Hành tím trồng thế nào để đạt năng suất

Hành tím là một loại củ có thể sử dụng để làm gia vị cũng như là muối chua… Trồng hành tím khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng loại cây này trong mảnh vườn nhỏ xinh của gia đình.

Thời vụ

Hành tím rất sợ ngập úng. Bởi vậy, việc trồng hành tím thường được bố trí vào thời điểm hết mưa để tránh hiện tượng thối củ.

Giống cây

Trồng hành tím
Trồng hành tím

Hành tím thường trồng bằng củ, bởi vậy, bạn có thể mua những củ già, độ lớn trung bình, khô, có màu tím sậm, không bị dập hay sâu bệnh, mối mọt để làm giống.

Củ hành tím có nhiều nhánh. Khi trồng, nên tách củ ra thành các tép nhỏ và không để chúng bị dập. Để củ dễ nảy mầm và bung ngọn hơn, nên dùng kéo cắt bỏ phía trên chóp mỗi tép.

Đất trồng

Hành tím là loại cây sợ nước, nếu bị ngập úng rất dễ chết. Để tránh tình trạng này, nên chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Một cách làm giúp đất tơi xốp là lấy đất tribat trộn chung với phân trùn quế/phân gà và tro/trấu. Một cách khác là dùng đất thịt trộn chung với xơ dừa/tro/trấu, phân trùn quế/phân gà… theo tỷ lệ 4:1:1

Cách trồng

Trồng hành khá đơn giản, chỉ cần san phẳng mặt đất hoặc cho đất vào chậu rồi san phẳng, tiếp tục gim tép hành xuống đất cho vừa ngập mặt rồi lấp đất vào. Lưu ý, đặt các tép hành trồng cách nhau khoảng 10cm hoặc có thể đặt xa hơn. Việc trồng gần quá sẽ khiến cho hành bị thiếu không gian và chất dinh dưỡng để củ có thể phát triển.

Trồng xong tiến hành tưới nước một lượng vừa đủ ẩm. Nên phủ thêm một lớp mỏng rơm hoặc lá khô để giữ độ ẩm cho đất và để củ nhanh mọc mầm hơn. Nhớ đặt chậu ở nơi có ánh nắng đầy đủ.

Chăm sóc

Tiến hành tưới nước cho hành 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Quá trình chăm sóc thường xuyên quan sát cây. Nếu thấy bề mặt đất khô thì phải tưới nước. Dù vậy, không tưới quá nhiều tránh trường hợp hành tím úng nước.

Thông thường, chỉ sau khoảng 3-5 ngày là hành tím đã mọc rễ. Khoảng 6 – 8 ngày trồng, hành mọc mầm. Cần lưu ý tránh để lớp rơm/lá khô đè gãy mầm hành.

Chỉ cần mọc mầm  xong, hành sẽ phát triển rất nhanh mà lại tốn ít công chăm sóc. Công việc của bạn đơn giản chỉ tưới nước hàng ngày và tiến hành bón phân đúng định kỳ.

Bón phân

Đợt bón phân đầu tiên sẽ rơi vào khoảng 20 ngày kể từ khi trồng. Mục đích bón nhằm tăng dinh dưỡng cho cây. Cách thức bón sẽ là đào đất giữa 2 hàng cây lên, rải đều phân bón vào 2 rãnh đất sau đó lấp đất lại và tưới nước cho cây. Việc bón tiến hành vào chiều mát, có thể dùng phân gà/phân bò/phân trùn quế hoặc NPK. Ngoài ra, có thể pha loãng phân bón với nước để tưới. Lúc tưới, nên tưới xung quanh và hạn chế tưới trực tiếp lên lá hay gốc cây. Tưới xong, tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ/lá cây.

Sau đợt đầu tiên, cứ cách 12 – 15 ngày lại tiến hành bón phân cho cây 1 lần. Tuy nhiên, không bón phân cho cây trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Làm cỏ

Đây là việc làm phải tiến hành thường xuyên. Mục đích nhằm tránh cỏ hút hết chất dinh dưỡng của cây. Khi làm cỏ tránh làm động rễ của hành tím.

Thu hoạch

Thông thường khoảng 2 tháng từ khi trồng, người dân bắt đầu thu hoạch hành tím. Khi lá bắt đầu ngả vàng và khô héo, cũng là lúc bạn có thể thu hoạch chúng lấy củ. Thu hoạch xong, chọn ra những củ khỏe mạnh và khô nhất làm giống để trồng vụ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat