“Điểm danh” những loại bệnh hay tấn công cây trồng và cách trị

Những bệnh được điểm danh dưới đây là bệnh mà nhiều loại cây trồng thường xuyên mắc. Bà con nên trang bị kiến thức cơ bản về những loại bệnh này để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh héo rũ trên cây trồng

Bệnh do nấm Fusarium oxysporum và một số loại nấm trong đất khác gây ra, nấm này còn gây bệnh trên nhiều loài cây trồng khác. Nguyên nhân là do đất trồng bị ô nhiễm hoặc cỏ dại phát triển gây hại. Biểu hiện của bệnh này là các lá dưới bị vàng trước sau đó vàng lan lên các lá trên. Triệu chứng héo rũ hoặc biến vàng có thể xuất hiện một vài cành trên cây hay cả cây, cây bị nhiễm bệnh các lá bị vàng, héo sau đó cây chết, cắt ngang thân cây bị bệnh các tế bào thường hóa nâu.

Khắc phục bằng cách:  Luân canh cây trồng khác họ. Sử dụng giống kháng bệnh. Xử lý hạt giống bằng nước nóng 500C trong 25 phút. Bón vôi trước khi trồng. Dùng phân hữu cơ hoai mục, có nhiều vi sinh vật đối kháng làm hạn chế nguồn bệnh, bón phân cân đối để cây khỏe. Tránh tạo vết thương cho cây. Loại bỏ những cây trồng đang bị nhiễm bệnh và tiến hành trồng lại các cây trồng mới trong đất trồng không có mầm bệnh.

Bệnh đốm vi khuẩn

Biểu hiện của bệnh là xuất hiện nhiều đốm nhỏ và đen ở trên lá. Bệnh xuất hiện do môi trường nóng, ẩm. Các triệu chứng phát triển từ 5-15 ngày sau khi nhiễm bệnh và phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 20OC trở lên. Bệnh lây lan truyền trên đồng ruộng từ cây này sang cây khác nhờ mưa, gió và trong quá trình chăm sóc vun xới. Vi khuẩn xâm nhập vào cây chủ yếu qua lỗ khí khổng, qua vết thương ở quả, lá.

Khắc phục bằng cách: Trước hết thức hiện thủ công bằng cách tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh sau đó sử dụng một loại thuốc vi sinh giúp diệt ký sinh trùng. Luân canh với cây trồng nước (lúa) hoặc các cây trồng cạn không là ký chủ như dưa chuột, ngô,….

Bệnh bạc lá vi khuẩn

Cây dưa leo
Cây dưa leo

Biểu hiện bệnh là xuất hiện nhiều đốm màu vàng rọng trên lá, cuối cùng chuyển sang màu nâu

Bệnh xuất hiện do yếu tố khí hậu lạnh và ẩm. Bệnh lan theo chiều gió. Buổi chiều những giọt keo vi khuẩn bạc lá khô đọng lại ở mép lá màu vàng, nhỏ như “trứng tôm”. Đêm sương giọt keo vi khuẩn này tan ra, chảy chạy dài theo mép lá, và gió làm xây xát lan sang những lá khác.

Khắc phục bằng cách: Tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh và đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa các cây mới

Bệnh thối rễ đen

Bệnh thối rễ đen xuất hiện nguyên nhân sâu xa là do độ ẩm. Đất ngậm quá nhiều nước trong thời gian dài là tiến trình để các mầm bệnh phát triển.

Biểu hiện bệnh là cây bị còi cọc, kiểm tra rễ cây có những vùng bị đen.

Khắc phục bằng cách: Thay toàn bộ đất cho cây. Rửa sạch toàn bộ đất bám vào rễ. Dùng kìm cắt toàn bộ rễ bị hỏng (nên khử trùng dụng cụ trước và sau khi làm). Đoạn rễ khỏe mạnh thì phải sử dụng thuốc kháng nấm phun lên để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó hãy đổi chậu sử dụng đất sạch, thoát nước tốt và tránh tưới quá nhiều. Tạm thời không sử dụng phân bón để tránh rễ cây bị đốt cháy trong giai đoạn này.

Cắt toàn bộ cành và lá bị héo. Bạn nên áp dụng hình tưới tưới nhỏ giọt chậm để nước có thời gian thẩm thấu, tránh tưới ồ ạt gây nên các điểm úng cục bộ trong đất.

Sau khoảng 2 tuần, hãy sử dụng phân vi sinh để tái tạo hệ vi khuẩn có lợi trong đất. Sử dụng phân tan chậm thay vì phân bón thông thường.

Bệnh rệp aphid

Bệnh xuất hiện trong môi trường ấm và lượng nitơ cao trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu. Cây bị bệnh trên thân và lá cây sẽ có nhiều rệp xanh hoặc vàng nhỏ.

Cách khắc phục: Lau cây bằng nước xà phòng hoặc rượu. Một cách hữu cơ khác để thoát khỏi rệp Aphid là sử dụng các loại tinh dầu. Mặc dù chúng không thể giết rệp, nhưng giữ chúng cách xa cây trồng. Tinh dầu bạc hà và tinh dầu Lavender là phù họp cho việc này. Bạn cũng có thể trộn chúng trong công thức phun của bạn.

Bệnh mốc xám

Bệnh mốc xám do nấm Botrytis cinerea Persoon. Bào tử lây lan theo gió, mưa. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa. Cây bị bệnh sẽ xuất hiện những vết thối đen hay nâu xung quanh mô thực vật.

Khắc phục bằng cách: Trước tiên là loại bỏ những phần cây đã bị nhiễm bệnh sau đó sử dụng một loại thuốc diệt nấm cho cây.

Bệnh đốm phấn

Bệnh xuất hiện do đất trồng bị ẩm ướt kéo dài. Đốm bệnh lúc đầu nhỏ, màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu vàng. Đốm bệnh có hình góc cạnh. Khi gặp ẩm độ cao, ngay vết bệnh ở mặt dưới của lá có xuất hiện một lớp phấn màu tím đỏ, đây là bào tử của nấm bệnh. Các vết bệnh liên kết lại thành những vùng màu nâu nhạt. Cây bị bệnh nặng cho năng suất và chất lượng trái kém, có thể cây bị chết.

Cách khắc phục: Cần loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh và giữ khoảng cách giữa các cây để duy trì tuần hoàn không khí thích hợp. Vệ sinh ruộng trồng, tỉa lá, tiêu hủy các cây lá bị bệnh, dọn sạch tàn dư sau mỗi vụ trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat