Chăm sóc thế nào để quả sầu riêng không bị sượng

Chăm sóc thế nào để quả sầu riêng không bị sượng

Bà con trồng sầu riêng chắc chắn không xa lạ với những quả bị sượng – một trong những căn bệnh thường gặp khiến chất lượng quả trên cây bị giảm đáng kể.

Sầu riêng là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Sượng sầu riêng là một trong những bệnh thường gặp ở những quả sầu riêng chín sớm, quả chín không đều khiến chất lượng của quả bị giảm đi đáng kể.

Nguyên nhân khiến quả sầu riêng bị sượng.

Trái sầu riêng
Trái sầu riêng

Có thể khẳng định rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến quả sầu riêng bị sượng chính là do sự cạnh tranh dinh dưỡng trong quá trình phát triển trái với các mầm non, một phần khác do chất chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ khiến trái dễ bị sượng. Ngoài ra, ở khu vực đất trũng và ngập nước khiến sầu riêng bị nhão do mất chất. Nếu bà con trồng cây sầu riêng từ hạt sẽ không tránh khỏi tình trạng sượng bởi những năm đầu tiên, cây vẫn trong quá trình sinh trưởng nên chất lượng quả bị ảnh hưởng là lẽ đương nhiên, chính điều này bà con nên cân nhắc trồng sầu riêng từ những cây con lấy từ cây giống để đẩy nhanh tốc độ thu hoạch. Cuối cùng, trong quá trình cây sầu riêng đang nuôi quả mà bạn sử dụng phân bón có chứa clo sẽ khiến cho cây tích nhiều nước, giảm phần cơm từ đó trái dễ bị sượng.

Cách khắc phục tình trạng sượng quả 

Để khắc phục điều này, bà con có thể chủ động phun phân NPK với liều lượng khoảng 50-100g/lít nước phun đều ở hai mặt lá và mỗi lần phun cách nhau từ 7 đến 10 ngày trong giai đoạn từ 3 đến 14 tuần sau khi cây đậu quả.

Bà con lưu ý thêm không được quên bón phân định kỳ và tưới nước đặc biệt không sử dụng các loại phân có chứa clo để bón. Trong giai đoạn cây đang nuôi trái cần chú ý bón nhiều phân kali để cây có quả ngọt, đậm vị đồng thời tăng dinh dưỡng nuôi thân đảm bảo cho vụ sau.

Nếu có thể, bà con nên áp dụng thêm biện pháp kích thích ra hoa trong cùng một đợt để quá chín tập trung từng đợt tránh quả non quả già, tiện lợi cho chăm sóc và thu hoạch.

Cách thu hoạch sầu riêng đúng cách

Bà con cần tính toán đúng thời điểm thu hoạch để quả chín đúng vụ trong quá trình thu hoạch. Thời điểm thu hoạch là sau từ 115 đến 120 cây ra quả, còn đối với giống sầu riêng sữa hạt lép thì thời điểm thu hoạch ngắn hơn, khoảng từ 100 đến 110 ngày. Khi thu hoạch, bà con nên thu hoạch quả vào buổi chiều, không thu hoạch vào trời mưa, cẩn thận lấy kéo cắt cuống, đặt nhẹ nhàng vào rỏ mây không để quả bị rơi dẫn đến dập móp và thối quả. Sau khi thu hoạch có thể sử dụng dung dịch ethephon 0,2% để kích thích trái chín đồng đều và hạn chế được hiện tượng sống sượng. Bà con cần chú ý đến các biện pháp kỹ thuật và cả đặc điểm riêng của từng giống để có biện pháp kỹ thuật phù hợp giúp trái đạt chất lượng ngon nhất.

Trước khi thu hoạch khoảng 30 ngày, bà con nên rút hết nước sau đó để khoảng 5 ngày sau tăng quá trình trưởng thành giúp quả ngọt rồi mới thu hoạch, bà con hãy sử dụng các loại bao ni lông để che trên đất trong mùa mưa để hạn chế hiện tượng sượng cơm. Đồng thời chủ động kích thích ra hoa sớm và tạo thời điểm thu hoạch trong mùa khô khiến quả sầu riêng có chất lượng, nâng cao được giá thành sầu riêng.

Bài viết hi vọng sẽ giúp bà con khắc phục được tình trạng sượng cơm của quả sầu riêng. Chúc bà con mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat