Kỹ thuật trồng cây sung vừa làm cảnh vừa ăn quả

 Kỹ thuật trồng cây sung vừa làm cảnh vừa ăn quả

Nhiều gia đình lựa chọn trồng cây sung nhưng nếu không nắm được quy tắc sẽ khiến cây không lớn thậm chí chết rễ.

Sung là cây thân gỗ có rễ bám sâu vào đất, được coi là một loại cây hết sức quen thuộc ưa chuộng được dùng làm cảnh.

Quả sung được nghiên cứu là có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa ung thư, giảm mỡ máu và tốt cho chị em phụ nữ sau khi sinh con. Trong việc làm cảnh, đây là loại cây dễ chăm sóc và sinh trưởng tốt mang lại giá trị phong thủy tài lộc.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây sung

– Chậu cảnh có lỗ thoát nước

– Dụng cụ làm vườn

– Dây thép mảnh

– Giống cây sung

Cách trồng cây sung

Cây sung
Cây sung

Trước hết, bạn không nên trồng sung ở những nơi đất cát, những khu đất có kết cấu lỏng lẻo. Đất trồng sung là đất có cơ giới từ trung bình đến nặng. Trước khi trồng sung, công thức quen thuộc là làm sạch đất, bạn hãy pha đất với phân gà theo tỷ lệ tiêu chuẩn kết hợp với vôi bột, phơi ải 10 đến 15 ngày sau đó bới đất bón dinh dưỡng và tưới ẩm để diệt trừ mầm bệnh trong đất

Cách trồng cây sung cảnh

Có thể trồng sung bằng cách giâm cành, gieo hạt hoặc chiết cành. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn giống cây con có sẵn đạt chiều cao khoảng tư 20cm – 25cm.

Tiếp đến bạn hãy loại bỏ lá non, sau đó đặt vào chậu rồi lấp đất đến phần rễ cây. Nếu bạn là người khéo tay có thể tiến hành tạo thế bonsai cho cây. Đừng quên giai đoạn đầu, bạn tưới nước đều đặn 1 lần/ngày và liên tục trong 2 tuần đầu. Sau đó, bạn có thể giảm liều lượng tưới ẩm xuống 3 ngày/ lần.

Chăm sóc cây sung cảnh

Điều quan trọng khi chăm sóc sung cảnh là giai đoạn tỉa lá, khi lá cây phân nhánh và vươn dài thì bạn hãy tưới nước đều đồng thời cắt tỉa cho cây để cây được đón nắng đầy đủ, cây quang hợp tốt mới sinh trưởng và phát triển tốt. Cần phải điều chỉnh lượng tưới nước cho phù hợp để khống chế sinh trưởng của cây.

Về bón phân, với cây sung bạn không cần quá cầu kỳ, bạn hãy chuẩn bị NPK và phân chuồng ủ mục bón cách gốc 30cm. Nếu vào mùa mưa bạn bón phân và tưới nước thì hãy hòa phân cho thật tan rồi tưới, điều này sẽ tránh tình trạng lá sung bị cháy, quả rụng và mục rễ.

Đối với những gia đình thích kích cây ra quả thì bạn hãy vặt hết lá cây để kích cây mọc lá. Cây ra lá mới bạn hãy tưới nước 2 lần/ngày và bón phân đầy đủ.

Bạn có thể dùng mẹo kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn.

Đến tháng 6.7,8 cây sung sẽ cho ra quả! Bạn lưu ý sung sau mỗi lần ra quả sẽ rụng hết chỉ còn lại đài quả bám chặt vào thân cây mẹ sang năm sẽ tiếp tục cho ra quả mới. Tuyệt đối không được cắt bỏ đài này bởi nếu cắt đài thì vị trí mọc quả lần sau sẽ bị lệch, nhiều khả năng không thể ra quả mùa mới.

Ngoài ta, lá cây sung nhiều khi phát triển to quá, không phù hợp với các loại bonsai, lúc này bạn hãy lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, để lại phần cuống, một vài ngày sau, cuống lá sẽ rụng hết, lúc đó ngưng tưới nước.

Sau 8 ngày, bạn không được tưới nước bởi giai đoạn này lá mới sẽ nhú ra, lá non khi thiếu nước sẽ nhỏ và đanh lại. Đến lúc toàn bộ lá trên cây đã già, có màu xanh thẫm mới bắt đầu chăm bón tưới nước bình thường.

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý khi trồng sung tại nhà. Chúc bạn thành công với một chậu sung cảnh đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat