Hướng dẫn cách trồng cây quýt đường đúng kỹ thuật

Để trồng được cây quýt đường cho ra trái ngọt đúng chuẩn, bà con không chỉ chú ý đến giống cây mà cần quan tâm đặc biệt đến kỹ thuật trồng và chăm bón.

Trồng quýt nói chung cần tuân thủ rất nhiều kỹ thuật và chăm sóc theo tiêu chuẩn.

Cách trồng quýt đúng vụ

Quýt là loại cây tưởng là dễ trồng nhưng thực chất rất khó để chăm sóc. Đất thích hợp để trồng quýt phải là đất thịt pha, có rãnh thoát nước tốt, không nhiễm mặn, nhiễm phèn, tương đối màu mỡ với độ pH từ 5-7. Hầu hết các loài cây có múi khá mẫn cảm trong điều kiện ngập nước, nên bà con lưu ý không được để cây ngập úng lâu dẫn đến nấm gốc, thối rễ.

Quýt đường có thể phát triển tốt ở nhiệt độ từ 13 độ C đến 36 độ C, ngừng sinh trưởng ở nhiệt độ dưới 0 độ C, tuy nhiên bà con lưu ý nhiệt độ lý tưởng để trồng quýt là 25 độ C.

Kỹ thuật làm đất trồng đúng cách

Cây quýt
Cây quýt

Cũng như các loài cây ăn quả khác, bà con lưu ý cần làm sạch đất trước khi gieo trồng bằng phân hoai mục, trấu mục, than bùn, vôi, phơi ải 15 ngày cho đất sạch nấm, sau đó tiến hành bón lót bằng than bùn, phân hữu cơ, NPK theo tỷ lệ thích hợp. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố.

Khoảng cách và mật độ trồng tiêu chuẩn là 6m x 5m, bà con nên chọn cây quýt chiết từ cây giống để đảm bảo thu hoạch.

Khi nhổ cây con từ vườn ươm đem trồng nên chuẩn bị bầu đất bọc rễ, sau khi đủ điều kiện, mang bầu đất đặt vào giữa hố đã chuẩn bị, lấy dao cắt bầu sao cho không bị đứt rễ, đắp đất xong thì hơi nhẹ tay kéo cây con.

Quýt ngọt là loài cây ưa bóng mát nên bà con cần trồng xem lẫn cây che mát, đồng thời cố định thân cây con bằng cọc tre nếu chẳng may gặp gió to, đồng thời tránh sự lây lan của côn trùng, mầm bệnh.

Chăm sóc cây quýt ngọt sau khi gieo trồng

Bà con lưu ý, sau khi trồng quýt đường xong phải tưới nước, phủ rơm cỏ quanh gốc để giữ độ ẩm cho đất, tỉa bớt lá cà cành để nuôi thân tăng tỷ lệ sống cho cây.

Bà con nên trồng cam canh vào 6 giờ chiều hàng ngày để cây không bị rám nắng, thời tiết ẩm mát có lợi cho sự phát triển của cây.

Thời gian đầu, bà con cứ 3 ngày tưới nước 1 lần, đặc biệt vào mùa khô cần tưới 2 lần để đất luôn có độ ẩm nhất định. Tuy nhiên tránh tưới ngập gốc mà chỉ nên tưới phun mưa đồng thời tạo rãnh nông để tránh ngập úng khi mưa lớn.

Muốn cây cho trái năng suất cao, phẩm chất ngon thì phải cung cấp đầy đủ và hợp lý dinh dưỡng cho cây, tùy vào tốc độ sinh trưởng của cây, bà con cân nhắc cung cấp đầy đủ phân đạm, lân, kali, bổ xung thêm phân hữu cơ và vi lượng cây để sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi cây đạt chiều cao 30m – 5cm, bà con tiến hành đốn bỏ cành già, cành sâu bệnh để kích thích cây ra cành mới.

Thu hoạch

Quýt đường ngon được đánh giá khi quả mọng nước, vỏ vàng óng căng mỡ, cuống quýt tươi, thớ đều, rất đẹp và không có lớp vỏ trắng xốp.

Trái quýt có hình cầu dẹt ở hai đầu, đỉnh và đáy trái lõm, dễ bóc vỏ, có từ 6-10 múi, mỗi múi có từ 0-4 hạt.

Trái dùng để ăn tươi, vắt lấy nước là thức uống rất bổ ích đặc biệt là người bệnh người có sức khoẻ suy nhược. Quýt thu xong cần bảo quản kỹ để nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm giá trị thương phẩm.

Chúc bà con một mùa thu hoạch quýt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat