Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây phong lữ thảo nở hoa đẹp rực rỡ sân vườn

Bên cạnh những ý nghĩa đặc biệt, hoa phong lữ thảo còn được mệnh danh là nữ hoàng nước hoa với mùi thơm quyến rũ và thanh mát. Loài hoa này được nhiều người Việt chọn trồng không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ mà nó còn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về kinh nghiệm trồng cũng như chăm sóc phong lữ thảo cho hoa nở đẹp quanh năm.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

Nếu trồng trang trí trong nhà, bạn có thể sử dụng các chậu sứ, gốm hoặc nhựa có hoa văn và màu sắc đẹp để tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các chậu, khay, thùng xốp cũ có sẵn trong nhà hoặc mảnh vườn trống để trồng.

Lưu ý: Các dụng cụ trồng phải đảm bảo có độ thoát nước tốt.

2. Chuẩn bị đất trồng

Cây hoa phong lữ thảo tuy không kén đất nhưng bạn nên trồng những vùng đất tơi xốp, thông thoáng, có nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn. Nếu bạn sống ở khu thành phố, đất không đảm bảo được các yếu tố trên thì có thể mua hỗn hợp đất đã được trộn sẵn tại các cơ sở chuyên bán vật liệu nông nghiệp.

Trước khi trồng, cần tiến hành bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng nửa tháng để xử lý tối đa các mầm bệnh có trong đất.

3. Cách trồng cây hoa phong lữ thảo

Hoa phong lữ
Hoa phong lữ

Hiện nay có hai cách nhân giống hoa phong lữ thảo phổ biến là ươm cây từ hạt hoặc giâm. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng điều kiện, bạn có thể sử dụng một trong hai cách trên đều được.

– Đối với phương pháp giâm cành, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Chọn cành giâm từ cây mẹ, nên chọn những cành bánh tẻ ( không quá già hoặc quá non), thân cây có màu xanh nâu, chiều dài khoảng 8 – 10 cm, có ít nhất từ 2 – 3 mắt mầm khỏe mạnh và đặc biệt không có dấu vết của sâu bệnh.

Bước 2: Sử dụng dao sắc cắt vát một góc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc giữa cành giâm với giá thể, tạo điều kiện cho cành nhanh ra rễ hơn. Chú ý loại bỏ hết các lá trên cành và chỉ để lại phần cuống lá khoảng 1-2 mm.

Bước 3: Chuẩn bị giá thể cho vào bầu hoặc chậu ươm với hỗn hợp bao gồm: đất phù sa, phân NPK, vôi bột và phân chuồng ủ mục, đồng thời tưới nước giữ ẩm cho đất. Chú ý khi cho giá thể vào bầu ươm thì không nên đổ quá đầy mà chỉ nên cho lượng đất vừa phải, cách miệng bầu khoảng khoảng 1cm.

Bước 4: Tiến hành giâm cành trực tiếp trên luống hoặc bầu ươm để cành để cây đâm chồi và ra rễ. Mỗi bầu nên vắm khoảng 3 cành cách đều nhau. Khi phát triển thành một cây con thì lúc này mới có thể đem trồng vào chậu hoặc khu đất trống.

– Đối với phương pháp gieo hạt, quy trình thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần lựa chọn hạt giống, có thể tìm mua ở các cửa hàng giống hoa chất lượng hoặc có thể tận dụng hạt thu từ trái từ những mùa hoa trước. Loại hoa này có hạt rất nhỏ nên trước khi gieo bạn nên chọn lọc lại cẩn thận.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đất trồng bao gồm: đất thịt, xơ dừa, tro trấu với tỉ lệ bằng nhau hoặc có thể dùng đất vườn.

Bước 3: Tiến hành gieo hạt vào các luống đất đã chuẩn bị hoặc nếu trồng vào chậu hoặc khay thì nên sử dụng các loại có lỗ thoát nước tốt. Gieo thành từng hàng cách nhau khoảng 1,5 – 2 cm, khoảng cách giữa các hạt trên mỗi hàng là 4 – 5 cm.

Bước 4: Sau khi gieo hạt thì tiến hành tưới nhẹ bằng bình phun sương, dùng rơm rạ, cỏ khô hoặc nilon trắng che phủ lên trên để giữ độ ẩm cho đất.

Bước 5: Sau khoảng 14 – 15 ngày, khi mầm non bắt đầu xuất hiện thì lúc này bạn có thể bỏ lớp che chắn. Giai đoạn này tránh tưới nước nhiều mà phải luôn giữ cho đất thoáng ráo.

Bước 6: Theo dõi thấy những lá non đầu tuên xuất hiện thì có thể mang cây ra trồng riêng ở chậu đã chuẩn bị, đồng thời bổ sung chăm bón cho cây khỏe mạnh và phát triển nhanh. Thời gian ra hoa có thể từ 4 – 5 tháng ( tính từ lúc gieo hạt).

Cách chăm sóc cây phong lữ thảo cho ra hoa đẹp rực rỡ

– Chế độ nước tưới: Cây hoa phong lữ thảo không yêu  lượng nước quá cao, mỗi ngày bạn chỉ cần tưới tối đa một lần. Nếu thấy tình trạng cây bị rụng lá nhiều thì lúc này bạn cần tăng tần suất tưới khoảng 1 – 2 lần/ ngày.

– Chế độ chăm bón: Để cây hoa phong nữ thảo phát triển khỏe mạnh và cho hoa nở rực rỡ quanh năm thì bạn nên bổ sung bón phân thường xuyên với tần suất khoảng 2 – 4 tuần/lần.

– Sâu bệnh hại thường gặp và biện pháp khắc phục: Khi trồng ở môi trường ngoài trời, hoa phong lữ thảo rất ít khi gặp những vấn đề về sâu bệnh, tuy nhiên nếu trồng loài hoa này trong nhà, không khí bí bách thì rất có thể nó sẽ bị tấn công bởi một số loại nấm hoặc mốc trên thân và lá. Cách khắc phục trong trường hợp này là thường xuyên đưa cây ra phơi nắng cây, cắt tỉa bớt các cành lá bị vàng úa, sâu bệnh để tạo không gian thông thoáng cho cây sinh trưởng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat