Khám phá cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn Tứ Quý siêu đẹp

Hoa loa kèn tứ quý là kết quả của quá trình chọn lọc giống hoa có giá trị kinh tế cao được Viện Viện Nghiên cứu Rau quả thử nghiệm thành công. Với khả năng sinh trưởng vượt trội, chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất hoa ổn định thì hiện nay giống hoa này đang được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa loa kèn đúng cách để bà con cùng tham khảo.

Kỹ thuật trồng cây hoa loa kèn

Hoa Loa Kèn
Hoa Loa Kèn
  1. Thời vụ trồng

Hoa loa kèn Tứ Quý có thời gian sinh trưởng từ 3 đến 3,5 tháng ( tính từ lúc trồng đến lúc ra hoa). Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng, thông thường một năm bà con có thể trồng vào 3 vụ chính sau:

-Vụ xuân hè: từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch

-Vụ thu đông: trồng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch

-Vụ đông xuân: trồng từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch

  1. Tiêu chuẩn chọn đất trồng

Để cây được phát triển tốt nhất bạn nên chọn trồng cây ở những loại đất có đủ các yếu tố sau:

– Đất đất thịt tơi xốp, nhiều mùn có thành phần cơ giới nhẹ và độ ẩm cao. Đặc biệt có độ thoát nước tốt bởi loại cây này không chịu được ngập úng.

– Đất trồng phải tránh nơi có ánh nắng chiếu mạnh hoặc những nơi có nhiệt độ cao, nhiều khói than như gần lò gạch, nhà máy, khu công nghiệp,…

  1. Làm đất trước khi trồng

Đất được cày bừa kỹ, đập tơi, làm sạch cỏ rồi lên luống trồng cao khoảng 25 – 30 cm, mặt luống rộng 1 – 1,2m. Sau đó dùng xẻng san phẳng mặt luống và sẻ rãnh để bón phân hoai mục, lân, kali, đạm.

Để cây thêm dinh dưỡng giúp cho cây phát triển tốt hơn thì bạn có thể trộn thêm bùn, cát pha hoặc đất sét vào đất trước khi trồng.

  1. Mật độ, khoảng cách trồng

Tùy vào điều kiện thâm canh ở từng vùng để xác định khoảng cách và mật độ trồng phù hợp. Ở những vùng thâm canh tốt, bạn có thể trồng với khoảng cách giữa cây với cây là 15cm, hàng với hàng là 15 – 20 cm, tương đương với mật độ trồng từ 25 – 30củ/m2.

  1. Hướng dẫn cách trồng

Hoa loa kèn có thể trồng từ hạt, củ và tách chồi. Tuy nhiên phương pháp trồng bằng củ thường được bà con sử dụng nhiều nhất bởi ưu điểm của nó là tiết kiệm chi phí và thời gian trồng, cho ra hoa chất lượng hơn. Cách trồng bằng củ như sau:

-Trước khi trồng bạn cần làm sạch củ để hong khô hoặc ngâm củ với dung dịch chống nấm mốc để giúp củ không bị thối trong khi trồng.

– Tiến hành rạch rãnh ngang trên mặt luống với độ sâu khoảng 8 – 10 cm, sau đó đặt củ vào rãnh rồi lấp đất lên củ.

– Dùng tay nhấn nhẹ củ xuống đất và tưới đẫm nước. Khi trồng xong, bà con cần sử dụng thêm rơm rạ để phủ lên trên mặt luống.

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại trên hoa

1.Tưới nước

Để củ nhanh mọc chồi mới thì sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm đất ở mức 70 – 75%.

Sau 2 tuần, khi chồi mới nhú lên khoảng 8 – 10 cm thì lúc này bạn cần tăng lượng nước tưới cho độ ẩm của đất ở 80 – 85%. Đất cần ẩm nhưng luôn phải tơi xốp thì cây mới phát triển tốt.

  1. Điều tiết ánh sáng

Nếu trồng vào vụ xuân hè thì giai đoạn đầu cần phải dùng lưới đen để che phủ để giảm bớt 50% ánh sáng trực tiếp cho đến khi cây bắt đầu xuất hiện mầm hoa thì bỏ ra.

Nếu trồng vào vụ đông xuân thì mỗi ngày cần phải bổ sung thêm ánh sáng bằng cách treo đèn 100W, cứ 3 – 4m2 đặt một bóng đèn cách cây khoảng 1 m

  1. Bón phân cho cây

Trong quá trình trồng hoa loa kèn, công đoạn bón phân là rất quan trọng bới nếu thiếu chất dinh dưỡng, cây sẽ kém phát triển, thậm chí có thể bị chết. Chính vì vậy, sau khi trồng khoảng một tháng, vào thời điểm cây gần ra họa, bạn cần chú ý tiến hành bón phân NPK 10-20-10 theo định kì với liều lượng tùy thuộc vào diện tích bạn trồng.

  1. Làm giàn giữ cây cố định

Khi cây lên cao 30 – 40cm thì bạn sử dụng những thanh tre có độ dài tương đương với chiều dài của cây hoa để làm cọc cắm vào hai bên luống, dùng lưới làm giàn để cho cây không bị đổ nghiêng ngả.

  1. Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây

– Khi vườn hoa bị các loại sâu hại tấn công như: rệp, sâu xanh, sâu khoang, sâu bộ cánh vảy… bạn có thể sử dụng các loại thuốc BVTV được khuyến cáo như: Karate 2,5 EC, Supracide 40ND, Pegasus 500 SC,….

– Một số loại bệnh thường gặp trên cây hoa loa kèn như: đốm lá, phấn trắng, đốm nâu, đốm vòng, héo vi khuẩn. Bạn có thể phòng trừ bằng các loại thuốc BVTV như: Score 250 ND, Topsin M-70 W, Roval WP, Anvil 5 SC,…

Thu hoạch và bảo quản hoa

– Bạn có thể thu hoạch vào thời điểm cành hoa có 1 – 2 búp hé nở. Nên cắt hoa vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Khi cắt cách gốc 15 – 20 cm để cây tiếp tục nuôi củ.
– Để bảo quản hoa được lâu hơn thì sau khi thu hoạch, hoa cần được phân loại và xử lý trong nhà mát, sau đó ngâm vào dung dịch STS ( Silver thiosulphate) 0,1% trong khoảng 10 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat