Đặc điểm của đất khỏe

Một nền đất tốt là điều kiện cần cho một khu vườn khỏe mạnh, năng suất. Vậy thế nào là loại đất tốt? Làm sao để có được loại đất này?

Đất tốt có nghĩa là đất có chất dinh dưỡng phù hợp để nuôi cây và kết cấu giữ nước đủ lâu để rễ cây hấp thụ được, nhưng cũng thoát nước đủ tốt để rễ cây không bị úng nước.

Đặc điểm đất khỏe

Đất canh tác được đánh giá là đất khỏe khi đất đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

Kết cấu tốt

Trạng thái kết cấu đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có các yếu tố thuộc về bản thân các loại đất nhưng cũng chịu sự chi phối lớn của các yếu tố bên ngoài. Các yếu tố đó bao gồm: Điều kiện khí hậu của vùng, kỹ thuật làm đất, bón phân, điều tiết nước, chế độ canh tác.

Đất có kết cấu tốt sẽ tơi xốp. Bộ rễ cây phát triển tốt. Đất thấm nước nhanh làm cho cây không bị úng khi mưa. Nhưng lượng nước chứa trong các khe hở lớn nên cây trồng được cung cấp nước thuận lợi.

Đất có kết cấu tốt thì lượng oxy trong đất cao, các chất khí độc dễ có điều kiện thoát ra ngoài không gây hại cho bộ rễ. Trong đất chứa nhiều sinh vật có lợi chuyển hoá các chất thành dinh dưỡng cho cây hút.

Đất có kết cấu tốt thuận lợi cho bà con trong quá trình canh tác: Dễ làm đất, đỡ tốn công và chi phí cho việc làm đất. Việc làm cỏ, vun, xới, bón phân điều tiết nước đều diễn ra thuận lợi. Đất có khả năng giữ phân bón tốt nên có thể giảm số lần bón phân.

Đất tốt

Rất nhiều hữu cơ

Chất hữu cơ là những xác của thực vật, động vật được phân hủy và làm giàu đất dưới dạng mùn. Mùn hữu cơ rất tốt, nó giúp cải thiện kết cấu đất của bạn bằng cách liên kết các hạt đất lại với nhau, làm tăng sục khí của đất. Nó còn giúp cải thiện khả năng giữ ẩm và thoát nước của đất. Chất hữu cơ còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật đất. Các sinh vật đất giúp phân hủy các chất hữu cơ, chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cây trồng hấp thụ và sử dụng.

Độ pH lành mạnh

Độ pH của đất là chỉ số đánh giá độ chua, kiềm của đất. pH đất ảnh hưởng lớn đến các khoáng chất có trong đất vườn và sự phát triển của cây trồng. Khi chỉ số pH ở mức trung tính (từ 6-7), cây trồng có khả năng hấp thụ các khoáng chất tốt hơn. Hầu hết các loại cây trồng đều thích hợp với đất có độ pH trung tính. Tuy nhiên, vẫn có một số giống cây thích đất có tính axit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat