Cách trồng và chăm sóc cây Tigon cho hoa nở suốt bốn mùa

Loài hoa tigon có xuất xứ từ vùng rừng nhiệt đới Trung Mỹ và Mexico. Hiện nay nó được trồng khá phổ biến ở nước ta, nhất là ở các tỉnh thành miền Bắc như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên,…. Đặc trưng của cây Tigon là màu sắc hoa đa dạng, có thể nở hoa quanh năm, dễ trồng và sinh trưởng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Trồng loại hoa này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo chi tiết cách trồng và chăm sóc trong bài viết dưới đây

Chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ trồng

Hoa tigon
Hoa tigon

Hoa tigon trực tiếp trong vườn hoặc tận dụng tận dụng những thùng xốp, khay, chậu có sẵn để trồng (lưu ý phải có lỗ để thoát nước)

Mặc dù hoa tigon có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên để đảm bảo cây luôn phát triển tốt thì đất trồng cũng cần có các yếu tố như sau: đất tơi xốp, nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt, độ pH lý tưởng từ 7,0. Đặc biệt đất đã qua xử lý các mầm bệnh trước khi trồng.  Ngoài ra bạn có thể sử dụng đất mua sẵn tại các cửa hàng cây trồng hoặc đất trộn với phân bò hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn hoặc mùn hữu cơ…

Kỹ thuật trồng hoa Tigon

Hoa Tigon vốn là loài cây ưa nắng và khí hậu nóng ẩm, có thể nở 4 mùa quanh năm và sinh trưởng tốt trong môi trường nhiệt độ từ 22 – 32 độ C. Để trồng được những cây hoa tigon luôn xanh tốt, nở hoa nhiều thì bạn có thể tiến hành trồng theo hai cách như sau:

Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con

– Cày bừa đất tơi kỹ, tiến hành tạo những hố nhỏ trên đất rồi đặt hạt hoặc cây con xuống, sau đó phủ lên trên một lớp đất kín.

– Tưới nước ngay sau khi trồng để tạo độ ẩm cho đất.

– Sau một thời gian, cây sẽ mọc mầm tươi tốt có 2 – 3 lá thật thì mang đi trồng ở khoảng đất đã chuẩn bị sẵn.

– Sử dụng thanh tre nhỏ cứng cáp để làm gian bảo vệ cho cây không bị đổ và vươn lên thẳng đẹp.

Cách 2: Trồng bằng phương pháp giâm cành

– Trước tiên bạn cần chọn một cành hoa già, có nhiều nhánh, lá um tùm và tươi tốt.

– Rạch rãnh và giâm cành xuống vùng đất tốt đã chuẩn bị từ trước.

– Khâu tiếp theo là lấp đất lên cao rồi tưới nước nhẹ để cây nhanh phát triển thành giàn tigon mới.

Kỹ thuật chăm sóc hoa tigon sau khi trồng

Để trồng được những giàn hoa tigon đẹp thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Người trồng hoa cần phải lưu ý đến các yếu tố sau đây:

– Ánh sáng: Khi mới trồng, cây tigon còn nhỏ chưa được cứng cáp thì cần phải sử dụng lưới đen che chắn bớt, không nên để ánh nắng quá gay gắt làm khô héo cây.

-Tưới nước: Công đoạn này nên thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối mát mẻ. Không nên tưới quá nhiều nước, cây hoa sẽ bị thối rễ và cành. Sau khoảng 1 tháng, khi cây bắt đầu bén rễ thì giảm lượng nước, mỗi ngày chỉ cần tưới nước một lần với lượng vừa đủ để không làm úng rễ cây.

– Chăm bón: Khoảng 10 ngày sau khi trồng, bạn cần làm sạch cỏ dại và xới váng làm tơi đất xung quang gốc để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển. Khoảng 20 – 25 ngày sau đó tiếp tục tiến hành xới xáo lần hai.

Đồng thời tiến hành bón thúc cho cây từ 2 – 3 lần, sử dụng phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ để rải xung quanh gốc cây với liều lượng tùy thuộc vào số lượng cây trồng.

– Tỉa lá: Công đoạn này cũng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây hoa tigon. Tiến hành vào những mùa hanh khô đầu xuân, cắt tỉa những lá già, héo hoặc bị sâu bệnh để tạo điều kiện cho lá non mọc ra. Giai đoạn cây phát triển ra nụ và hoa thường sẽ bị nhiều loại sâu bọ tấn công. Chính vì vậy người trồng cần phải thường xuyên theo dõi chăm sóc để phát hiện sớm và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat