Chăm sóc cây xoài đúng cách cho hoa thơm trái ngọt

Chăm sóc cây xoài đúng cách cho hoa thơm trái ngọt

Có ưu điểm khá dễ trồng, tuy nhiên để chăm sóc những cây xoài cho ra quả ngọt thì thực không phải chuyện đơn giản.

Là loại quả giàu vitamin, xoài là nguồn bổ sung vitamin C và A cao nhất trong các loại quả. Các nhà dinh dưỡng học cho hay, xoài chín dù có vị ngọt nhưng lại chứa ít calories, giúp hạn chế thèm ăn, giảm lượng đường glucose và cholesterol trong máu.

Nhiều bà con lựa chọn trồng xoài để làm kinh tế. Vậy làm cách nào để có một mùa xoài bội thu?

Mùa vụ trồng xoài

Xoài là loài cây nhiệt đới có thể sống tốt ở điều kiện đất phức tạp. Thời điểm trồng xoài tốt nhất là đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7. Tránh trồng trước những đợt mưa gió lớn, hay sương muối,…

Loại đất trồng xoài

Cây xoài
Cây xoài

Bà con lưu ý xoài có thể trồng được trên rất nhiều loại đất kể cả đất phèn chua pha cát, tuy nhiên, muốn cây xoài cho quả ngọt và phát triển tốt thì bà con nên chú ý ưu tiên đất thịt, có độ pH=6 là phù hợp nhất.

Trước khi trồng xoài, bà con nên làm sạch đất bằng phân hoai mục, cùi dừa và vôi bột để phơi ải 15 ngày

Mật độ trồng xoài

Xoài ưa vị thế đất bằng phẳng, hoặc có độ dốc nhẹ. Mật độ trồng giao động từ 300 đến 500 gốc/ha tương đương khoảng cách 8x8m để cây phát tán lớn và tuổi thọ cao hơn. Bà con nên trồng xen kẽ với các cây họ đậu để tăng thu nhập.

Chọn giống cây

Bà con có thể lựa chọn trồng cây giống, cây ghép sẽ cho thu hoạch nhanh hơn. Cần đảm bảo cây giống là những cây to, khỏe mạnh, cành chắc, không sâu bệnh và đã cho 1-2 mùa quả, cây cao trung bình từ 60cm đến 80cm.

Cách trồng xoài

Đầu tiên, bà con đào hố có kích thước khoảng 60x60x60cm, trước ngày trồng 1 tháng bà con trộn đều hỗn hợp phân chuồng, phân hữu cơ (lân + kali) và vôi bột cùng với đất lấp xuống hố đã đào.

Bà con chủ động đào một lỗ nhỏ ở chính giữa hố, sau đó dùng dao rạch túi bầu cây xoài, lấp đất, nén chặt xung quanh. Sau khi trồng cây cố định xuống đất, bà con dùng một thanh gỗ thẳng dài khoảng 1m cắm sát gốc, lấy sợi dây buộc cố định thân cây xoài với thân cây gỗ để giúp cây xoài không bị quật ngã khi gió.

Tiếp đến, bà con ủ rơm hoặc cỏ mục quanh gốc để giữ ẩm, thời gian đầu cần chú ý tưới nước thường xuyên để rễ cây nhanh bén đất.

Bà con lưu ý cung cấp đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô, giai đoạn trái đang lớn và giai đoạn quả sắp chín.

Việc trồng xoài không đòi hỏi quá khắt khe nhưng bà con nên tìm hiểu và nghiên cứu kĩ càng trước khi trồng, làm đúng theo quy trình để tránh lãng phí thời gian và công sức.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Bà con chú ý làm sạch cỏ dại ở gốc cây, dùng cỏ mục cây phân xanh tủ vào gốc xoài để giữ ẩm đồng thời hạn chế các loại cỏ dại hoặc sói mòn.

Trong quá trình trồng cây thu hoạch quả, các bạn cần chú ý nhặt sâu khỏi lá, vệ sinh sạch sẽ gốc cây, thu gọn lá rụng và quả héo để tránh việc hình thành phát triển nấm gốc. Đồng thời các bạn nên phụt nước vào thân cây thường xuyên để loại trừ sâu ăn lá, đục thân, ruồi xanh châm quả.

Đến khi cây cao khoảng 1m, bà con cần hãm bớt chiều cao của cây chỉ để cao từ 0,7 đến 1m tạo tán tròn để cây đón nắng đều, điều này thuận tiện cho việc ra hoa kết quả của cây. Hàng năm sau khi thu hoạch nên cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành quá rậm rạp để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển năm sau.

Chúc bà con một mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat