Cải tạo đất pha cát hiệu quả

Đất cát pha có đặc tính là rất nghèo chất dinh dưỡng, vì vậy, để các loại cây trồng trên đất cát pha có thể sinh trưởng, phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao thì bà con cần cải tạo đất pha cát trước khi gieo trồng.

Cải tạo đất cát pha bạc màu như thế nào

Đất cát pha bạc màu tập trung nhiều ở các tỉnh từ miền Trung đến vùng đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc. Đặc điểm của loại đất này là có hàm lượng mùn thấp < 1%, nghèo kiệt các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng. Hệ vi sinh vật đất mật độ thấp hoạt động kém hiệu quả.

Để cải tạo được đất cát pha bạc màu cần rất nhiều công sức và cũng tương đối tốn kém bởi cần có nhiều biện pháp tổng hợp.

Biện pháp cải tạp đất cát pha bạc màu nhanh, chi phí ít, dễ làm nhất là bà con cần bón phân đúng kỹ thuật. Và để làm được điều này, bà con cần chú ý những vấn đề sau:

Với loại đất chua độ pH < 5 thì bà con cần bón vôi bột để nâng cao độ pH hàng năm. Vôi bột bón với lượng hợp lý có tác dụng cải thiện kết cấu đất, làm cho đất có kết cấu viên, hòn tơi xốp, thoáng khí, gia tăng hàm lượng vi sinh vật có ích trong đất.

Cụ thể, lượng vôi bột bón cho 1 sào Bắc bộ 360m2 khoảng 15-20kg. Nếu đất có nhiều cát thì bón lượng vôi ít hơn.

Với những loại đất chân ruộng trũng thường xuyên có nước, đất ruộng ven đồi núi cao gọi là đất “chân sơn” thường thấy màng màu vàng gạch cua nổi lên thì chất đất rất chua, có nhiều ion sắt, nhôm di động dẫn đến rễ cây lúa hay bị ngộ độc thì thường phải bón vôi bột cho lúa 2 lần/2vụ/năm.

Thời điểm tốt nhất để bón vôi để cải tạo đất lần 1 là ngay sau khi gặt lúa mùa hay thu hoạch cây vụ đông. Khi bón cần rải vôi đều trên bề mặt ruộng, cày bừa để vôi nhuyễn vào đất, đất ngấu, vôi hả trong khoảng 30 ngày trở lên mới bón phân các loại trồng các loại cây khác.

Nếu vụ mùa phải bón vôi cho những chân ruộng trũng, ruộng “chân sơn”, cần bón vôi ngay sau khi gặt lúa vụ xuân, cày làm rầm cho ngấu đất ít nhất 10 ngày sau mới cấy lúa mùa.

Ưu tiên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục 5-10 tạ/sào/vụ. Nếu có điều kiện bón thêm phù sa, lầm ao phơi ải đập nhỏ 1-2 tấn/sào/năm hoặc đất sét phơi khô đập nhỏ 5-10tạ/năm.

Phân hữu cơ hoai mục có tác dụng làm tăng lượng mùn, vi sinh vật đất, làm xốp đất gia tăng độ màu mỡ cho đất lúa. Đất sét, bùn ải làm tăng lượng keo đất. Keo đất có tác dụng giữ phân, giữ nước, làm cho đất có kết cấu viên tảng tơi xốp giàu dưỡng khí.

Chú ý bón phân hỗn hợp NPK đa yếu tố thay cho bón phân khoáng đơn cho loại đất này… Ngoài thành phần đa lượng (đạm, lân, kali) còn có nhiều nguyên tố trung (S; Mg; Ca), vi lượng (Mo; Cu; Co; Bo) và hàm lượng mùn cao bổ sung sự thiếu hụt dinh dưỡng cho đất bạc màu hiệu quả.

Cải tạo đất pha cát

Tóm lại để cải tạo đất cát pha, bà con cần “nằm lòng” những gạch đầu dòng cơ bản dưới đây:

– Bón nhiều phân hữu cơ (có thể kể đến là phân chuồng)
– Bổ sung thêm đất sét, bùn ao hồ hoặc tưới thêm nước phù sa để cải thiện giữ nước, giữ dinh dưỡng của đất cát pha.
– Bón phân hỗn hợp NPK đa lượng.
– Phủ thêm phần gỗ mục, vỏ cây, cỏ khô, rơm…giúp giữ ẩm cho đất.
– Trồng thêm các cây phủ đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat