Cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên cho hoa nở đẹp rực rỡ

Hoa trạng nguyên có nguồn gốc từ Mexico, với màu hoa đỏ rực mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn và thành đạt. Loài hoa này khá dễ trồng, được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là trong những dịp lễ hội.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu chi tiết tới các bạn về cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên cho hoa nở đẹp rực rỡ.

Điều kiện sinh trưởng của cây hoa trạng nguyên

– Nhiệt độ: Một trong những yếu tố quan trọng trong suốt quá trình phát triển của cây. Chính vì vậy để cây hoa trạng nguyên có thể sinh trưởng tốt nhất thì bạn nên trồng chúng trong môi trường nhiệt độ từ 16 đến 23 độ C, không nên trồng ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) hoặc quá cao (trên 25 độ C) bởi nó sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây dẫn tới tình trạng cây bị héo úa và chết dần.

– Ánh sáng: Ngoài yếu tố nhiệt độ thì ánh sáng cũng rất quan trọng. Chính bởi đặc điểm tán tán rộng và dày nên cây hoa trạng nguyên cần lượng ánh sáng rất lớn để phát triển và cho ra hoa có màu sắc tươi đẹp hơn.

– Độ ẩm: Cây hoa trạng nguyên rất ưa ẩm, vì vậy bạn nên trồng trên vùng đất có độ ẩm cao từ 75 – 80%

Chọn giống cây trồng

Cây trạng nguyên

Thông thường cây hoa trạng nguyên được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp cành. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cũng có thể lựa chọn mua cây giống ươm sẵn tại các cơ sở cây trồng uy tín.

Lưu ý: chọn những cây giống có chiều cao khoảng 20 – 15 cm, bộ rễ to khỏe, có đủ 3 – 5 lá non và chồi xanh, đặc biệt không bị sâu bệnh.
Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

– Dụng cụ: Tùy vào điều kiện khác nhau, bạn có thể lựa chọn những chậu sứ, gốm, nhựa hoặc tận dụng những chiếc khay, thùng xốp, mảnh đất trống trong vườn nhà để trồng. Lưu ý: Dù sử dụng dụng cụ nào thì bạn cũng cần đảm bảo độ thoát nước tốt nhất để cây không bị ngập úng.

– Đất trồng: Cây trạng nguyên có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất bạn nên trồng trên những vùng đất có chứa nhiều mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, có độ thông thoáng và thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng chuyên về vật liệu nông nghiệp hoặc tiến hành tạo chất dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn chúng với chuồng hoai mục, tro trấu,  phân trùn quế, vôi bột, xơ dừa, mùn cưa…

Cách trồng cây hoa trạng nguyên

– Thời gian tiến hành nhân giống thường vào giữa tháng 7 đến cuối tháng 9. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên chọn những cành giâm là cành bánh tẻ, cắt một đoạn dài khoảng 8 – 10cm từ chồi mới đến đốt thân rồi nhúng chúng vào dung dịch kích thích ra rễ.

– Tiếp tục ngắt bỏ hết phần lá trên cành rồi giâm xuống chậu hoặc phần đất đã chuẩn bị sẵn với độ sâu khoảng 1/3 chiều dài cành giâm. Ngay sau đó, tưới nước thật đẫm để giữ độ ẩm cho cây phục hồi và phát triển.

Cách chăm sóc cho cây hoa trạng nguyên

– Tưới nước: Cây hoa trạng nguyên không cần quá nhiều nước, do đó bạn chỉ cần bổ sung lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây. Vào những mùa khô nên tưới nước khoảng 2 – 3 lần/ ngày, đồng thời thường xuyên kiểm tra, tránh tình trạng để đất quá ướt hoặc bị ngập úng vào mùa mưa.

– Chăm bón: Giống cây này khá nhạy cảm với phân hóa học, chính vì vậy khi tiến hành bón phân, bạn cần lưu ý như sau:

+ Định kì 1 tháng/ lần, tiến hành tưới phân NPK hòa lõang với nước vào xung quanh gốc cây.

+ Không nên bón lượng phân quá nhiều sẽ làm rễ cây bị hỏng. Khi bón nên chọn thời điểm trời râm mát và tưới lại bằng nước sạch.

+ Có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế để hoa ra đẹp hơn và kéo dài tuổi thọ của cây.

– Cắt tỉa: Bạn nên thường xuyên cắt bỏ những cành lá bị khô hoặc sâu bệnh để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển đồng thời tạo những hình dáng, thẩm mỹ cho cây.

– Phòng trừ sâu bệnh: Cây hoa trạng nguyên thường ít bị sâu bệnh gây hại, tuy nhiên để phòng tránh tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng phát triển của cây để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh và có những biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể nhiều kiến thức bổ ích về cách trồng cũng như chăm sóc cây hoa trạng nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat