Giới thiệu chi tiết các bước trồng và chăm sóc cây Hoa Thạch Thảo

Hoa Thạch Thảo hay còn gọi là hoa Cúc Cánh Mối, mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu cùng nét đẹp nhẹ nhàng, thuần khiết. Loại cây này cũng khá dễ trồng và chăm sóc, nó có thể trồng nhân giống từ hạt hoặc từ các cây con nảy chồi. Mặc dù có hình dáng mỏng manh nhưng tiềm ẩn bên trong loại hoa này lại là một sức sống mãnh liệt bởi chỉ cần một nhánh hoa nhỏ cũng có thể đâm chồi và tạo nên một khu vườn hoa đầy màu sắc.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn và cách trồng cũng như cách chăm sóc loài hoa thạch thảo này nhé!

Đặc điểm hình thái của cây hoa thạch thảo

Hoa Thạch Thảo
Hoa Thạch Thảo

Cây hoa thạch thảo có tên khoa học là Aster amellus, xuất xứ từ Italia. Là loài cây thuộc họ cúc sống lâu năm, chiều cao của cây khoảng 40 – 60 cm.

– Hoa: có hình dáng thuôn dài giống cánh mối, cánh hoa mỏng xếp chồng lên nhau được xếp chồng lên nhau, tạo thành một chùm hoa rất đẹp.

– Lá cây: có màu xanh đậm, hình dáng lưỡi mác thuôn dài và nhọn ở đầu.

– Màu sắc: Hoa thạch thảo có rất nhiều màu như hồng, lam tím, trắng, tím,…

– Quả: cây thạch thảo cũng cho ra quả chín vào tháng 10

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa thạch thảo

– Ánh sáng: Cây thạch thảo rất ưa nắng. Chính vì vậy muốn cây sống lâu và cho ra hoa đều mỗi năm thì nên chọn vị trí trồng ở những nơi thông thoáng, có ánh nắng chiếu vào ( ít nhất là từ 6 – 8 tiếng/ ngày).

– Nhiệt độ: Cây hoa thạch thảo ưa thời tiết mát mẻ, có khả năng chịu lạnh tốt nên vào mùa đông, bạn có thể mang cây ra trưng ngoài trời.

– Độ ẩm: Thạch thảo ưa ẩm và chịu khô cũng rất tốt. Độ ẩm phù hợp nhất là từ 70 – 80%

– Đất trồng: Nên chọn loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thông thoáng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Sử dụng hỗn hợp đất bao gồm phân mùn hoai mục, đất thịt, sỉ than và phân đầu trâu.Bạn có thể trồng trực tiếp dưới nền đất vườn hoặc nếu trồng trong chậu thì nên chọn những loại có độ thoát nước tốt. Chú ý đất trước khi trồng phải được diệt sạch mầm mống sâu bệnh bằng cách rắc vôi hoặc phun thuốc khử trùng

Thời vụ trồng hoa

Thời điểm thích hợp nhất để cây hoa thạch thảo phát triển tốt là vào mùa thu hoặc mùa xuân.

Giống cây trồng

Bạn tìm đến các cửa hàng thực vật uy tín để mua cây giống hoa thạch thảo. Nên chọn những cây cao to, có thân mập và không sâu bệnh.

Các bước chi tiết trồng cây hoa thạch thảo tím

Bước 1: Gieo hạt giống

– Cho đất sạch đã chuẩn bị vào các khay, sau đó rắc đều hạt giống lên bề mặt khay rồi phủ một lớp đất mỏng và tưới một lượng nước vừa phải để giữ độ ẩm cho hạt nhanh mọc mầm.

– Tùy vào điều kiện nhiệt độ và ánh sáng, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm sau khoảng 7 – 10 ngày

Bước 2: Trồng cây con

– Khi hạt nảy mầm, phát triển thành những cây con có 2 – 3 lá thật thì lúc này bạn có thể mang ra trồng ở những khu vực đã chuẩn bị sẵn.

-Tiến hành đánh tơi đất trồng rồi đào một hố nhỏ có kích thước bằng bầu rễ. Sau đó đặt bầu xuống ngang bằng với mặt đất và vun chặt đất xung quanh hố để cây không bị nghiêng đổ.

Bước 3: Tưới nước cho cây

-Sau khi trồng, bạn cần bổ sung thêm nước để giữ ẩm cho đất. khoảng 2 – 3 ngày tưới một lần hoặc khi thấy đất khô thì tưới thêm

Bước 4: Cắt tỉa ngọn

Giai đoạn cây thạch thảo trưởng thành, có ngọn mọc chồi dài khoảng  8 – 10cm thì tiến hành cắt tỉa  chồi ngọn để tăng các cành nhánh,kích thích cho cây ra nhiều cành non mới, từ đó thì số lượng hoa và nụ cũng nhiều hơn. Khi hết đợt hoa thì dùng kéo ngắt bỏ những bông hoa đã héo tàn, rồi bón phân để thân cây to khỏe.

Cách chăm sóc cây hoa thạch thảo cho nhiều hoa

– Tưới nước: Cây hoa thạch thảo dù khả năng chịu hạn tốt nhưng vẫn sống được trong điều kiện ngập úng. Chính vì vậy việc chăm sóc cho cây cũng không hề khó khăn, chỉ cần bổ sung lượng nước phù hợp và không để đất quá khô là được.

– Bón phân: Khoảng 2 – 3 tháng, bạn có thể tiến hành chăm bón 1 lần bởi loài hoa này cũng không đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng quá nhiều. Một số loại có thể dùng như phân chuồng hoai mục, đạm ure, kali clorua và supe lân. Cách bón là trộn đều phân và rắc vào gốc sau đó tưới nước để cây hấp thụ tốt các dưỡng chất.

-Sâu bệnh thường gặp: Cây thạch thảo sinh trưởng khá khỏe mạnh nên thường chỉ bị mổ số loại sâu ăn lá tấn công. Cách tốt nhất bạn nên làm là bắt chúng ra ngoài hoặc nếu quá nhiều thì có thể tiến hành phun thuốc vào buổi sáng sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat