Kỹ thuật trồng cây hoa hướng dương đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao

Không chỉ được trồng nhiều ở đất nước Mexico xinh đẹp mà hiện nay loài hoa hướng dương còn được trồng rất phổ biển ở Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc và sức sống mãnh liệt của chúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn tới các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hướng dương đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

1.Chọn thời điểm thích hợp để trồng

Hoa Hướng Dương
Hoa Hướng Dương

Bạn có thể trồng hoa hướng dương quanh năm nhưng thời Thời điểm tốt nhất để trồng loài cây này là vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

  1. Chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng

– Đất trồng:

+ Hoa hướng dương phát triển tốt trên các loại đất hữu cơ, đất tribat, đất phù sa, đất thịt hoặc đất vườn trộn cùng với tro và phân chuồng hoai mục

+ Nên chọn những vùng đất màu mỡ, giàu các chất dinh dương, đặc biệt không có nấm bệnh và khả năng thoát nước tốt.

– Dụng cụ trồng:

+ Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị một số vận dụng cần thiết như bầu ươm hoặc chậu nhựa, bình tưới nước, xẻng hoặc bay nhỏ để xới đất.

  1. Kỹ thuật chọn giống

Không chỉ riêng cây hoa hướng dương mà khi trồng các loại cây khác, người trồng nên đặc biệt chú ý đến khâu lựa chọn giống cây trồng.

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống hoa khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện, bạn có thể chọn trồng các loại giống lớn có kích thước khoảng 3m, loại trung bình từ 1,8 – 2,5 m và các loại giống nhỏ, lùn từ dưới 1,5 m.

– Thông thường có hai cách nhân giống hoa hướng dương là giâm cành và ươm hạt giống.

– Để đảm bảo chất lượng của hạt giống, bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín có kinh nghiệm về giống cây.

  1. Kỹ thuật trồng

Bước 1: Bạn có thể gieo hạt hướng dương khi mùa lạnh nhất đi qua. Trước tiên, lấy đất đã chuẩn bị vào tất cả bầu ươm.

Bước 2: Sau đó cho vào mỗi bầu ươm 1 hạt, dùng tay nhấn nhẹ hạt xuống đất sâu khoảng 1 – 1,5 cm. Lưu ý cho phần đầu nhọn của hạt hướng lên trên rồi phủ một lớp đất mỏng lên. Mỗi ngày dùng bình xịt tưới nước 1 lần vào buổi sáng sớm.

Bước 3: Sau khi trồng từ 8 – 10 ngày, khi hạt giống đã nảy mầm thì cho các bầu ươm ra khu vực mát mẻ có ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ.

Bước 4: Khi cây đã phát triển lên cao được khoảng 30 – 40 cm, lúc này bạn có thể đem cây ra trồng ở trong vườn đất đã làm sẵn. Đồng thời, trong giai đoạn này bạn cần sử dụng các thanh tre hoặc nứa nhỏ để buộc vào phần thân cây hoa hướng dương để giúp chúng luôn cứng cáp và không bị gãy đổ.

Bước 5: Sau khi trồng khoảng 4 tháng, cây bắt đầu trưởng thành thì lúc này bạn bón phân loãng cho cây với tần suất 10 ngày 1 lần, liều lượng tùy thuộc vào số lượng cây trồng trong khu vườn của bạn.

  1. Kỹ thuật chăm sóc

– Tưới nước: Tuy hướng dương là loại cây chịu hạn tốt, thế nhưng việc tưới nước giữ độ ẩm cho đất là rất cần thiết. Đặc biệt là giai đoạn trước và sau khi ra hoa, bạn cần tăng cường tưới nước để Kích thích sự phát triển tối đa của cây, giúp cây ra hoa to và đẹp. Thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi dáng sớm, chiều tối và chỉ nên chỉ nên tưới nhẹ nhàng bằng bình xịt nước.

– Phân bón: Hoa hướng dương có sức sống rất mạnh mẽ, dù không cần bón phân chúng vẫn có thể phát triển tốt. Tuy nhiên để cây cho ra hoa có chất lượng cao nhất thì bạn nên bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK hòa loãng với nước để tưới cho cây mỗi tháng một lần.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên nhổ cỏ dại, xới xáo đất quanh gốc giúp cây phát triển tốt hơn. Sau khi gieo hạt khoảng 2 – 2,5 tháng, cây sẽ cho ra những bông hoa to rực rỡ.

– Sâu bệnh hại: Cây hoa hướng dương có thể bị một số loại sâu bướm tấn công và một số loại bệnh thường gặp như bệnh nấm hạch, bệnh đốm nâu, bệnh sùi gốc,…

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện và đưa ra những hướng xử lý hiệu quả nhất.

  1. Kỹ thuật thu hoạch hoa

Sau khi cây ra hoa chuyển sang màu vàng, bạn có thể thu hoạch cành hoa về sử dụng. Còn nếu bạn muốn lấy hạt thì phải đợi đến khi hoa già, khô và chuyển sang màu nâu.

Hạt thu hoạch được thì mang đi phơi hoặc sấy khô hoàn toàn sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc cho vào túi bóng kín để trong ngăn mát tủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat