Chia sẻ kỹ thuật trồng hoa dã quỳ chuẩn nhất

Không chỉ được trồng nhiều ở Đà Lạt mà hiện này hoa dã quỳ còn được trồng ở khắp mọi nơi từ Bắc vào Nam. Tuy không mang vẻ đẹp cao sang như những loại cây khác nhưng hoa dã quỳ lại khiến người ta say đắm bởi nét đẹp bình dị mà rất đỗi thân quen.

Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ hiện nay khá phổ biến nhưng không hẳn ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loài hoa này nhé!

Đặc điểm của cây hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ
Hoa dã quỳ

– Hoa dã quỳ có tên khoa học là Tithonia diversifolia, là dạng cây thân bụi sống lâu năm có thể phát triển chiều cao lên tới 2 – 3m.

– Lá cây hoa màu xanh đậm, phiến lá khá nhẵn hình thon dài gần giống với lá hoa cúc. Hoa dã quỳ có màu vàng rực rỡ, thường mọc đơn lẻ từng bông nhưng  đôi khi lại kết thành chùm.

Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ chuẩn nhất

1.Thời điểm trồng hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ thường được trồng nhiều ở những vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, do đó nó có thể trồng được quanh năm. Nếu bạn muốn hoa nở vào đúng dịp tết thì nên trồng vào cuối hè hoặc đầu đông.

  1. Đất trồng hoa

Không kén đất trồng như nhiều loại hoa khác. Hoa dã quỳ thích hợp phát triển trên loại đất cao thoáng, tơi xốp, giàu mùn và màu mỡ, có độ pH tốt nhất là từ 6 – 6,5. Không nên trồng trên những vùng đất trũng, ẩm thấp khiến đất bị thiếu oxy và ảnh hưởng tới quá trình phân giải chất hữu cơ làm cho rễ cây kém phát triển.

Nếu muốn đất có thêm dưỡng chất thì bạn có thể bổ sung thêm phân chuồn hoai mục, mùn khô, xơ dừa,…

  1. Hạt giống

Điều thú vị là cây hoa dã quỳ trồng bằng hạt rất đơn giản mà không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian. Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn hạt giống có chất lượng tốt, kích thước to đồng đều, không mốc hoặc bị sâu bệnh, có như vậy thì tỉ lệ hạt nảy mầm mới cao.

  1. Cách thức gieo hạt

Trước khi gieo hạt nên lựa chọn khu đất trồng có vị trí ánh sáng chiếu tốt, thoáng đãng,..

– Vì hoa dã quỳ sinh trưởng khá tốt nên bạn có thể gieo trực tiếp hạt trên đất vườn. Nếu gieo vào khay ươm thì bạn tiến hành cho đất sạch đã chuẩn bị vào và đặt lên mỗi khay ươm 1 hạt.

– Sau khi gieo xong thì phủ một lớp đất mỏng lên trên. Đồng thời duy trì việc tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm đất cho đến khi cây mọc mầm và phát triển thành cây con. Lúc này, bạn cs thể đem cây trồng trực tiếp vào chậu hoặc những khu vực tùy thích.

5.Cách thức trồng

– Thời điểm trồng tốt nhất là vào những ngày râm mát. Tiến hành lên luốn trồng và tưới nước đều cho mặt luống đủ độ ẩm ( 70 – 75%) trước khi trồng

– Sử dụng dầm để đào hố trồng, đặt cây con xuống hố rồi nhấn nhẹ đất vào phần xung quanh gốc cây. Phủ rơm rạ lên trên rồi dùng bình tưới đẫm nước.

Hướng dẫn chăm sóc hoa dã quỳ đúng cách

Ngoài việc trồng cây đúng kĩ thuật thì công đoạn chăm sóc cũng rất quan trọng. Để cây phát triển tốt và nở hoa đẹp thì các bạn cần lưu ý như sau:

-Tưới nước: Trong suốt quá trình phát triển cây luôn cần đủ lượng nước, đặc biệt là trong giai đoạn đâu khi cây mới trồng còn non yếu. Bạn cần thường xuyên tưới nước 2 – 3 lần/tuần, dùng bình phun tưới nhẹ nhàng tránh làm cây nghiêng ngả.

-Cắt tỉa: Không chỉ trong giai đoạn cây nhỏ mà đến khi cây trưởng thành thì bạn vẫn phải thường xuyên làm cỏ xới xáo và vun luống. Đồng thời tiến hành tỉa, bấm bớt các cành lá thừa, mọc dài không cần thiết để tạo độ thoáng cho hoa phát triển tốt hơn.

-Bón phân: Bổ sung phân bón định kì khoảng 2 – 3 lần/năm để bổ sung dưỡng chất nuôi cây, quan trọng nhất là trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa. Sử dụng phân bón NPK hòa loãng với nước rồi tưới vào gốc cây. Chỉ bón lượng phân vừa đủ không nên dùng quá nhiều sẽ khiến cho cây phát triển không đồng đều, chỉ có lá mà không có hoa.
-Phòng trừ sâu bệnh: Ưu điểm nổi bật là loài hoa này thường ít bị sâu bệnh, chỉ cần chăm sóc đúng cách thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat