Kỹ thuật trồng hoa cúc bất tử siêu đơn giản không phải ai cũng biết

Nhắc đến hoa Bất tử, người ta thường nghĩ ngay đến một loài hoa có sức sống trường tồn, mãnh liệt đúng như tên gọi. Điểm nổi bật của loài hoa này là luôn giữ được màu hoa nguyên bản từ lúc nở cho tới lúc tàn. Trồng hoa bất tử không hề khó nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm vững các kĩ thuật cũng như đặc điểm sinh trưởng của giống hoa thì mới có thể trồng thành công được.

Đặc điểm của loài hoa cúc bất tử

Hoa cúc bất tử có tên gọi khoa học là Helichrysum Bracteatum, nguồn gốc xuất xứ từ Úc, là loài cây thân thảo thuộc họ Cúc, có lá hình dải hoặc hình mác mọc xen kẽ nhau, cánh hoa cứng. Ở Việt Nam, loài hoa này được trồng nhiều ở tỉnh miền Bắc và vùng núi ở miền Nam.

Loài hoa này có rất nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, đỏ nhạt, hồng đậm, đỏ tía, cũng có màu vàng nhạt, vàng sẫm đến màu đỏ đậm,… Thường nở hoa nhiều nhất vào vào tháng 7 đến tháng 9.

Thời vụ trồng

Hoa cúc vàng
Hoa cúc vàng

Hoa cúc bất tử có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa xuân ( giữa và cuối tháng 3, hoặc mùa thu ( cuối tháng 8 )

Nhiệt độ – Ánh sáng thích hợp

– Nhiệt độ: Hoa bất tử có thể phát triển tốt trong môi trường độ ẩm cao và nhiệt độ lý tưởng là từ 18 đến 26 độ C

– Ánh sáng: Loài hoa này rất ưa sáng, vì vậy trong quá trình trồng cần phải lưu ý điều chỉnh ánh sáng phù hợp. Nếu ánh sáng quá gay gắt hoặc quá ít thì cây sẽ bị kém phát triển.

Kỹ thuật trồng hoa Cúc bất tử

– Chuẩn bị hạt giống: Việc lựa chọn giống là khâu đầu tiên rất quan trọng. Bạn có thể mua hạt giống hoa bất tử tại các cơ sở chuyên về cây cảnh đảm bảo uy tín. Hạt giống phải đảm bảo chất lượng đồng đều, không bị mốc. Nếu bạn muốn hoa có nhiều màu sắc hơn thì bạn có thể mix các loại hạt giống để trồng cùng nhau.

– Chuẩn bị đất trồng: Hoa bất tử là loại cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng nên cần trồng trên những loại đất đảm bảo tơi xốp, giàu dưỡng chất, độ thoát nước tốt, phải là loại đất sạch, không có nấm bệnh. Ngoài ra có thể dùng các loại đất sạch Tribat tại các cửa hàng cây cảnh. Bổ sung thêm nấm Trichoderma để chống thối gốc.

– Khay ươm: Để kích thích hạt giống nảy mầm một cách tốt nhất thì bạn nên gieo vào khay ươm. Nếu gieo trực tiếp xuống đất hoặc chậu hoa thì sẽ khó chăm sóc và tỉ lệ nảy mầm cũng thấp hơn.

– Cách trồng: Tiến hành cho đất vào các khay ươm đã chuẩn bị, mỗi khay chỉ nên để từ 1 – 2 hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm, để khay ươm ở nơi có ánh sáng vừa phải. Đồng thời sử dụng bình phun sương để tưới nước lên đất.

-Sau khoảng 1 – 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm và khi cây con lên được khoảng 3 – 4 lá thì  có thể mang cây ra trồng riêng. Chú ý không để cây con ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì sức đề kháng còn yếu, dễ bị héo và chết.

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc bất tử

– Tưới nước: nước tưới cần cung cấp đầy đủ, thế nhưng cũng không cần tưới nước quá thường xuyên vì cây không chịu được ngập úng.

– Bón phân: Sau khi trồng được khoảng 2 tuần thì bạn tiến hành bón phân cho cây. Loại phân thích hợp có thể sử dụng là phân vi lượng, phân NPK hoặc phân hữu cơ cũng đều tốt cho hoa Cúc bất tử.

–  Để cây ở nơi có ánh sáng, tốt cho quá trình quang hợp, giúp cây nhanh phát triển và không bị khô héo.

– Phòng trừ sâu bệnh: Nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa cúc bất tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat