Cải bẹ muối dưa trồng khó không – Cần lưu ý những gì

Dưa muối là món ăn phổ biến dùng để ăn ghém trong rất nhiều bữa cơm người Việt. Tuy nhiên, một vấn đề bà nội trợ phải suy nghĩ rất nhiều là loại rau muối đó có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không khi nó là loại rau muối chua? Chính vì những băn khoăn đó, nhiều người đã tự tay trồng chúng trong vườn nhà.

Dụng cụ trồng

Nếu không sử dụng diện tích đất để trồng với quy mô lớn, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thau, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn, bên dưới đục lỗ thoát nước để gieo trồng cải bẹ.

Đất trồng

Cải bẹ muối dưa thích hợp trên những chân

Đất có thành phần cơ giới nhẹ, giàu mùn, thoát nước tốt, độ pH trung tính… đều thích hợp để trồng cải bẹ muối. Nếu trồng ít, bạn có thể mua loại đất bán sẵn ở các cửa hàng bán cây trồng. Nếu trồng tại vườn nhà, bạn nên tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa… để gia tăng chất dinh dưỡng trước khi trồng.

Hạt giống

Siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ nông sản rất sẵn các loại hạt giống, trong đó có hạt giống cải bẹ. Tuy nhiên, nhớ chọn cửa hàng uy tín để hạt đảm bảo chất lượng, nảy mầm và phát triển tốt.

Ngâm ủ, gieo hạt

Bạn có thể gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên, với các loại cây trồng gieo bằng hạt, kinh nghiệm giúp hạt nảy mầm nhanh chính là ngâm chúng trước khi gieo. Đối với cải bẹ, nên ngâm hạt khoảng 2-3 tiếng ở nhiệt độ từ 45-50 độ C. Sau đó, tiến hành ủ hạt qua đêm. Khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo hạt.

Khi gieo, tránh gieo quá dày. Gieo hạt xong, nhớ phủ lên 1 lớp đất mỏng chừng 1cm. Sau đó, tiến hành tưới lại bằng vòi phun nhẹ.

Khi hạt nảy mầm, được 3-4 lá thật thì tiến hành tỉa cấy. Theo đó, nên để khoảng cách giữa các cây là 15-20cm. Hàng cũng cần để cách hàng 15cm.

Cấy cây non xong, tưới nước và che đậy thật cẩn thận nếu không muốn cây con bị cháy nắng. Hoạt động che phủ này nên tiến hành trong khoảng 5 ngày, khi cây con đã bén rễ thì mới tiến hành dỡ lớp che phủ ra.

Chăm sóc

Là loại rau ưa nước, cải bẹ muối cần được tưới mỗi ngày 1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tưới nhẹ nhàng khi cây còn nhỏ sẽ tránh làm nát cây.

Khi cải bẹ phát triển và cao khoảng 10-15cm, cần phải xới đất vun gốc cho cây. Việc bón phân cần tiến hành theo đợt, cứ 7-10 ngày/đợt. Có thể bón phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ cho cây phát triển.

Thu hoạch

Cách trồng cải bẹ muối
Cách trồng cải bẹ muối

Cải bẹ cho thu hoạch sau khoảng 40-50 ngày gieo cấy. Nhớ dùng dao sắc cắt sát gốc khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng rau.

Việc tái sử dụng đất để gieo trồng cho vụ sau cũng khá đơn giản. Chỉ cần nhổ bỏ hết rễ rồi xới tơi đất, trộn thêm phân hữu cơ là có thể tiếp tục gieo trồng vụ sau.

Việc tự tay trồng cải bẹ để muối cũng góp phần giúp cho món ăn trở nên an toàn hơn , tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng cây. Tuy nhiên, dù món ăn từ cải bẹ là niềm ưa thích của nhiều người nhưng đây cũng là một trong những món ăn được các chuyên gia khuyên không nên sử dụng quá nhiều trong các bữa cơm gia đình bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể nói, nếu ăn quá nhiều, chúng có thể khiến sức khỏe gặp phải một số vấn đề, trong đó có những căn bệnh khá đáng sợ như ung thư – nỗi lo sợ của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại như ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat