bạn nên tạo môi trường trồng thoáng mát, có nhiều ánh sáng đồng thời tiến hành bón phân Danamic để cây thay lá và tươi tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat