Kỹ thuật trồng cây táo trong chậu chơi Tết

Kỹ thuật trồng cây táo trong chậu chơi Tết

Một chút am hiểu cây trồng, một chút khéo tay bạn có thể có một chậu táo cảnh trang trí Tết đẹp lung linh.

Trong nhiều năm gần đây, giống táo lùn được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn trồng để trang trí dịp Tết. Khi trưng Tết xong, có thể đem ra vườn trồng để những năm sau cây có thể ra hoa đậu quả.

Một chút am hiểu và khéo tay, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một cây táo cảnh đẹp lung linh.

Chuẩn bị

– Một vài quả táo

– Đất trồng: Có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau (từ đất sét trung bình đến đất cát) nhưng thích hợp nhất trên đất thịt pha cát, giàu dinh dưỡng.

– Giấy ăn

– Chậu

– Túi nhựa

Cách gieo mầm hạt táo

Cách trồng cây táo trong chậu
Cách trồng cây táo trong chậu

Đầu tiên, bạn hãy tách hạt táo từ những quả táo một cách cẩn thận. Đảm bảo những quả táo đạt chuẩn, không sâu, vỏ căng mọng.

Sau khi tách xong hạt táo, bạn đặt hạt giống táo vào hai khăn giấy gấp lại và tưới nước đủ để làm khăn giấy ướt để tạo môi trường ẩm. Để hạt nằm gọn bên trong và làm ướt nó một lần nữa và để ở nơi có độ ẩm cao, sau đó hãy cẩn thận gói hạt táo vào bao bì nhựa và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.

Khoảng 10 ngày, hạt táo nứt và phải 1 tới 3 tháng sau mới nảy mầm. Thậm chí, chúng có thể mất nhiều thời gian hơn, thời gian này bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

Cứ cách 10 ngày bạn hãy kiểm tra vỏ nứt, nên nhớ khăn giấy gói hạt phải luôn đủ ẩm, không bị khô cong.

Cách trồng táo cảnh

Nếu không đủ kiên nhẫn chờ hạt táo nảy mầm, bạn hãy mua cây chiết bonsai giống để nhìn thấy kết quả nhanh ngay trước mắt. Sau khi hạt đã nảy mầm, bạn hãy nhẹ nhàng gieo chúng xuống đất và để ở nơi có nhiều ánh sáng.

Cần ít nhất 8 đến 10 tiếng chiếu sáng cho hạt táo mỗi ngày, nếu bạn trồng táo vào mùa đông, thì bạn hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo nếu cần thiết.

Luôn lưu ý phải giữ ẩm đất nhưng cần cho cây thoát nước. Sau 35 ngày, những cây táo con sẽ xuất hiện lá.

Sau 8 tuần cây đủ lớn, bạn hãy đem cây ra ngoài chậu có diện tích để trồng phục vụ cho việc thụ phấn và phát triển quả.

Chăm sóc chậu táo cảnh đúng cách

Trước hết, bạn cần đảm bảo cây táo cảnh được cấp đủ nước và thoát nước để tránh úng rễ. Vào mùa khô, đặc biệt bạn cần chú ý tưới nước 1 lần/ngày trong giai đoạn kết quả và quả sắp chín.

Lưu ý tuyệt đối không được bón phân hữu cơ trong giai đoạn này bởi cây sẽ xót thân và chết rễ.

Cây táo cảnh có chiều cao khiêm tốn từ khoảng 40-50cm, mỗi cây cho ra từ 6-10 quả, khi cây đạt chiều cao 15cm, bạn hãy cắt bớt cành để cây đón nắng đều, đồng thời loại bỏ cành sâu bệnh, sau đó quét vôi dưới gốc.

Về bón phân, cây táo phải được bón lót đầy đủ để tích trữ nguồn dinh dưỡng. Rễ táo phát triển mạnh, nó có thể ăn xa gấp 5-6 lần đường kính của tán và ăn sâu tới tận 1,5m.

Táo ra rất nhiều hoa và cũng rụng rất nhiều, bạn chú ý làm sạch gốc, tránh để rác vi sinh gây nấm hại thân rễ.  Khi hoa táo nở nhiều, bạn khoanh bỏ hẳn một lớp vỏ rộng khoảng 2cm cách gốc độ 1-1,2m, nơi các cành bên bắt đầu ra ít hoa hoặc không có hoa. Quả táo chín sẽ có da mịn, màu sắc chuyển đỏ hồng, có mùi thơm.

Hiện trên thị trường, mỗi cây bonsai táo có khoảng 10 quả với giá từ 2,5 tới 3 triệu đồng. Những cây cao 100cm, có cả hoa và sai quả hơn có giá lên tới 7 tới 8 triệu đồng. Chúc các bạn trồng táo trong chậu thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat