Kỹ thuật trồng cây sầu riêng đơn giản nhất

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng đơn giản nhất

Việc đảm bảo kỹ thuật trồng cây sầu riêng đóng góp phần lớn trong việc đem lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế cao được trồng chủ yếu ở khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao được sử dụng làm thực phẩm.

Ở nước ta, diện tích trồng cây sầu riêng chiếm hơn 15.000 ha, tuy nhiên, không phải vựa sầu riêng nào cũng cho ra quả đúng tiêu chuẩn.

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Cây sầu riêng
Cây sầu riêng

Cây sầu riêng là loại cây nhiệt đới ưa sáng, thân gỗ mọc thẳng, có bộ rễ khỏe cắm sâu vào lòng đất. Bởi vậy khi trồng, bà con nên để khoảng cách xa để cây có thể phát triển, các tán đón nắng đồng đều. Cây sầu riêng nào được trồng thưa mới có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Khoảng cách lý tưởng trồng sầu riêng từ 8 đến 12m/cây. Mật độ trồng khoảng 120 cây/ha.

Bà con có nhiều lựa chọn trồng sầu riêng bắt hạt hoặc mua cây giống, nhưng để đảm bảo năng suất và thu hoạch, bà con nên lựa chọn cây giống. Lưu ý chọn lựa nhiều giống khác nhau để kết hợp bởi sầu riêng là cây thụ phấn chéo, việc chọn nhiều loại giống có thời điểm nở hoa khác nhau sẽ giúp cây thụ phấn được nhiều hơn và tăng cao được năng suất.

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng

Bà con cần đảm bảo vùng đất trồng đàn hương được làm sạch cỏ dại để tránh phát sinh nấm bệnh. Phơi ải đất bằng phân hoai mục và vôi bột từ 10 đến 15 ngày để sạch nấm đồng thời tăng dinh dưỡng cho đất. Vào mùa đông, bà con nên hãm độ sinh trưởng của cây bởi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây bị héo lá chết rễ. Lúc này vai trò của cây ký sinh phát huy tác dụng.

Bà con đào hố thông thường hoặc thiết kế đắp ụ đất trên cây để hạn chế ngập úng rễ sầu riêng và dễ dàng áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác nhau. Các hố trồng sầu riêng đảm bảo với kích thước 60x60x60cm. Những vùng có đất thấp nên chú ý tạo xẻ liếp và đào mương để giúp cây thoát nước và nâng cao tầng canh tác.

Cách trồng cây giống

Sau khi chuẩn bị hố trồng bà con cần chọn những cây giống có đầy đủ tiêu chuẩn xuất vườn để đưa ra trồng. Các hố trồng nhỏ này có kích thước tương đương với bầu đất của cây giống. Lấy kéo cắt nhẹ lớp ni-lông ngoài bầu đất, dùng tay bóp chặt bầu sau đó tiến hành cắt phần đáy bầu để túi bầu không bị vỡ, khi rạch cần chú xem cây giống có bị cong rễ hoặc xoắn rễ không để thay thế những cây có bộ rễ thẳng và khỏe mạnh. Bà con lưu ý, khi đưa cây xuống hố, bà con cần chú ý lấp đất không nén chặt vào phần gốc cây, sau đó tưới nước vừa đủ để kích rễ phát triển.

Trồng cây chắn gió

Vào thời kỳ mới trồng sầu riêng, bởi bộ rễ chưa ăn sâu vào lòng đất nên bà con cần trồng thêm những cây chắn gió để cây sầu riêng tránh bị gãy cành.

Cách thức tiến hành, bà con có thể sử dụng cọc cắm chéo 65 độ so với mặt đất rồi cố định cây vào cọc để giúp cây không bị gãy đổ đồng thời che khoảng 30% để cây quen dần với ánh sáng trực tiếp rồi mới tách ra.

Lưu ý bà con tuyệt đối không trồng xen cây đu đủ và ca cao bởi đây là 2 loại cây ký chủ của nấm phytophthora spp gây ra bệnh thối rễ, thối gốc chảy nhựa.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích bà con có thêm một vài lưu ý nhỏ khi trồng sầu riêng. Chúc bà con một mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat