Hướng dẫn cách trồng hoa mao lương bằng củ đúng kĩ thuật

Hoa Mao Lương còn được biết đến với các tên gọi khác như Hồng Ri Ba Tư hay hoa Hoàng Liên. Sức hút của loài hoa này không chỉ đến từ vẻ đẹp nhẹ nhàng của những cánh hoa mà còn bởi mùi hương quyến rũ. Hiện nay, giống hoa Mao Lương đang được các chủ nhà vườn ở Việt Nam trồng rất phổ biến với quy mô lớn.

Để giúp những người yêu thích có thể trồng loài hoa này đạt được hiệu quả cao nhất thì hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các bước trồng hoa Mao Lương bằng củ theo đúng kĩ thuật.

Hoa mao lương thích hợp trồng vào thời điểm nào?

Hoa mao lương
Hoa mao lương

– Cây hoa mao lương là cây ưa nhiều ánh sáng, có khả năng chịu hạn và lạnh tốt nhưng sợ bị úng nước. Cây có thể phát triển tốt trong vùng có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp từ 20 – 32oC

– Có những vùng trồng được quanh năm những cũng có những vùng chỉ trồng vào hai mùa xuân và thu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán thì thời điểm phù hợp là vào tháng 9 – 10 dương lịch.

Những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ trồng sau đây:

-Giống: Sử dụng những hạt giống chất lượng, có kích thước to đều, khỏe mạnh không có mầm bệnh. Bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín chuyên về các giống cây trồng.

– Chuẩn bị những chiếc khay, vỉ ươm hoặc chậu để trồng. Lưu ý nên sử dụng những loại có lỗ thoát nước tốt.

– Hỗn hợp đất trồng: Hoa mao lương ưa trồng trên đất tơi xốp, lớp đất dày, tiêu thoát nước tốt.

Cách trồng hoa mao lương bằng củ:

Quá trình trồng hoa Mao Lương để cho ra kết quả tốt nhất thì người trồng cần thực hiện đúng kĩ thuật với các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Ngâm củ giống

+ Đầu tiên, ngâm củ mao lương còn khô với với nước ấm đã pha kích mầm (Atonic) trong 3- 4 giờ. Sau khi thấy củ đã căng mọng lên thì vớt ra còn nếu chưa thì tiếp tục ngâm.

+ Sau khi ngâm nước, bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc ươm trong khay hoặc vỉ.

Bước 2: Xử lý đất

+ Đất trước khi trồng phải được cày bừa tơi xốp, không quá ẩm bới nếu đất trồng quá ẩm hoặc thoát nước chậm sẽ dẫn đến hiện tượng củ bị thối, khiến các mầm nấm bệnh phát triển nhiều hơn.

+ Có thể sử dụng đất mua sẵn đã trộn sơ dừa, vỏ trấu hoặc hỗn hợp đất bao gồm: 2 vỏ trấu + 1 phân truồng hoai + 1 đất vườn + 1 trấu hun.

Bước 3: Ươm mầm củ giống

+ Cần đổ đầy đất ẩm vào các khay hạt có đáy phẳng một nửa để hạt nảy mầm trước. Sau đó rải củ giống đã ngâm vào đất và phủ kín đất lên trên.

+ Để khay này ở nơi mát mẻ với nhiệt độ từ 4 – 10 độ C. Sau khoảng 2 tuần, bạn cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo độ ẩm đất ở mức trung bình. Đồng thời tỉa bỏ các mầm nhánh bị hư hỏng.

Bước 4: Trồng củ hoa

+ Khi theo dõi thấy các thân cây to gấp đôi ban đầu, rễ dài khoảng 0,5 – 1 cm và  chiều cao cây từ 4 – 5cm thì có thể lấy ra và mang đi trồng.

+ Trước khi trồng, cần làm luống cao, trên mỗi luống trồng 4 hàng. Trồng phần rễ con hướng xuống dưới, mỗi củ cách nhau khoảng 14 – 15cm, độ sâu 5 – 7,5 cm.

+ Nếu trồng chậu nên dùng đất thịt tơi xốp, trộn thêm trấu và lót thêm than dưới đáy chậu để  thoát nước tốt hơn. Mỗi chậu chỉ trồng một củ, sau khi trồng tưới nước và đặt các chậu ở nhiệt độ 15 – 16 độ C.

Bước 5: Chăm sóc cây

– Tưới một lượng nước vừa phải cho cây, tránh để chúng bị quá khô. Đây cũng là một loài cây hoa chịu hạn tốt nên bạn có thể duy trì chu kỳ tưới nước từ 2-3 ngày 1 lần.
– Giai đoạn cây đã phát triển cao khoảng 4 – 5 cm, bạn có thể tiến hành bón thúc bằng phân chuồng, phân bắc, phân NPK để cây ra nhiều chồi mới, thân và lá phát triển mạnh.

-Sâu bệnh cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm trong suốt quá trình trồng. Nếu phát hiện thấy cây có các dấu hiệu bất thường nên kiểm tra và theo dõi thường xuyên để có cách khắc phục kịp thời.

Bước 6: Quá trình ra hoa

Sau khi trồng khoảng 3 tháng, cây bắt đầu cho ra hoa.. Cây mao lương trồng vào mùa thu nở hoa vào đầu mùa xuân và tiếp tục đều đặn trong  6 – 7 tuần. Còn những cây trồng vào cuối mùa đông sẽ ra hoa vào giữa mùa xuân và kéo dài trong 4 đến 6 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat