Kỹ thuật trồng mới cây cà phê mới nhất

Là loại cây phổ biến trồng ở miền Trung, cây cà phê là nguồn thu nhập chính của bà con.

Là một loại thực vật thuộc họ thiến thảo (Rubiaceae) chứa caffein, về hình thái phát triển, cây cà phê thuộc cây thân gỗ được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê.

Ở Tây Nguyên, với điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp, cà phê đang là loại cây giúp người dân nơi đây vươn lên ổn định đời sống kinh tế.

Trong quá trình chăm sóc và thu hoạch cà phê, nếu không chú ý một số vấn đề, cây cà phê sẽ không phát triển ưng ý với chất lượng hạt như mong muốn.

Chuẩn bị đất trồng

Cây cà phê
Cây cà phê

Trước hết, tại Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, bà con thường trồng cà phê từ 15/05 đến 15/08 khi thời tiết bắt đầu có mưa nhiều.

Cà phê là loại cây thân thiện có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên nếu được trồng trên môi trường đất cát thì phải có kiểu canh tác và chăm sóc đặc thù.

Về địa hình, bà con nên trồng cây cà phê ở các vùng đất bằng, có độ dốc khoảng 8 độ, tầng đất dày trên 70 cm, đất phải dễ thoát nước, hàm lượng mụn 2,5% dày 20cm, mực nước ngầm sâu hơn 100 cm.

Thông thường, bà con có kinh nghiệm thường cải tạo đất từ 2-3 năm để nuôi dưỡng chất, phơi đất chống sâu bệnh và nấm.

Trong thời gian cải tạo đất bà con nên trồng thêm rau ngắn ngày để cải thiện độ mùn cho đất.

Tiêu chuẩn cây giống

Có 2 loại cây bà con cần chú ý đó là cây cà phê ghép và cây thực sinh.

Đối với cây thực sinh, cây con cần đạt 7 tháng tuổi, chiều cao của thân kẻ từ mặt bầu là 25 đến 35 cm, thân cây mọc thẳng không nhiễm mục nấm., số lá thực chính từ 5 đến 8 lá, đường kính gốc 4 mm. Đặc biệt cây con phải có thời gian sống ngoài ánh nắng nửa tháng.

Đối với cây ghép, cây có thời gian sống dưới nắng sau khi chiết khoảng 31 ngày, chồi ghép có chiều cao 10 cm và có ít nhất 4 lá đã phát triển thành thục.

Khoảng cách hố trồng.

Đối với đất tiêu chuẩn bằng, bà con có thể trồng cây với mật độ 3m x 3m, đối với những vùng đất xấu và có độ dốc trên 8 độ thì bà con bố trí cây với mật độ 2mx2m.

Kích thước tối thiểu của hố trồng là 50x50x50cm. Cách thời gian trồng cây, bà con nên bón thêm 5 đến 10kg phân chuồng ủ cùng với 0,5 kg phân lân tổng hợp lấp xuống hố và rải vôi bột.

Sau 1 tháng, bà con chuẩn bị phân lót để thực hiện trồng cà phê.

Bà con cần đào hố nhỏ ở giữa hố lớn có đường kính 30cm x 30cm, điều chỉnh hố nhỏ thẳng hàng để đủ kích thước cho cả 2 bầu đất và hai bầu cách nhau từ 20- 30cm.

Bà con hạ cây trồng, cắt rễ cong tránh làm vỡ bầu đất đồng thời ổn định bộ rễ chính, nén chặt bầu đất chính, dùng cọc để cố định lại bộ rễ cây và đảm bảo bầu đất.

Sau khi trồng dặm khoảng 1 tháng bà con cần chú ý trồng dặm thêm cho những cây bị chết hoặc sinh trưởng yếu ớt, bị bệnh.

Các hoạt động này cần thực hiện trước khi kết thúc mùa mưa từ 1,5 đến 2 tháng. Khi trồng dặm cần tiến hành móc hố và đào lại hố trồng nhỏ trên các hố đã chết.

Trong quá trình trồng cây cà phê, bà con nên tận dụng trồng xen canh với cây trồng khác nhằm cải tạo đất, tăng độ mỡ cho đất, các giống cây trồng có thể sử dụng để trồng xen đó chính là đậu đỗ sau khi thu hoạch cành lá của chúng được dùng làm nguyên liệu để ủ gốc cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat