Đất đồi núi nê trồng cây gì tốt nhất

Nước ta ¾ diện tích là đồi núi. Đất đồi núi rất đa dạng và phong phú về thổ nhưỡng cũng như mục đích sử dụng. Do chiếm diện tích lớn nên đây được xem là nguồn tài nguyên quý báu để phát trển nông-lâm nghiệp. Vậy, đất đồi núi nên trồng cây gì?

Đặc điểm của đất đồi núi

Đất vùng đồi núi ở nước ta được chia làm hai nhóm đất chính đó là đất feralit vùng núi thấp và đất mùn núi cao.

Đất feralit chiếm tới 65% diện tích đất tự nhiên, được hình thành trực tiếp trên các miền đồi núi thấp. Đất feralit có tính chua, nghèo mùn, nhiều sét và thường có màu đỏ vàng, nhiều hợp chất Fe, Al. Loại đất này thường phân bố trên vùng đá Bazan ở  Tây Nguyên. Đông Nam Bộ; đất feralit trên đá vôi ở Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ…

Đất mùn núi cao phân bố chủ yếu ở rừng đầu nguồn, dưới thảm rừng á nhiệt đới hoặc ôn đới vùng núi cao. Đất xốp, nhiều mùn, có màu đen hoặc nâu.

Đất đồi núi thích hợp để trồng cây gì?

Đất feralit vùng núi thấp thích hợp nhất trồng cây gì?

Loại đất feralit vùng núi thấp thích hợp nhất là trồng các loại cây công nghiệp lâu năm cho hiệu quả kinh tế cao như keo, cà phê, xoan, tai chua, luông…Keo là một loại cây trồng điển hình trên đất feralit vùng đồi núi. Cây có khả năng sinh trưởng nhanh và mạnh. Keo chống chịu tốt trong điều kiện khô hạn kéo dài nên là loại cây trồng được nhiều người chọn trồng trên đất đồi núi thấp. Trồng loại cây này không những giúp cải tạo đất đồi, chống xói mòn mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao do thân được dùng làm giấy và sản xuất gỗ mỹ nghệ.

Cây là phê cũng là loại cây công nghiệp thích hợp đề trồng trên đất feralit. Một số vùng trồng cây cà phê nhiều có thể kể đến vùng Tây Nguyên, Đaklak.

Ngoài việc trồng các loại cây lâu năm, bà con có thể trồng một số loại cây ăn quả có sức chịu khô hạn tốt như quýt, cam,… Đặc điểm của những loại cây có múi là có thể trồng được ở nhiều loại đất từ đất phù sa, đất đồi mới khai hoang cho đến đất thung lũng.

đất đồi núi nên trồng cây gì

Với việc trồng các loại cây có múi trên đất đồi, bà con nên đầu tư thêm hệ thống tưới tiêu nước để chủ động tưới cho đất.Hiện nay vùng đồi núi trồng cam, bưởi nổi tiếng phải kể đến vùng Hòa Bình, Yên Bái,…

Bên cạnh việc trồng loại cây ăn quả cho vùng đất đồi bạn cũng có thể trồng xen canh với một số loại cây ngắn ngày như đậu, vừng, lạc vừa giúp mang đến độ dinh dưỡng cho đất vừa tăng thêm thu nhập kinh tế và hạn chế được cỏ dại học

Đất mùn núi cao nên trồng cây gì?

Đất mùn núi cao phù hợp để trồng loại cây có thân gỗ to koer, tán và rễ phát triển mạnh, có khả năng giữ nước tốt: Hồi, quế, thông, phi lao, luồng, xoan.

Đất mùn núi cao có thể trồng một số loại cây ăn quả khác như điều, dừa. Điều bạn có thể trồng xen với rừng phòng hộ, dừa trồng hiện nay số lượng tiêu thụ khá nhiều nên trồng dừa là việc làm khá hợp lý. Dừa là cây lâu năm ít phải thay trồng cây mới, hiện nay các sản phẩm chế biến từ quả dừa được khá nhiều người ưa chuộng: Nước dừa là loại nước giải khát mùa hè, tắm cho trẻ nhỏ, cùi dừa có thể chế biến thực phẩm, làm tinh dầu dừa….

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi với câu hỏi “Đất đồi núi nên trồng cây gì tốt nhất?”. Hy vọng đem đến cho bà con một số thông tin bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat