Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây hoa Ngâu

 Hiện nay, cây hoa ngâu được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ có giá trị làm cảnh, làm bóng mát cho không gian mà giờ đây nó còn được các chủ nhà làm vườn tạo dáng thành những cây bonsai có giá trị kinh tế khá cao.

Dưới đây là những kinh nghiệm trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa ngâu. Mời các bạn cùng tham khảo!

Điều kiện thích hợp trồng cây hoa ngâu

Cây Ngâu
Cây Ngâu

– Nhiệt độ: Loài cây này không ưa lạnh, môi trường khí hậu ấm áp là điều kiện lý tưởng cho cây phát triển tốt bởi nhiệt độ càng cây càng cho ra nhiều hoa và hương thơm cũng nồng nàn hơn.

– Ánh sáng: Cây ngâu rất ưa sáng nên bạn có thể trồng ở những vị trí có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Mỗi ngày cây cần ít nhất 6 giờ tiếp xúc ánh sáng.

– Độ ẩm: Loài cây này không cần độ ẩm quá nhiều, đặc biệt vào giai đoạn cây con nảy mẩm. Vào mùa thời tiết khô hạn có thể tăng độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước 1 lần/ ngày

– Đất trồng: Cây hoa ngâu thích hợp sống trong vùng đất hơi ẩm, tơi xốp, hơi chua, cao ráo dễ thoát nước và giàu chất dinh dưỡng.

-Vị trí trồng: Bạn có thể trồng trong sân vườn làm bóng mát hoặc trang trí trong nhà, nơi phòng làm việc, ban công,…

Kỹ thuật trồng cây hoa ngâu

Cây ngâu thường cho ra hoa vào tháng 4 đến tháng 9, hoa có màu vàng tròn dạng hạt nhỏ, mọc thành chùm ở nách lá. Điểm đặc biệt của loài hoa này là sau những cơn mưa rào nó càng nở hoa nhiều và thơm hơn. Chính bởi cây có hoa đơn tính và lưỡng tính nên chỉ có những hoa cái được thụ phấn thì mới cho quả.

Trên thực tế, có hai phương pháp trồng cây ngâu cụ thể là gieo hạt và giâm cành

-Phương pháp gieo hạt: Quả ngâu tuy hiếm gặp nhưng vẫn có. Bạn có thể sử dụng hạt trong quả để gieo thành cây con. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn gieo hạt ngâu xuống trực tiếp mặt đất vườn hoặc trong các khay nhỏ sau đó khoảng 5 – 7 ngày, bạn sử dụng potassium chloride và phân chuồng hữu cơ để kích thích tốc độ nảy mầm và trồi nhánh.

-Phương pháp giâm cành: Thay vì ươm giống cây bằng hạt thì phương pháp giâm cành cũng được sử dụng rất nhiều ưu điểm là nhanh hơn, tuy nhiên tỷ lệ thành công lại không cao bằng gieo hạt. Cách này được thực hiện cụ thể như sau:

+ Chuẩn bị bầu đất tơi xốp trộn cùng xơ dừa, ít sỏi và phân chuồng để tăng khả năng thoát nước.

+ Chọn cành giâm: bánh tẻ ( không quá già cũng không quá non), cứng cáp, khỏe mạnh và không sâu bệnh, độ dài từ 15 – 20 cm.

+ Ngâm cành vào dung dịch kích rễ khoảng 2 tiếng, sau đó cắm vào bầu đất, tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm.

+ Khi cây đã bắt đầu bén rễ, chiều cao đạt từ 30 – 50cm, có khoảng 3 – 4 lá non thì lúc này bạn có thể xé bầu và đưa cây ra trồng ở vị trí đã chuẩn bị.

Kỹ thuật chăm sóc cây ngâu hiệu quả

Do điều kiện khí hậu ở Việt Nam rất phù hợp cho sự phát triển của cây ngâu nên quá trình chăm sóc cũng không hề phức tạp. Người trồng chỉ cần lưu ý một số yếu tố dưới đây:

– Tưới nước: Cây ngâu ưa ẩm và không chịu được khô hạn. Do đó việc tưới nước thường xuyên, duy trì độ ẩm cho đất là rất cần thiết. Bạn cần chú ý đến điều kiện thời tiết để có chế độ phun tưới phù hợp. Không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng.

Bạn có thể tưới với tần suất 2 lần/ ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào ban đêm. Vào những mùa thời tiết quá nắng nóng thì có thể tăng lượng tưới.

– Dinh dưỡng: Cây hoa ngâu có khả năng sinh trưởng tốt nên dù không cần chăm bón nhiều cây vẫn phát triển khỏe mạnh. Nếu muốn cây cho năng suất hoa cao thì bạn có thể bổ sung phân bón NPK theo định kì 3 – 4 tháng/ lần hoặc có thể sử dụng các phân bón như MgSO4, phân hữu cơ và các chất vi lượng trộn với đất tơi xốp để bón cho cây mỗi tháng 1 lần

– Cắt tỉa cành, lá: Cây có thể được tiến hành cắt tỉa, tạo dáng quanh năm. Đối với những cây dạng bụi nếu phát triển quá nhanh có thể khiến cây dáng cây bị xấu. Do đó việc cắt tỉa thường xuyên, tạo hình cho cây là rất cần thiết.

– Phòng trừ sâu bệnh: Điểm nổi bật là mùi thơm của hoa ngâu có thể xua đuổi côn trùng nên hiếm khi loài cây này gặp các vấn đề về sâu bệnh. Tuy nhiên trong quá trình trồng bạn vẫn phải thường xuyên theo dõi, nếu thấy hiện tượng sâu rầy bám lá thì xử lý ngay bằng thuốc phun.

Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ trên sẽ giúp các bạn trồng được những vườn hoa ngâu đẹp như đúng ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat