Kỹ thuật trồng hoa sứ thái cho ra hoa siêu nhiều vào dịp tết

Hoa sứ thái được mệnh danh là “hoa hồng trên sa mạc”, là một trong những giống cây cảnh dễ trồng và được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong những dịp lễ, tết, trang trí nhà cửa, văn phòng,…Chính bởi sự thích nghi về điều kiện khí hậu, đất đai…mà loài hoa này hiện nay cũng được trồng và phát triển rộng rãi trên khắp các tỉnh thành ở Việt Nam.

Vậy làm thế nào để trồng được những cây sứ Thái cho ra nhiều hoa vào đúngdịp Tết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

1.Hoa sứ thái nên trồng vào thời điểm nào?

Hoa Sứ Thái
Hoa Sứ Thái

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa sức thái là vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 dương lịch. Khi đó cây sẽ đơm hoa vào đúng dịp Tết.

  1. Yêu cầu về đất trồng

Đặc điểm của cây hoa sứ thái là không kén về đất trồng. Vì vậy, bạn có thể chọn một số loại đất trồng như sau: Đất cát, đất thịt nhẹ với điều kiện là đất phải tơi xốp, màu mỡ và có độ thoát nước tốt.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất theo công thức như sau: 40% ( đất phù sa hoặc đất thịt nhẹ), 60% chất hữu cơ (bột dừa, tro trấu, vỏ đậu phộng vỏ trấu mục, phân bò hoai nhuyễn,..)

Trộn đều tất cả hỗn hợp này lại, sau đó xử lý qua một số loại thuốc diệt trừ nấm bệnh rồi ủ thành đống trong khoảng 2 tuần là có thể sử dụng.

  1. Tiến hành chọn giống và trồng cây

Hiện nay, hoa sứ thái có thể được  nhân giống bằng 3 phương pháp gieo hạt, chiết cành và giâm cành

– Phương pháp 1: Gieo hạt

+ Trước khi tiến hành gieo, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm từ 6 – 8 giờ, đồng thời loại bỏ những hạt lép, bị nấm mốc

+ Dùng que hoặc bay nhỏ để tạo rãnh và đặt hạt nằm ngang vào trong khay ươm hoặc chậu. Mỗi khay chỉ nên đặt tối đa từ 1 – 2 hạt, không nên đặt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây con.

+Khi cây cao lên khoảng 4 – 5 cm, cần tách riêng từng cây. Sau đó, cho thêm đất vào và tưới  đẫm trước 1 ngày đêm.

– Phương pháp 2: Giâm cành:

+ Lấy nhánh già của cây sứ đem phơi cho khô mủ sau đó đem trồng ở trong chậu hoặc vùng đất đã chuẩn bị sẵn.

+ Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây.

+ Nhược điểm phương pháp này là tốc độ nhân giống chậm, gốc sứ lại chậm phát triển, không lai tạo được các giống sứ mới.

-Phương pháp 3: Chiết cành

+ Đầu tiên cần chọn nhánh chiết có độ già, phần da bê ngoài nhánh có màu xám và khi cắt ra có nhựa trắng.

+ Dùng dao chuyên dụng chiết cành để xẻ một đường góc 45 độ từ dưới lên.

+ Sau đó dùng một miếng xốp hoặc nhựa đặt vào để đặt vào vị trí vết cắt cho đến khi nhựa khô hoàn toàn. Ngoài ra, để rễ nhanh chóng đạt kết quả hơn bạn có thể bổ sung thêm thuốc kích thích mọc rễ hoặc dùng bột dừa, rễ lục bình bó vết ghép này lại.

+ Sau khoảng 1 tháng, khi thấy rễ bắt đầu nhú ra, bạn hãy cắt nhánh chiết, để cho khô nhựa rồi đem trồng. Chú ý ngay sau khi trồng cần cho cây vào nơi râm mát.

  1. Hướng dẫn chăm sóc cây hoa sứ thái

– Tưới nước: Với đặc điểm chịu nắng, khô hạn tốt cây hoa sứ thái rất thích hợp trồng ở khu vực miền Nam. Loài cây này lại rất sợ úng nước vì vậy sau khi trồng không cần tưới nước quá nhiều. Mỗi ngày 1 lần, bạn chỉ cần sử dụng vòi phun sương hoặc bình phun để tưới nhẹ cho cây là được

– Chăm bón: Nếu thường xuyên bón phân với tần suất và số lượng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Do đó, bạn cần sử dụng liều lượng thích hợp như sau:

+ Giai đoạn sau trồng từ 10 – 15 ngày: Bón định kỳ từ 15 – 20/lần. Sử dụng 10 – 15g phân bón phân bón 20 – 20 – 15 + TE và 10 – 15 lít nước. Cách bón là pha loãng, tưới đủ ẩm và không được tưới lên lá.

+Giai đoạn cây con được 6 tháng – 1 năm: Bón thúc định kì từ 20 – 30 ngày/lân. Sử dụng 20- 30g phân NPK 20 – 20 – 15 + TE, có thể dùng kết hợp thêm với phân bón lá.

-Phòng sâu bệnh hại:

+ Cây hoa sứ thường bị các loại như sâu xanh, rệp, bọ sứ và nhện đỏ tấn công. Nếu bạn trồng diện tích nhỏ thì bạn có thể loại trừ bằng cách bắt sâu và nhặt hết trứng của chúng ra ngoài. Còn nếu quy mô trồng lớn, bạn có thể dùng các loại thuốc BVTV như: Map Permethrin 50EC; Polytrin 440EC; Brightin 1.8EC,…

+ Trên cây hoa sứ, bệnh thối nhũn và thối rễ là các bệnh thường gặp và khó trị nhất. Để khắc phục, trước tiên bạn cần cắt bỏ hết phần thối rồi bôi vôi vào vết cắt để sát trùng. Sau đó dùng các loại thuốc để phòng trị như: Batocide 12WP, Viben-C, Ridomil 70WP; Mataxyl 500WP, Aliette 80WP,…

Nếu kiên trì thực hiện theo đúng những kỹ thuật trên thì chắc chắn bạn có thể trồng được cây Sứ Thái vừa nở nhiều hoa, vừa có dáng đẹp để chơi trong dịp tết. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat