Kỹ thuật làm đất trồng rau cho năng suất cao

Muốn rau sinh trưởng tốt thì khâu làm đất, bổ sung dinh dưỡng cho đất phải được đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều loại đất có thể sử dụng để trồng rau như: Đất cát, đất phù sa, đất thịt, đất cát pha thịt…

Quy trình làm đất trồng rau

Bón vôi, phơi đất 

Bón vôi cho đất trồng rau  là một cách để bạn hạn chế sự sinh trưởng của các loại nấm bệnh. Ngoài ra nó còn có tác dụng cung cấp canxi cho đất, giảm độ chua, ngăn chặn sự thoái hóa đất…
Phơi đất chính là giải pháp giúp đất được thoáng khí, giúp đất được cải thiện lượng oxy. Đối với những loại đất bị xói mòn nhiều thì bạn cần bổ sung đất mới trải lên bề mặt. Đây cũng là một giải pháp tốt để cải tạo tình trạng đất trồng.

Làm đất được tơi xốp

Đối với phương pháp này bạn nên sử dụng các biện pháp cải tạo bằng cách ủ đất như sử dụng các loại cây xanh, rơm, rạ…để ủ và trộn vào đất. Phương pháp này rất cần thiết đối với những loại đất đã qua sử dụng nhưng lâu ngày không được cải tạo, và cả những loại đất như: Đất thịt, hay đất feralit… Khi bạn nêu quy trình làm đất trồng rau thì bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ này.

Cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất trồng rau

Cảo tạo đất trồng

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt phân trùn quế là một chế phẩm sinh học an toàn và đem đến nhiều lợi ích như: Giữ độ ẩm cho đất, giúp hòa tan lượng đạm, lân và kali khó tiêu.

Đối với việc bón phân bạn có thể sử dụng NPK để bón lót trước khi trồng. Đồng thời bạn cũng có thể tưới thêm đạm, lân, kali trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển nếu như bạn cảm thấy cần thiết. Bởi vì bạn đã tận dụng nguồn rác thải để làm phân và tưới cho cây hiệu quả vẫn tốt, thì chúng ta cũng không nên sử dụng phân vô cơ nhiều.

Với việc trồng rau trong các thùng xốp của các gia đình ở thành phố thì việc tìm kiếm phân hữu cơ ở thành phố là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, có thể tận dụng rác thải nhà bếp như: Nước vo gạo, cọng rau, vỏ củ quả, ruột cá…để bón và tưới cho cây. Mỗi một loại rác thải có cách làm khác nhau để biến nó thành phần.

Ví dụ như: Ruột cá bạn có thể ủ vào đất, hay rau, nước vo gạo… bạn ủ vào thùng đậy nắp sau đó pha loãng hỗn hợp phân thu được với nước và sử dụng nó thay cho phân bón vô cơ. Loại phân này an toàn với sức khỏe cho gia đình, đồng thời rất hiệu quả trong việc chăm sóc vườn rau của bạn.

Lựa chọn đất trồng rau

Khi bạn nêu quy trình làm đất trồng rau tại nhà thì lựa chọn đất phù sa thịt hoặc đất thịt là tốt nhất. Tuy nhiên bạn có thể trộn thêm: Trấu, than mùn cưa, phân trùn quế…Đây được coi là yếu tố tạo độ tơi xốp cho đất và là cách để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Cách trộn và ủ cũng cần tuân thủ theo đúng tỉ lệ, tránh việc đất thừa chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tỉ lệ trộn tốt nhất là 60 – 70%. Đổ đất nên cách phần miệng thùng khoảng 5cm.

Cải tạo đất

Sau các vụ trồng rau sinh trưởng thì lượng dinh dưỡng sẽ cạn dần và đất cũng sẽ bị nến lại trở nên chai, cứng. ta cần bổ sung lượng dinh dưỡng đã mất và tăng độ tơi xốp cho đất.

Đất cũ sau khi thu hoạch, nhổ bỏ cây, ta tiến hành xới tơi đất, phơi nắng từ 2 đến 3 hôm để tiêu diệt các loại sâu bệnh còn tồn đọng trong đất, đồng thời thu gom các rẽ cây còn xanh tươi sẽ phát triển tiếp, tránh tình trạng sẽ hao hụt dinh dưỡng. trong thời gian phơi đất ta nên rắc thêm 1 lượng vôi bột ( tầm 1 nắm gọn trong lòng bàn tay khoảng gần 1 thìa ăn cơm cho 1 khay, chậu) thì sẽ làm cho đất cân bằng lại độ PH và giúp cho đất khử mầm bệnh tốt hơn.

Sau đó với mỗi lượng đất chậu dài 68 rộng 43 cao 16 cm ta nên cho thêm vào  1/5 bao tribat 20dm3 + ¼ túi phân bò hoai mục hoặc ¼  bao trùn quế 10kg rồi trộn đều với đất cũ và tiến hành gieo trồng vụ mới.

Cứ làm như vậy sau các lần thu hoạch và cải tạo sẽ đảm bảo được dinh dưỡng cho đất, giúp cho rau phát triển tốt nhất, không phải bón thêm phân trong quá trình trồng, giúp cho gia đình luôn có được nguồn rau sạch và hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat