Kỹ thuật trồng cây chanh tại nhà hiệu quả nhất

Là loại cây thân thuộc với mọi gia đình, nhiều nhà lựa chọn trồng chanh tại gia vừa để thu hoạch quả vừa để làm cây cảnh.

Đa dạng về chủng loại, chanh là loại cây thích hợp trồng ở thời tiết khí hậu nước ta. Tuy nhiên, để trồng được chanh cho ra nhiều quả, cây xanh tốt quanh năm thì không phải gia đình nào cũng biết.

Mặc dù đơn giản nhưng chanh cũng khá khén đất trồng, để đạt được độ tốt nhất, đất trồng chanh cần là đất thịt, tơi xốp, độ pH trung tính không kiềm, không nhiễm mặn và chua, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước.

Khí hậu để cây chanh phát triển tốt nhất ở khoảng 15 -34 độ C, địa thế đất cao, có rãnh thoát nước, không ngập lụt bởi chanh không sống được ở nơi trũng.

Thông thường các gia đình mua cây chanh giống về trồng, đắp mố đất và cố định bằng cọc tre, tuy nhiên để đúng quy trình, chúng ta cần làm lần lượt những bước dưới đây.

Chuẩn bị đất trồng chanh

Cây chanh
Cây chanh

Để cây sinh trưởng tốt nhất cần rất nhiều chất dinh dưỡng, các gia đình nên lựa trồng chanh vào tháng 2,3,8,10 hàng năm. Đây là thời gian khí trời mát mẻ, nhiệt độ thích hợp, độ ẩm đất cao bởi có mưa nhỏ, thời điểm này trồng cây là bén rễ ngay.

Trước khi trồng chanh, các gia đình nên đảm bảo dinh dưỡng cho đất bằng cách bón lót phân chuồng, ủ phân hoai mục, trấu và vôi bột để khoáng đất cho hết nấm, đồng thời giữ độ pH ổn định ở mức 6.5. Cách bón hợp lý nhất là bón trước từ 20-25 ngày để cải tạo chất lượng và diệt mầm bệnh.

Lựa chọn con giống trồng chanh

Đối với chanh thì phải đào hố trồng trước ít nhất 1 tháng, hố đào có đường kính rộng 60 – 80 cm, sâu 3cm.

Nên lựa chọn trồng cây chiết để cây chanh được khỏe, cho quả tốt. Mật độ thích hợp trồng chanh là khoảng 55 – 85cm/cây, không nên trồng chanh dày sẽ làm lá, quả nhỏ và dễ sâu bệnh.

Con giống phải có ít nhất 4-5 lá bánh tẻ, đã từng ra quả, gốc cây xanh không có rầy bọ.

Những gia đình trồng chanh ở nhà lưu ý, nên trồng chanh vào buổi chiều mát, khi tháo bầu cây, tránh làm đứt rễ. Khi đặt cây vào hố đào sẵn, lấy tay nén chặt đất xung quanh sau đó tưới ẩm gốc.

Lấy cây nứa hoặc cành tre cố định thân cây bằng cách cắm thẳng xuống mặt đất, lấy dây buộc vải cố định làm thời thân chanh vào thân hỗ trợ bởi lúc này thân cây chanh còn yếu, nếu gặp gió lớn rất dễ bị bật gốc.

Cách chăm sóc cây chanh sau khi trồng

Lưu ý cần thay cây ngay nếu sau 7 ngày cây chanh xuất hiện tình trạng úa lá, chết dần.

Sao 20 ngày, 1 tháng những cành cây mới sẽ dần non hơn, màu xanh nhạt, dạng cành bánh tẻ cần bón thêm giúp cây có thể ra nhiều cành mới.

Sau 2 tháng, lưu ý vệ sinh thân gốc cây, nhổ cỏ và tiêu hủy lá cây héo tránh vi khuẩn xâm nhập. Nếu cỏ mọc um tùm, cây sẽ mất dinh dưỡng, còi cọc, phát triển chậm.

Tưới nước thường xuyên với suất tưới thích hợp là 2 ngày/lần trong khoảng 1 tháng đầu tiên.

Các tháng tiếp theo giãn cách thời gian tưới nước, tuy nhiên lúc này bắt đầu chăm cây bằng cách bón thúc để tạo dinh dưỡng.

1 năm tưới 3 lần phân ure hòa nước tỉ lệ 1gr ure – 10 lít nước tưới cách gốc 5cm đều đặn.

Ngoài ra cần bổ sung thêm đạm giúp lá chanh xanh, dày dặn, nhiều quả, thời gian thu hoạch quả ngắn. Kali giúp cây cứng cỏi, phòng được nhiều bệnh hại. Lân giúp lá to và ít sâu bệnh.

Khi cây chanh đạt đến độ cứng cáp, chúng ta nên tỉa cành để nuôi thân cho khỏe. Cắt tỉa lá già, lá yếu và lá hạn chế sự lưu trú của sâu bệnh. Loại bỏ những cành sát gốc để tạo độ thông thoáng cho cây ra quả hiệu quả.

Vào tháng 12 đến đầu tháng 1, các gia đình cần đảo gốc chanh, cắt mạnh rễ xung quanh bầu, sau đó trồng lại, tưới nước nhẹ.

Khi chanh ra hoa, không được tưới bón thúc cho cây để tránh tình trạng hoa và quả rụng.

Bài viết hi vọng sẽ cung cấp thêm một vài thông tin bổ ích giúp các gia đình trồng cây chanh cảnh hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat