Điều quan trọng cần lưu ý khi trồng chuối

Chuối là một loài cây khá kinh tế. Tuy nhiên, để trồng chuối đạt năng suất thì cần phải nắm được kiến thức cơ bản.

Dưới đây là những lưu ý khi trồng chuối để đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất tốt.

Khí hậu

20-30 độ C là nhiệt độ lý tưởng để cây chuối sinh trưởng và phát triển. Bởi vậy, cây chuối đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Mặc dù là cây ưa ẩm, nhưng nếu bị ngập trong nước dài ngày thì chuối sẽ suy yếu và chết. Đó là lý do, những vùng hay xảy ra ngập lụt thì không nên trồng chuối.

Chọn giống

Cây chuối
Cây chuối

Thị trường giống chuối tương đối đa dạng và phải tùy theo tình hình nguồn giống địa phương, sở thích, nhu cầu của người trồng để lựa. Bạn có thể chọn chuối tiêu, mốc, sứ hoặc Laba…

Tất nhiên, việc chọn giống là vô cùng quan trọng, nhưng cũng đừng quên cách lựa cây chuối giống sao để đạt tốt nhất. Mẹo là chọn những cây chuối con mập, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh với độ cao trung bình khoảng 0.8 – 1m. Khi trồng, nhớ cắt gọn rễ, chỉ để lại 2-3 lá trên cây. Đặc biệt, nên dùng thuốc Benlat C hay Bordeaux 2% để diệt khuẩn trước khi trồng, tránh cho chuối bị sâu bệnh sau này.

Thời vụ

Chuối thích hợp trồng vào đầu mùa mưa. Đây là thời điểm cây sẽ được cấp đủ nước, người trồng sẽ tiết kiệm được khá nhiều công sức tưới nước.

Tuy nhiên, nếu đảm bảo được nguồn nước tưới, việc trồng chuối có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào trong năm. Chỉ riêng giống chuối Cau, bắt buộc bạn phải trồng vào thời điểm tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

Đất trồng

Đất trồng chuối phải tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Trong khi đó, kích thước các hố trồng chuối tiêu chuẩn là 40x40x40 cm. Trước khi trồng khoảng 15-20 ngày, cần thực hiện bón lót 4-5kg phân chuồng hoai mục, cùng với đó là một ít vôi bột để có thể xử lý các mầm bệnh trong đất.

Kỹ thuật trồng chuối

Với mỗi giống chuối thì khoảng cách trồng sẽ khác nhau. Ví dụ, khoảng cách trồng chuối xiêm là 3m x 3m, chuối già là 2.5m x 2.5m, chuối cau là 2m x 2m…

Khi trồng, bà con đặt Trước khi trồng cần đảm bảo không còn nước trong hố. Tiếp đó, cho cây chuối con dạng củ hoặc dạng chồi vào hố thấp hơn mặt đất khoảng 15 – 20 cm rồi phủ đất kín xung quanh gốc chuối.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối

Tưới nước

Thực hiện tưới 2 ngày 1 lần đối với những cây chuối mới trồng. Lượng nước tưới sẽ tùy vào từng giai đoạn phát triển của chuối. Khi chuối bước vào giai đoạn trưởng thành, việc tưới nước chỉ cần 2 lần trong 1 tuần là đủ cung cấp lượng nước cho cây.

Khi bước vào mùa mưa, việc tưới nước được giảm bớt, thậm chí không cần tưới nước cho cây. Ngoài ra, còn phải chú ý đến việc làm hệ thống thoát nước để tránh tình trạng ngập úng gốc nhiều ngày.

Bón phân

Bón lót trước khi trồng và bón thúc trong suốt quá trình phát triển của cây là điều vô cùng quan trọng nếu muốn chuối phát triển tốt, cho quả to và ngon. Thông thường, mỗi vụ, lượng phân bón cho mỗi gốc chuối dao động từ: 200-250g K, 50 gr P  và 150 – 200 gr N.

Tỉa chồi

Một trong những thao tác vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây chuối là cần phải tỉa chồi. Hiểu đơn giản là dùng dao thắt ngang sát chỗ thân chuối để tạm dừng sự sinh trưởng của cây chuối con đó. Việc này sẽ thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần, sau 5 tháng trồng loại cây này. Việc tỉa chồi chuối nên được thực hiện vào những ngày nắng ráo.

Bẻ bắp-che

Chúng ta tiến hành bẻ bắp sau khi cây chuối xuất hiện 1-2 nải trung tính. Để tránh việc cây mất nhiều nhựa, nên tiến hành vào buổi trưa.

Thời điểm này, việc phun thêm Decis va Mancozeb 0,1% sẽ giúp phòng chống một vài loại dịch bệnh hại cây chuối.

Chống cây

Thân chuối khá mềm, bởi vậy, nếu trồng chuối ở khu vực gió to và nhiều mưa thì cần lưu ý đến việc chống cây. Nếu buồng chuối quá lớn mà thân cây không được chống, rất dễ dẫn đến tình trạng gẫy ngang thân. Có thể dùng tre, lứa lớn để chống ngang than chuối.

Phòng sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh phổ biến sẽ thường xuyên gặp phải khi trồng chuối đó là sâu đục củ, sâu cuốn lá, bệnh bù lạch, bệnh tuyến trùng…

Tất cả những vấn đề này đều không khó giải quyết. Ngoài việc thực hiện vệ sinh chuối thường xuyên, loại bỏ lá thối, héo, lá bị sâu thì bạn có thể tham khảo thêm một số loại thuốc BVTV để giúp chuối chống lại bệnh tật.

Thu hoạch và bảo quản

Thời gian từ khi bắt đầu trồng cho đến khi chuối sai trĩu quả vào

Phải mất khoảng 6-10 tháng thì chuối mới cho quả. Sau đó, khoảng 30 – 45 chuối mới cho thu hoạch, tùy theo từng loại chuối. Khi thu hoạch, nhớ cẩn thận và khéo léo, tránh làm chuối bị trầy xước bởi sẽ nhanh hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat